Quá tải tại các điểm tiêm vaccine dịch vụ cho trẻ

VOV.VN -Chuyên gia Y tế khuyến cáo, cha mẹ nên đưa con đi tiêm chủng một cách đầy đủ và đúng lịch.

Trước tình hình dịch bệnh mùa hè như: sởi, thủy đậu và viêm não Nhật Bản đang diễn biến phức tạp, người dân Hà Nội vội vã đưa con đi tiêm phòng tại các trung tâm dịch vụ. Do phụ huynh thờ ơ với tiêm phòng miễn phí ở các xã, phường nên lượng trẻ em đi tiêm phòng ở các trung tâm dịch vụ tăng gấp 2- 3 lần so với ngày bình thường. 

Trước cửa phòng tiêm chủng chật kín người

Trong cái nắng nóng gay gắt của mùa hè, hàng trăm người chen chân tại các điểm tiêm phòng khiến không khí càng thêm ngột ngạt, oi bức. Tại điểm tiêm phòng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương ở phố Lò Đúc (Hà Nội), mới đầu sáng nay (19/5), phòng tiêm chủng đã chật kín người. Đến khoảng 10h30, nhân viên y tế của Trung tâm đã thông báo hết số buổi sáng.

Chị Nguyễn Thu Hằng, ở Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, đưa con trai 12 tháng rưỡi đi tiêm phòng thủy đậu mũi 1 cho biết, hôm nay có rất nhiều người đưa con đến tiêm, nhưng cũng có người phải về vì hết số tiêm. Đến giờ nghỉ, nhưng nhiều cha mẹ vẫn ngồi chờ để tiêm phòng.

Ngoài trẻ sinh sống trên địa bàn Hà Nội, nhiều gia đình từ các tỉnh lân cận cũng đưa trẻ đến tiêm dịch vụ, chủ yếu là vaccie sởi, thủy đậu, viêm não Nhật Bản, cúm khiến cho điểm tiêm phòng ngày càng quá tải. Tại các phòng tiêm chủng khác trên địa bàn Hà Nội như 35 Trần Bình, 50C Hàng Bài, số trẻ nhỏ được đưa tới tiêm chủng cũng tăng đột biến.

Anh Tạ Xuân Bình, ở Thái Bình chia sẻ: “Tôi đưa cháu đi tiêm phòng viêm não Nhật Bản, nhưng cán bộ y tế hẹn đến chiều vì đông quá. Trước đó, tôi thấy ở điểm tiêm chủng rất vắng, nhưng từ khi có dịch sởi thì lượng người đổ về đây rất đông. Tôi chờ ở đây qua trưa, hy vọng chiều nay cháu sẽ được tiêm”.

Phụ huynh mệt mỏi chờ đến lượt con mình vào tiêm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ở phố Lò Đúc (Hà Nội)

Theo Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ tháng 2 đến nay, số lượng trẻ em đi tiêm phòng tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày bình thường. Viện đã bố trí đủ bác sĩ, y tá tiêm, mỗi buổi chỉ tiêm tối đa cho 50 trẻ để đảm bảo không xảy ra sự cố.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hồng, Phó trưởng phòng Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế dự phòng, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay: “Hiện nay, không ít người vẫn còn tâm lý chủ quan trong việc tiêm phòng bệnh, ngay cả đối với Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Nhiều bậc phụ huynh thờ ơ với vaccine được tiêm miễn phí, mà "chạy đua" đưa con đi tiêm chủng dịch vụ. Trong khi nhiều cơ sở y tế ở xã, phường đến từng nhà mời các gia đình đưa con trẻ đi tiêm phòng theo lịch, nhưng số lượng vẫn vắng, còn tại các Trung tâm tiêm phòng dịch vụ lại luôn trong tình trạng quá tải”.

Các chuyên gia Y tế khuyến cáo, lợi ích của tiêm chủng là làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em. Cha mẹ nên đưa con đi tiêm chủng một cách đầy đủ và đúng lịch. Đừng để khi dịch xảy ra, mới vội đi tiêm chủng vaccine thì khó đạt được hiệu quả phòng bệnh./.

Viết bình luận