Quặn thắt khúc ruột miền Trung sau cơn lũ dữ

Quặn thắt khúc ruột miền Trung sau cơn lũ dữ

VOV.VN -Trong đợt lũ vừa qua ở tỉnh Quảng Ngãi, mưa lũ đã làm 13 người chết, riêng huyện Tư Nghĩa có đến 6 người.

Chỉ trong vòng một tháng, khúc ruột miền Trung đã phải gánh chịu những tổn thất nặng nề về người và tài sản do thiên tai gây ra. Bão chồng bão, lũ chồng lũ, khiến người dân miền Trung rơi vào cảnh tay trắng và đối diện với nguy cơ thiếu đói kéo dài.

Trong căn nhà cấp 4 còn hằn rõ vệt nước lũ ngang cửa sổ, cụ ông Nguyễn Thiệt và cháu gái Nguyễn Thị Cẩm Ly ở thôn Bình Tây, xã Nghĩa Hà cố nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau lũ.

quan that khuc ruot mien trung sau con lu du hinh 1
Cụ Nguyễn Thiệt và cháu nội nhặt nhạnh những gì còn sót lại sau lũ

Hai tay run run vớt nắm gạo ướt sủng trong hũ, cụ Thiệt cho biết, vợ chồng con trai mưu sinh tận miền Nam, để lại cho ông 4 đứa cháu. Khi thấy nước lũ lên nhanh bất thường, ông đã kịp sơ tán các cháu nội sang nhà hàng xóm.

Em Nguyễn Thị Cẩm Ly cho hay, khi nước rút, trở về nhà, quần áo, sách vở đều bị lũ cuốn trôi. Thức ăn của mấy ông cháu hiện chỉ là gạo ướt và vài trái đu đủ xanh còn sót lại.

“Ba, mẹ em đi làm xa, chỉ có 4 chị em ở nhà. Nước lũ vào nhà, trôi hết quần áo, sách vở. Giờ chúng em không biết làm sao nữa”, em Nguyễn Thị Cẩm Ly thẫn thờ cho biết.

Cạnh nhà cụ Nguyễn Thiệt, ngôi nhà của gia đình anh Võ Văn Nam cũng chìm sâu trong nước. Đứa con trai là Võ Văn Hợp, 11 tuổi, học sinh trường THCS Nghĩa Hà không may bị dòng nước lũ cướp đi sinh mạng.

quan that khuc ruot mien trung sau con lu du hinh 2
Ông Nguyễn Chánh- Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa thăm và hỗ trợ gia đình anh Võ Văn Nam

Anh Võ Văn Nam đau đớn kể lại: “Trưa ngày 16/11, tôi bảo các cháu tắm rửa rồi vào ăn cơm và ngủ. Thấy con nằm ngủ rồi, tôi cũng nhắm mắt ngủ. Mới thiu thiu khoảng 15 phút, mấy người xóm ngoài gọi nói: con mày chết rồi Nam ơi! Tôi chạy ra cũng lặn tìm cháu nhưng không được. Bà con chính quyền cũng lặn tìm giúp, đến khoảng 17h chiều thì cháu mới nổi lên”.

Trong đợt lũ vừa qua ở tỉnh Quảng Ngãi, mưa lũ đã làm 13 người chết, riêng huyện Tư Nghĩa có đến 6 người.

Ông Nguyễn Chánh, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, hàng nghìn hộ dân đang đối mặt với nguy cơ thiếu đói. Trước mắt, huyện hỗ trợ gạo, mỳ tôm để bà con ổn định cuộc sống hàng ngày. Tỉnh cũng tập trung chỉ đạo các xã thăm hỏi những gia đình có người chết trong đợt lũ này, cũng như những gia đình có nhà sập hoàn toàn cần phải khắc phục để có chỗ ở ổn định. Bên cạnh đó là tập trung xử lý môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm do gia súc gia cầm chết. Hiện nay, ngành Y tế và thú y cũng đang triển khai.

quan that khuc ruot mien trung sau con lu du hinh 3
Người dân gượng dậy sau lũ

Ông Lê Viết Chữ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Mặt trận tỉnh đang cùng với các địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra tình hình thiệt hại để kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua nỗi đau thiên tai.

Trên tinh thần chung phải tự lực cánh sinh đến mức tối đa. Tỉnh, huyện, xã xuất nguồn dự phòng và quĩ cứu trợ để cứu trợ cho dân. Tuy nhiên, trên thực tế, số tiền ấy rất ít so với thiệt hại của bà con.

"Địa phương rất mong các doanh nghiệp, địa phương khác cùng chung tay chia sẻ với bà con. Ít nhất là phải đảm bảo cho bà con có đủ 3 tháng ăn, để rồi họ mới tiếp tục sản xuất và tạo ra sản phẩm tự nuôi họ", ông Chữ nói.

Bão lớn vừa qua, lũ dữ ập đến, khó khăn chồng chất khó khăn. Khúc ruột miền Trung đang quặn thắt nỗi đau sau lũ./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN