Sóng dữ tấn công người nghèo

Hàng trăm hộ dân ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi phải đối mặt với tình trạng sạt lở do nạn triều cường xâm thực.

“Nhà cửa bị sóng cuốn hết rồi”

Khi chúng tôi tìm về Bình Hải, Bình Sơn, Quảng Ngãi. Trời mùa đông vào ngày áp thấp gió biển lồng lộng, những đợt sóng vô tình cứ dập tời bời vào bờ cát trắng. Phía sát bờ biển, những ngôi nhà tan hoang sau đợt triều cường cứ như những chiếc gai sắc nhọn đâm vào tim những người chứng kiến. Những ngày qua, sóng lớn bất thường xuất hiện đã làm 48 ngôi nhà ở Hải Bình bị xói lở, hư hỏng.

Nhớ lại đêm 9/12 kinh hoàng, anh Võ Hồng Khanh (36 tuổi, thôn An Cường) bàng hoàng kể lại: “Tối hôm đó, khi thấy sóng biển cuồn cuộn dữ dội, nghi có chuyện chẳng lành có thể xảy ra với gia đình, nên tôi đưa mẹ già cùng vợ và 3 đứa con nhỏ tạm lánh nạn ở nhà người quen. Sau đó, tôi và người anh ruột trụ lại, nhưng rồi chuyện không hay đã xảy ra, khi ngôi nhà bị sóng biển uy hiếp. Khoảng 23h, bỗng nghe tiếng ầm ầm của cây cối, nhà cửa đổ, lúc đó hai anh em hoảng hốt chạy ra sân thì thấy những đợt sóng cao gần 3m đang cuồn cuộn tới. Chúng tôi chỉ kịp chạy lên phía gò cao, còn ngôi nhà thì bị con sóng cuốn đi mất”.

Một ngôi nhà hư hỏng hoàn toàn vì sóng biển

Trong căn chòi tạm được vây bằng bạt ni-lông, gương mặt vẫn chưa hết kinh hoàng, chị Võ Thị Hậu tay bồng đứa con nhỏ mà đau xót khi căn nhà nhỏ bỗng chốc đổ nát. Chị kể: “Nghe thấy tiếng sóng lớn, tôi bồng đứa con mới 11 tháng chạy ra thì thấy sóng đang tràn vào, nhiều cây cối đổ. Sợ quá tôi ôm con chạy lên phía đồi dương liễu giữa cơn mưa, bỏ lại tất cả”.

Mấy ngày nay, hai mẹ con chị Hậu phải tá túc tại nhà của một người hàng xóm. