Quảng Ngãi: Khốn đốn vì tin đồn "ăn chuối bị bệnh ung thư"

Từ giữa tháng 11/2012, tại huyện Sơn Tịnh, Bình Sơn xuất hiện tin đồn kể cả treo biển báo tại các chợ "ăn chuối bị bệnh ung thư"

Thông tin trên làm cho hàng nghìn hộ dân trồng chuối lâm vào cảnh khốn đốn vì không bán được hàng.

Ông Bùi Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Tịnh khẳng định tin đồn "ăn chuối bị bệnh ung thư" là tin đồn thất thiệt do những tiểu thương buôn bán trái cây khác tung tin, cạnh tranh không lành mạnh.

Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Tịnh đang chỉ đạo lực lượng công an vào cuộc điều tra và cương quyết xử lý nghiêm người tung tin đồn ăn chuối bị bệnh.

Người dân trồng chuối xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh cho biết đến kỳ thu hoạch chuối nhưng vẫn không có thương lái về mua. Chuối chín, không tiêu thụ được bà con nông dân đành để mặc các buồng chuối chín ngoài ruộng vườn, nhiều gia đình do không bán được nên thu hoạch để cho gia súc ăn

Chị Đặng Thị Thiệp, thôn Thọ Lộc Đông, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh cho biết: "Bà con chúng tôi chỉ dùng phân chuồng bón cho cây chuối chứ không dùng bất cứ thuốc gì cả. Đến ngày là chuối chín, tin đồn nhảm làm người nông dân thiệt hại nhiều quá. Nhìn ruộng chuối tôi tiếc chẳng biết làm gì, chỉ biết lấy về một ít cho bò ăn."

Chị Nguyễn Thị Lắm, người đã trên 10 năm buôn bán chuối từ đất liền ra đảo Lý Sơn cho hay: "Khi chưa có tin đồn "ăn chuối bị ung thư", mỗi ngày tôi vận chuyển từ 30 đến 40 buồng chuối từ đất liền ra đảo Lý Sơn để bán, nhưng thời gian gần đây giảm xuống chỉ còn chừng 5 đến 6 buồng/ngày."

Ông Trần Văn Thạch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh cho biết, toàn xã Tịnh Hà có hơn 600 hộ dân trồng chuối với khoảng 50ha. Từ khi có tin đồn đến nay, toàn bộ diện tích chuối đang mùa thu hoạch này hầu như không bán được, một số hộ dân phá bỏ chuối đang già để chuyển trồng cây nông nghiệp khác.

Không chỉ người dân trồng chuối ở xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh mà hàng nghìn gia đình vùng lân cận ở huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi cũng bị vạ lây vì tin đồn thất thiệt. Hiện nay những người trồng chuối ở Quảng Ngãi gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị truy tìm và xử lý nghiêm thủ phạm tung tin đồn thất thiệt làm thiệt hại lớn cho người trồng chuối và các tiểu thương chuyên buôn bán chuối trong tỉnh. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh có văn bản thông tin rõ nhằm để người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết sự thật chất lượng chuối được trồng ở địa phương.

Hiện nay, công an huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những người tung tin đồn thất thiệt làm thiệt hại lớn cho nông dân./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên