Sao nhiều vậy?

Rác. Sao nhiều rác vậy? Đâu rồi thói quen sạch sẽ nơi công cộng của người Hà Nội? 

Có nhiều nguồn để phố phường nhiều rác. Hàng quán bên hè, trong cửa hàng. Người ta ngồi ăn phở, ăn bún, ăn nhiều thứ đều có giấy chùi đũa bát, chùi mồm miệng, chùi cả giày dép, chùi bàn ăn khi ngồi xuống. Đã có nhiều nhà hàng để sọt nhựa dưới gầm bàn nhưng chẳng ai bỏ. Rồi xương, rồi hành rau, ớt, vỏ chanh… Nơi hàng ăn thành bãi chiến trường. Người ta ngồi trên rác, trên đồ thải của người khác và tiếp tục ăn. Dọn sao kịp khi người này chưa ăn xong người khác đã vào. Rác bẩn được người dọn bàn tranh thủ khi vãn khách tống ra vỉa hè, xuống rãnh phố.

Đi đường, đi trên xe ăn kẹo, ăn bánh, làm gì đó có giấy, thế là thả luôn, vo viên ném luôn. Thậm chí đi ô tô bị say xe, mở cửa thả túi nôn khi nhìn không thấy chạm vào ai.

Nước mưa, nước dùng thải từ gia đình, nước rửa bát đũa của hàng quán đều được chảy, đổ, hắt ra “cống lộ thiên” là đường phố.

Đi tập thể dục buổi tối, buổi sớm mang theo túi rác. Thấy chỗ nào văng vắng, chỗ nào tiền tiện, kể cả trước cửa nhà ai đó, là vứt thật nhanh, buông tay thật lẹ.

Nhà đập ra rồi, móng đào rồi, còn gạch, còn đất chờ xe tới dọn. Còn lặt vặt chẳng đáng gọi xe thì cứ từ từ để đó. Đống rác xây dựng được góp thêm các loại rác thải khác chềnh ềnh ra hè đường. Nhà ta ta cứ xây. Đường ta ta cứ bày. Có nhà không sửa sang gì, sáng mở mắt thấy cửa nhà mình lù lù một đống gạch vỡ. Nhà ai đó đêm qua, xe ai đó đêm qua đã lén đổ ụp...

Thùng rác công cộng cũng được bày ra đó. Nhưng đố ai có thể tìm được thùng nào khả dĩ sạch để khi bỏ rác không bị rác dính tay. Thùng rác bẩn quá. Nắp thùng rác ghê quá. Người qua lại không dám bỏ vì sợ bẩn, sợ vi trùng. Mà bây giờ nhiều loại vi rút lắm. Sốt không rõ nguyên nhân là sốt vi rút. Rồi các loại cúm, các loại tả, các loại sởi, các loại dịch bệnh. Ai dám bảo thùng rác lăn lóc kia chẳng chứa gì.

Thật khổ cho người đi dọn rác, cho nhân viên môi trường. Khẩu trang của các anh chị có phải của y tế dự phòng không, có đúng yêu cầu cách ly vi rút không? Chiều nào cũng quét mà chẳng bao giờ sạch rác. Người ta nghĩ hằng tháng đóng tiền vệ sinh rồi thì có quyền vứt rác ra mà.

Sắp đến rồi. Sắp đến 1.000 năm Thăng Long. Sắp đến lễ hội với bao công chuẩn bị. Nhưng rác thì sao nhỉ? Có lẽ cũng hơi muộn rồi, để giáo dục ý thức tự giác giữ vệ sinh nơi công cộng. Chắc đã đến lúc phải phạt nặng những ai vứt rác ra đường. Lúc ấy là bao giờ?./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên