Sẽ kỷ luật cán bộ để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui

VOV.VN -Sở Y tế Hà Nội và quận Hai Bà Trưng đã thừa nhận trách nhiệm liên quan đến vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường

Ngày 28/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Hai Bà Trưng nhằm xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường (số 45 đường Giải phóng Hà Nội) hoạt động chui trong thời gian dài.

Tại đây, Sở Y tế Hà Nội và quận Hai Bà Trưng đã thừa nhận trách nhiệm. Riêng UBND quận Hai Bà Trưng đang kiểm điểm và sắp tới sẽ xử lý kỷ luật theo từng mức độ vi phạm của cán bộ trong vụ việc này.

Thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được cấp phép phẫu thuật thẩm mỹ và bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường, chủ cơ sở cũng chưa có chuyên môn về lĩnh vực này.

Sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng, nâng ngực làm chết khách hàng Lê Thị Thanh Huyền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), rồi vứt xác nạn nhân xuống sông Hồng phi tang thì những vi phạm của cơ sở mới được phơi bày.  

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội- Nguyễn Khắc Hiền cho biết: Thẩm mỹ viện Cát Tường được Phòng Tài chính kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngày 3/5/2013, trong đó ghi rõ ngành nghề kinh doanh của cơ sở này là dịch vụ khám chữa ngoại khoa và phẫu thuật tạo hình. Trong khi đó chủ cơ sở này chưa đến Sở Y tế làm thủ tục cấp giấy phép hoạt động.

“Để xảy ra vi phạm này, đối với Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm trong việc đôn đốc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở” –ông Nguyễn Khắc Hiền nói.

Ông Hiền cũng cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, Sở Y tế đã họp lãnh đạo Sở và các phòng ban nhằm kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Sở cũng thấy, qua vụ việc này cần tăng cường công tác tuyên truyền về pháp luật, đặc biệt là nêu cao trách nhiệm và y đức, cũng như ý thức chấp hành pháp luật của người hành nghề.

Cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường chưa được cấp phép hoạt động của cơ quan có thẩm quyền. Nếu như được cấp phép thì cũng hoạt động quá phạm vi vì trong quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh thì các phẫu thuật hút mỡ bụng và nâng ngực phải được thực hiện tại các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ.

“Qua vụ việc này, cần rút kinh nghiệm về sự phối hợp giữa Sở Y tế đối với các quận huyện trong việc quản lý Nhà nước về y tế trên địa bàn. Sở Y tế khi cấp phép cho các cơ sở y tế tư nhân đã gửi danh sách cho các quận, huyện để các quận, huyện nắm được. Ngược lại, sau khi các quận, huyện cấp đăng ký kinh doanh cho những cơ sở thuộc phạm vi phải được cơ quan Sở Y tế thẩm định để cấp giấy phép hoạt động thì cũng cần thông báo để Sở Y tế giám sát. Trong vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui thì quận Hai Bà Trưng cũng sơ suất không gửi danh sách cho Sở Y tế sau khi cấp đăng ký kinh doanh cho cơ sở này.”- Ông Hiền cho biết thêm.

Vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui trong thời gian dài, ông Cát Sỹ Phong- Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng thừa nhận: Về phía cấp ủy, chính quyền quận xác định có một phần trách nhiệm. Do chậm phát hiện, xử lý đối với cơ sở này nên UBND quận đã tiến hành kiểm điểm rất nghiêm túc và đang giao cho các cơ quan có trách nhiệm kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan. Trách nhiệm của quận đến đâu sẽ kiểm điểm làm rõ đến đó.

“Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường ngay các biện pháp quản lý các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn. Nhưng một khó khăn lớn là phòng Y tế quận chỉ có 9 cán bộ (trong đó có 3 bác sỹ), lực lượng rất mỏng, mà trong phân cấp quản lý các cơ sở y tế ngoài công lập, nhiệm vụ của chính quyền địa phương hết sức nặng nề. Với phân cấp nặng nề như thế này, chúng tôi kiến nghị ngành y tế hỗ trợ lực lượng để có thể tham mưu tốt cho các cấp chính quyền thực hiện quản lý nhà nước trên địa bàn, nếu không sẽ không bỏ sót, lọt các cơ sở hoạt động chui, xảy ra những vụ việc nghiêm trọng”- ông Phong đề nghị.

Chủ cơ sở Thẩm mỹ viện Cát Tường là Nguyễn Mạnh Tường, bác sỹ khoa Ngoại, bệnh viện Bạch Mai.

Hôm khách hàng Lê Thị Thanh Huyền tử vong tại cơ sở này vào ngày thứ 7 (tức ngày 19/10) nên theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai- Nguyễn Quốc Anh, lúc đó bác sỹ Tường làm việc ngoài giờ hành chính.

Về việc bệnh viện không biết bác sỹ Tường làm việc tại cơ sở thẩm mỹ viện tư nhân, ông Nguyễn Quốc Anh giải thích: “Trước đây, tại bệnh viện có tình trạng bác sỹ chuyển bệnh nhân ra ngoài phòng khám tư. Bệnh viện đã “đánh” quyết liệt vào tình trạng này và đã kỷ luật không ít y, bác sỹ vi phạm. Đến bây giờ tình trạng “cò mồi” trong bệnh viện giảm tối đa. Do đó, các bác sỹ làm thêm ở ngoài phòng khám tư là giấu thông tin, mà Luật không quy định họ phải đăng ký thông tin này với bệnh viện nên bệnh viện không thể biết được. Bệnh viện chỉ ký xác nhận họ làm chuyên khoa gì, bao nhiêu năm; chứ không nắm được họ đã được cấp phép chưa, được kinh doanh ở đâu. Tôi cũng kiến nghị nên có những quy định để khớp nối giữa cơ quan và địa phương quản lý. Muốn thế phải có quy định của cấp trên”

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết: Aau khi vụ việc xảy ra, Bệnh viện Bạch Mai đã họp toàn bệnh viện để thắt chặt lại những quy chế; thành lập một tổ công tác do một Phó giám đốc và nhiều lãnh đạo phòng ban tham gia để phối hợp với cơ quan điều tra và gia đình nạn nhân cố gắng tìm kiếm thi thể nạn nhân.  

Thông tin về vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội- Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay, sau vụ việc bệnh nhân chết tại phòng khám Maria năm 2012, UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ thị quy trách nhiệm cụ thể đối với cấp phường xã và đã quy định Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước thành phố về các hoạt động hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn; đặc biệt là đối với những cơ sở chưa được cấp phép.

“Ngày 20/10/2013 UBND thành phố có văn bản yêu cầu Công an thành phố và Sở Y tế xem xét xử lý vụ việc. Ngày 24/10 có văn bản giao UBND quận kiểm điểm trách nhiệm. Sáng 28/10 UBND quận Hai Bà Trưng đã họp và chiều 28/10 Thường trực UBND quận Hai bà Trưng họp xem xét và sắp tới sẽ xử lý kỷ luật theo từng mức độ vi phạm của cán bộ trong vụ việc này. Rõ ràng đây là trách nhiệm của quận, phường và phòng Y tế. Qua trao đổi, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cam kết với thành phố, trong vòng 1 - 2 ngày tới sẽ kiểm điểm và có văn bản chính thức về xử lý cán bộ. Chúng tôi đã quy định rất rõ trong chỉ thị, cấp nào chịu trách nhiệm ở khâu nào rồi.”- bà Ngọc khẳng định.

Báo cáo vào Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về vụ việc tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: “Đối với lĩnh vực hành nghề y dược tư nhân, Bộ Y tế đã có luật Khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư hướng dẫn về việc cấp phép hành nghề. Trong đó nêu rõ đối với dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn nhiều như kỹ thuật hút, bơm mỡ; nâng ngực phải thực hiện ở các cơ sở có trang thiết bị hiện đại, nhân lực, trình độ, tức là tại các bệnh viện, còn ở cơ sở tư nhân chỉ được làm những kỹ thuật đơn giản…”

Trong thời gian qua Bộ Y tế cũng có nhiều văn bản thúc đẩy địa phương tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề. Bộ cũng ra quan điểm mới và đã thông báo với các đơn vị trực thuộc Bộ, nếu đơn vị nào không hoàn thành cấp chứng chỉ hành nghề theo hạn định thì tất cả các danh hiệu thi đua tập thể đến danh hiệu thi đua, thầy thuốc ưu tú… sẽ đình chỉ lại hết.

“Về vụ thẩm mỹ Cát Tường, chúng tôi thấy đầu tiên là bác sỹ Tường sai, xin cấp chứng chỉ hành nghề không cùng bệnh viện mà tự xin cấp, bằng cấp là ngoại khoa, chấn thương chỉnh hình mà lại thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Thứ 2 là phòng Kế hoạch tài chính của UBND quận Hai Bà Trưng cấp đăng ký kinh doanh cho cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường, trong đó lại ghi rõ ngành nghề khám chữa bệnh ngoại khoa, phẫu thuật tạo hình và đủ thứ trong đó; như vậy là không đúng thẩm quyền của phòng Kế hoạch tài chính. Thứ 3 là hiện nay, thanh tra sở có đi thanh tra, kiểm tra cũng chỉ dựa vào danh sách các cơ sở được cấp phép, nhưng không kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân hoạt động làm chui. Vậy ai nắm được việc các cơ sở này hoạt động? Ngoài ra cũng phải xem cơ quan quản lý về quảng cáo. Trang web, báo mạng thì chụp ảnh, quảng cáo có sở có trình độ cao, máy móc hiện đại, chủ cơ sở là bác sỹ bệnh viện hạng đặc biệt, là hội viên hội này, hội kia, khiến người dân dễ nhầm tưởng”- Bà Tiến nhấn mạnh.

Sáng 4/11/2013, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến Toàn quốc tăng cường quản lý Nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân sẽ chủ trì hội nghị.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho rằng UBND thành phố Hà Nội đã có chỉ thị phân cấp trách nhiệm rõ ràng; vậy phải làm rõ trách nhiệm.

Kết luận cuộc họp ngày 28/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu từ nay đến ngày 5/11 thành phố Hà Nội phải hoàn thành rà soát và xử lý trách nhiệm đối với từng đơn vị, cá nhân liên quan đến việc để Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui trong thời gian dài.

Thời gian tới, Bộ Y tế cần quy định các bác sỹ đang hành nghề tư nhân phải kê khai với bệnh viện và cam kết thực hiện đúng pháp luật; đông thời bổ sung giải pháp để tránh tình trạng cơ sở y tế tư nhân có giấy đăng ký kinh doanh nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề mà đã hoạt động. Việc thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân phải tập trung cả vào những cơ sở không phép, vượt phép và huy động lực lượng cảnh sát khu vực và cán bộ phường xã tham gia giám sát, kiểm tra./.

Tin liên quan

Vụ bác sỹ vứt xác phi tang: Ai chịu trách nhiệm?
Vụ bác sỹ vứt xác phi tang: Ai chịu trách nhiệm?

VOV.VN -Đại biểu Bùi Thị An: Đơn vị cấp phép cho Thẩm mỹ viện Cát Tường và bác sỹ Tường  phải chịu trách nhiệm chính.

Vụ bác sỹ vứt xác phi tang: Ai chịu trách nhiệm?

Vụ bác sỹ vứt xác phi tang: Ai chịu trách nhiệm?

VOV.VN -Đại biểu Bùi Thị An: Đơn vị cấp phép cho Thẩm mỹ viện Cát Tường và bác sỹ Tường  phải chịu trách nhiệm chính.

Vụ vứt xác phi tang: Liên tục tăng cường thợ lặn, giăng câu
Vụ vứt xác phi tang: Liên tục tăng cường thợ lặn, giăng câu

VOV.VN - Nỗ lực không biết mệt mỏi của gia đình, cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm thi thể nạn nhân vẫn chưa được đền đáp.

Vụ vứt xác phi tang: Liên tục tăng cường thợ lặn, giăng câu

Vụ vứt xác phi tang: Liên tục tăng cường thợ lặn, giăng câu

VOV.VN - Nỗ lực không biết mệt mỏi của gia đình, cơ quan chức năng trong việc tìm kiếm thi thể nạn nhân vẫn chưa được đền đáp.

Vụ vứt xác phi tang: Phải tìm bằng được xác nạn nhân
Vụ vứt xác phi tang: Phải tìm bằng được xác nạn nhân

Theo ông Chung, việc tìm xác nạn nhân vẫn đang được tích cực triển khai bằng nhiều biện pháp.

