Quảng Nam rà soát lao động tại các bãi vàng

VOV.VN - Tỉnh Quảng Nam lập đoàn kiểm tra liên ngành điều tra vào bãi vàng của CT Phước Minh làm rõ vụ việc

Mới đây các lao động ngoại tỉnh làm việc tại các xã miền núi ở tỉnh Quảng Nam liên tiếp đào thoát khỏi mỏ vàng vì cho rằng bị ngược đãi. Vừa qua, gần 80 thanh niên của Công ty Phước Minh đã bỏ việc tập thể, gây chấn động dư luận.

Các lao động của Công ty Phước Minh bỏ bãi vàng kéo về thị trấn Khâm Đức- huyện Phước Sơn- tỉnh Quảng Nam

Tối 3/4, gần 80 lao động của Công ty Phước Minh đã lội bộ gần 100km đường rừng, bỏ bãi vàng Khe Tăng, xã Phước Thành về thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Trong đêm, Công ty Phước Minh đã cử đại diện tiếp xúc với số lao động này để “xoa dịu” tình hình, tuy nhiên 30 người cương quyết nghỉ làm đã được công ty này thuê ôtô đưa về quê. Số còn lại hơn 40 người được đưa trở lại mỏ vàng Khe Tăng, xã Phước Thành tiếp tục lao động. Hầu hết các lao động bỏ trốn này là thanh, thiếu niên người dân tộc Khơ Mú, quê ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Đáng lưu ý là có khá nhiều em nhỏ, trong đó Ô Văn Hiệp mới 16 tuổi nhưng đã làm việc tại bãi vàng từ hơn 1 năm nay.

Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã giao Công an huyện, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội lập đoàn kiểm tra liên ngành điều tra làm rõ vụ việc; nhất là các vấn đề quản lý lao động, vệ sinh an toàn, môi trường cũng như những tố giác liên quan đến ngược đãi lao động...

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: Chậm nhất vào ngày 10/4 tới mới có báo cáo tổng thể.

“Sau khi có việc đó xảy ra, Công an và Phòng LĐTBXH của huyện đã làm việc. Công ty này cũng có trách nhiệm mời tất cả các công nhân cùng trao đổi. Hiện nay đã giao cho Phòng LĐTBXH rà soát lại tất cả các đối tượng ở các công ty, chứ không chỉ công ty Phước Minh. Về lao động nhỏ tuổi thì kiểm tra lại tất cả danh sách đăng ký của công nhân, hiện nay đoàn cũng đang đi vào trong đó (bãi vàng-PV) chưa về.)

Công ty Phước Minh có 2 giấy phép khai thác vàng gốc và chế biến tại 2 bãi vàng ở xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Hiện Công ty Phước Minh chỉ nộp bảo hiểm xã hội cho 14 lao động, số còn lại được ký hợp đồng làm việc theo thời vụ, nên không đăng ký BHXH.

Cũng tại địa bàn này, hiện có ít nhất 6 doanh nghiệp khai thác vàng đã hết hạn cấp phép, mỗi điểm có khoảng vài trăm lao động. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, cho hay từ sự việc này, chính quyền địa phương sẽ tổng rà soát công tác quản lý khoáng sản và kiên quyết xử lý các doanh nghiệp hoạt động trái phép./.

Viết bình luận