Sớm khắc phục tình trạng phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ

Bộ GD – ĐT cho biết Thành ủy, UBND TP Hà Nội và TP HCM đã bàn và có giải pháp quyết liệt để chấm dứt nhanh nhất tình trạng chen chúc và chờ đợi từ nửa đêm để xin học cho các cháu mầm non

Cứ đến kỳ tuyển sinh của các trường mầm non, nhiều phụ huynh phải trải chiếu, nằm vật vạ dưới lòng đường, trên vỉa hè, yên xe trước các trường mầm non xí chỗ nộp hồ sơ. Nhiều gia đình phải huy động tới 6 người thay nhau xếp hàng từ nửa đêm.

Câu chuyện xếp hàng nộp hồ sơ cho con vào học ở trường mầm non không phải là hiếm thấy, đấy là cảnh lặp đi lặp lại nhiều lần trong nhiều năm qua tại các thành phố lớn.

Trong buổi đối thoại với nhân dân của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận trên Cổng thông tin Chính phủ ngày 7/3, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ khó khăn, vất vả mà các bậc phụ huynh đã phải chịu đựng trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn của ngành.

Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn tới các bậc phụ huynh vì sự quan tâm rất lớn, trước hết đối với sự học hành của con em mình, nhưng đó cũng là sự quan tâm đối với ngành giáo dục.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận hiện trạng trên do hai nguyên nhân cơ bản. Thứ nhất do cơ sở trường lớp còn thiếu, nhất là ở khu đô thị, những chung cư cao tầng, ở đó có nhiều gia đình trẻ sinh sống, nhiều cháu nhỏ, cơ sở cũ không còn đáp ứng được yêu cầu.

Nguyên nhân thứ hai được Bộ trưởng đưa ra là do sự chênh lệch về chất lượng giảng dạy của các trường hiện nay. Có cơ sở rất khang trang đầy đủ, thầy cô giáo tốt, ngược lại, có những cơ sở còn thiếu thốn, thầy cô giáo chưa đảm bảo chuẩn. Chênh lệch về điều kiện đảm bảo chất lượng như vậy cũng dẫn đến việc nhu cầu được đi học, được vào trường công học, được vào trường tốt, được học thầy cô giáo giỏi, tạo nên sự căng thẳng.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD – ĐT đang phối hợp với các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai việc đạt chuẩn đối với nhà trường, thầy cô giáo, với cán bộ quản lý giáo dục, để cố gắng làm cho mức chênh lệch giảm dần. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng khuyên rằng, các bậc phụ huynh không nên chạy theo tâm lý số đông. Chính tâm lý này cũng là nguyên nhân gây căng thẳng cho vấn đề tuyển sinh ở mầm non ở các thành phố lớn.

“Chúng tôi đã chủ động làm việc, nhất là với Hà Nội và TP HCM. Chúng tôi được thông tin Thành ủy, UBND TP Hà Nội và TP HCM đã bàn và có giải pháp quyết liệt để chấm dứt nhanh nhất tình trạng chen chúc và chờ đợi từ nửa đêm để xin học cho các cháu”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh.

Đối với vấn đề dạy chữ trước cho trẻ mầm non cũng như áp lực thành tích học tập của học sinh hiện nay, dẫn tới tình trạng học sinh quá tải trong thời gian học tập, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, Bộ GD – ĐT đã có văn bản cấm việc dạy chữ trước ở bậc mầm non. Còn ở tiểu học, Bộ cũng đã có chỉ đạo về việc này.

Còn đối với việc học, theo Bộ trưởng, học sinh đã học 2 buổi ở trường, về nhà lại phải làm bài tập đến đêm là không cần thiết. “Cháu tôi năm nay học trung học cơ sở. Tôi bảo với cháu, học 2 buổi ở trường rồi, không phải học nữa. Cháu nhà tôi học lớp 8, học rất tốt. Điểm số cũng có hôm 9, 10 điểm, cũng có hôm 5,6 điểm, có hôm 3,4 điểm cũng không nên coi việc đó là điều gì quá ghê gớm”, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ./.