Vụ vứt xác phi tang: Phải tìm bằng được xác nạn nhân

Vụ vứt xác phi tang: Phải tìm bằng được xác nạn nhân

Theo ông Chung, việc tìm xác nạn nhân vẫn đang được tích cực triển khai bằng nhiều biện pháp.

Bộ trưởng Y tế trả lời báo chí về vụ bác sĩ vứt xác phi tang
Bộ trưởng Y tế trả lời báo chí về vụ bác sĩ vứt xác phi tang

VOV.VN -Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội...

Bộ trưởng Y tế trả lời báo chí về vụ bác sĩ vứt xác phi tang

Bộ trưởng Y tế trả lời báo chí về vụ bác sĩ vứt xác phi tang

VOV.VN -Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội...

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ vứt xác phi tang
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ vứt xác phi tang

VOV.VN-Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu thành phố Hà Nội rà soát và xử lý trách nhiệm của Sở Y tế và quận Hai Bà Trưng trước 5/11.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ vứt xác phi tang

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý trách nhiệm vụ vứt xác phi tang

VOV.VN-Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu thành phố Hà Nội rà soát và xử lý trách nhiệm của Sở Y tế và quận Hai Bà Trưng trước 5/11.

Vụ vứt xác phi tang: Trắng đêm tìm thi thể nạn nhân
Vụ vứt xác phi tang: Trắng đêm tìm thi thể nạn nhân

VOV.VN -Đêm 24/10, các thợ lặn thực hiện giăng lưới theo từng tầng nước để tìm thi thể.

Vụ vứt xác phi tang: Trắng đêm tìm thi thể nạn nhân

Vụ vứt xác phi tang: Trắng đêm tìm thi thể nạn nhân

VOV.VN -Đêm 24/10, các thợ lặn thực hiện giăng lưới theo từng tầng nước để tìm thi thể.

Vứt xác phi tang: Thưởng người tìm thấy xe máy của nạn nhân?
Vứt xác phi tang: Thưởng người tìm thấy xe máy của nạn nhân?

VOV.VN - Nhiều độc giả cho rằng, bên cạnh hành động phi nhân tính của gã bác sỹ, rất may xã hội ta còn nhiều những người như anh Tuấn...

Vứt xác phi tang: Thưởng người tìm thấy xe máy của nạn nhân?

Vứt xác phi tang: Thưởng người tìm thấy xe máy của nạn nhân?

VOV.VN - Nhiều độc giả cho rằng, bên cạnh hành động phi nhân tính của gã bác sỹ, rất may xã hội ta còn nhiều những người như anh Tuấn...

Việt Nam trong tuần: Rúng động vụ bác sĩ vứt xác phi tang
Việt Nam trong tuần: Rúng động vụ bác sĩ vứt xác phi tang

VOV.VN - Khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII; vụ bác sĩ vứt xác phi tang; cháy lớn ở công ty Diana...là những sự kiện “nóng” trong tuần.

Việt Nam trong tuần: Rúng động vụ bác sĩ vứt xác phi tang

Việt Nam trong tuần: Rúng động vụ bác sĩ vứt xác phi tang

VOV.VN - Khai mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII; vụ bác sĩ vứt xác phi tang; cháy lớn ở công ty Diana...là những sự kiện “nóng” trong tuần.

Đề xuất phương án mới tìm kiếm nạn nhân bị bác sỹ vứt xác
Đề xuất phương án mới tìm kiếm nạn nhân bị bác sỹ vứt xác

VOV.VN -Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy Hà Nội đang đề xuất phương án mới tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Đề xuất phương án mới tìm kiếm nạn nhân bị bác sỹ vứt xác

Đề xuất phương án mới tìm kiếm nạn nhân bị bác sỹ vứt xác

VOV.VN -Phòng Cảnh sát Giao thông đường thủy Hà Nội đang đề xuất phương án mới tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Hà Nội yêu cầu xử lý vụ bác sĩ thẩm mỹ vứt xác phi tang
Hà Nội yêu cầu xử lý vụ bác sĩ thẩm mỹ vứt xác phi tang

VOV.VN -UBND TP giao Công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hà Nội yêu cầu xử lý vụ bác sĩ thẩm mỹ vứt xác phi tang

Hà Nội yêu cầu xử lý vụ bác sĩ thẩm mỹ vứt xác phi tang

VOV.VN -UBND TP giao Công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.