Rừng U Minh Hạ đang trong thời điểm có nguy cơ cháy cao

Vườn Quốc gia U Minh hạ, trại giam Cái Tàu, Phân trường U Minh I, Phân trường Trần Văn Thời, xã Khánh An và Trung tâm sản xuất giống huyện U Minh là những khu vực được đưa vào diện cảnh báo nguy cơ cháy cao nhất.

Hiện nay, nắng nóng gay gắt làm cho rừng tràm U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau khô hạn nghiêm trọng từng ngày. Diện tích rừng bị khô hạn lên đến hơn 29.200 ha, tăng hàng ngàn ha so với những ngày trước đó. Trong đó, mức độ báo động cháy cấp 5, cấp cực kỳ nguy hiểm là trên 7.000 ha, cấp 4 là trên 11.100 ha.

Hiện nay, toàn khu vực rừng tràm U Minh Hạ có thể huy động cùng lúc khoảng 1.120 người tham gia ứng cứu nếu xảy ra cháy. Ngoài lực lượng tại chỗ, Hạt Kiểm lâm huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cũng đưa tổ máy bơm xuống trực tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Các đơn vị có rừng còn lại cũng bố trí lực lượng, trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng và sẵn sàng ứng cứu trong mọi tình huống. 

Ông Đỗ Văn Đồng, Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện U Minh, tỉnh Cà Mau cho biết, mỗi xã đều có kiểm lâm địa bàn túc trực 24/24h chủ động đề phòng xảy ra cháy rừng. Trong trường hợp khẩn cấp lực lượng cấp xã sẽ thông tin lập tức với Ban chỉ huy chữa cháy rừng của huyện và tỉnh để ứng cứu lực lượng chữa cháy nhằm kịp thời dập tắt, không để cho cháy lớn và lan rộng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên