Quảng Bình: Tang thương nơi xóm chài nghèo Cồn Sẻ

(VOV) -Là một ngư dân sóng gió dạn dày, ông Tính vẫn không hết bàng hoàng khi cùng một lúc cả sáu người con

Những ngày này, xóm chài Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nhuốm màu tang tóc. 14 ngư dân trong xóm bị chìm ngoài biển khơi cùng con tàu đánh cá QB-93730 TS đêm 30/12, đến nay vẫn chưa tìm thấy thi thể. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục nỗ lực tìm kiếm thi thể của các thuyền viên xấu số, đồng thời thăm hỏi, động viên gia đình có thân nhân bị nạn.

Những ngày đầu năm mới ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình tang thương quá, nhiều người già, phụ nữ và trẻ nhỏ đầu chít khăn tang, khóc thương người thân. Trong căn nhà lụp xụp, che tạm bằng những thanh ván ép, trống trước hở sau, ông Nguyễn Tính và gia đình đứt từng khúc ruột trước cái chết thảm của 6 người con.

Nén nước mắt vào sâu trong lòng, ông Tính chia sẻ: Là một ngư dân sóng gió dạn dày, ông vẫn không hết bàng hoàng khi cùng một lúc cả sáu người con ruột, con rể đều bị chìm dưới biển trong một ngày cuối năm. Từ hôm nhận hung tin đến hôm nay, ông không đứng dậy nổi, mỗi khi nghe tiếng xe chạy vào nhà là ông lại rướn người ra nghe ngóng. Gian bếp nhà ông càng thê thảm hơn khi có đến năm người phụ nữ cùng gần chục đứa trẻ con nằm rũ rượi.  

 

 

Chị Cao Thị Trang, vợ của thuyền trưởng Nguyễn Phong, cứ ngất lên ngất xuống gọi tên chồng. Nhìn thấy cảnh này lòng ông Nguyễn Tính càng thêm quặn thắt: Kiếm kế sinh nhai trong lúc bấp  hoạn nạn gia đình mất 6 người con đau khổ đó, gia đình chừ tuý tăm mù mịt chẳng biết cái chi, trong gia đình đau khổ cũng không vững vàng được, cháu chắt còn dại đau khổ trong cuộc sống còn nhiều, vất vả lắm, của mất người cùng mất. Hiện tại cũng chưa tìm được xác, còn nhờ các ban ngành sưu tầm tìm đó, dựa vào biển chừ có mô nữa, chết cả rồi, không biết dựa đâu mà sống nữa.  Số tiền ngân  hàng nhà nước không biết làm chi mà trả nữa.

Ngoài sáu người nhà ông Tính, chuyến tàu định mệnh còn nhấn chìm thêm tám người trong xóm. Trong số đó, gia đình ông Mai Phụng mất cùng lúc hai con trai và một con rể, đó là các nạn nhân là Mai Khương Duy, Mai Thái Bạch và Phạm Nghĩa. Hiện thi thể anh Duy đã tìm thấy, còn anh Bạch vẫn biệt tăm. Anh Duy ra đi để lại người vợ Mai Thị Lực và một đứa con mới 3 tháng tuổi chưa biết gọi tên cha.

Chị Mai Thị Lực, khóc nức nở: “Cả gia đình trông vào chiếc tàu đánh cá giờ tàu chìm mà người cũng mất, cả gia đình không biết bấu víu vào đâu. Ai cũng trông mong anh sống hết không có ai nói anh ra đi cả nhưng đến ngày họ đi tìm thì đưa xác anh về đầu tiên. Đưa xác về đó cũng mừng trong gia đình vậy thôi cứ lo lắng còn người anh người em chưa còn nữa. Trong nhà buồn sầu lắm, con của em giờ đau không biết làm sao, mới được 3 tháng giờ hắn không còn cha nữa rồi. Anh là nguồn thu nhập chính, chừ không có anh nữa hai mẹ con không có làm chi ra có tiển đển nuôi con”.

Đã bốn hôm rồi kể từ ngày chiếc tàu chìm xuống biển, xóm chài nghèo Cồn Sẻ vẫn đau đáu dõi theo tin tức của những người tham gia tìm kiếm nạn nhân. Rạng sáng 30/12, khi vừa nhận được tin tàu ông Phong bị đắm cùng 14 ngư dân, bất chấp sóng to gió lớn, tất cả các chủ tàu trong xóm lao ra các vùng biển Quảng Bình tìm kiếm các ngư dân gặp nạn. Thế nhưng, đến nay, cũng chỉ mới tìm được thi thể một nạn nhân, 13 người còn lại vẫn mất tích giữa biển khơi lạnh lẽo…  

 

 
Để động viên, chia sẻ phần nào những mất mát đau thương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình; UBND xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch đã tổ chức thăm viếng, động viên các gia đình có người bị nạn trong vụ chìm tàu. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn lại. Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết: Trong mấy ngày ni ngày tết anh em cán bộ lãnh đạo Quảng Lộc không có Tết. Ngày mô cả buổi sáng, buổi tối đều ở đó, chia sẻ động viên, đồng thời có những trường hợp gì thì giải quyết. Đã trực tiếp xuống từng gia đình giúp đỡ họ. Hiện tại đang tiếp tục chỉ đạo các thôn, đơn vị, vận động kinh phí để hỗ trợ cho các nạn nhân.

Bây giờ, ở làng chài Cồn Sẻ, hàng chục đứa trẻ phải chịu cảnh mồ côi cha, hơn chục phụ nữ góa chồng. Ngày Tết cận kề, trong lúc mọi người hân hoan đón chào năm mới thì những mái đầu bạc, khuôn mặt già nua, khắc khổ, những người vợ vẫn đang từng phút từng giờ ngóng tin người thân…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vụ đắm tàu ở Quảng Bình: Tang thương bao phủ Cồn Sẻ
Vụ đắm tàu ở Quảng Bình: Tang thương bao phủ Cồn Sẻ

Vụ chìm tàu khiến 14 nạn nhân mất tích ở xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã để lại nỗi đau quá lớn cho gia đình các nạn nhân.

Vụ đắm tàu ở Quảng Bình: Tang thương bao phủ Cồn Sẻ

Vụ đắm tàu ở Quảng Bình: Tang thương bao phủ Cồn Sẻ

Vụ chìm tàu khiến 14 nạn nhân mất tích ở xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã để lại nỗi đau quá lớn cho gia đình các nạn nhân.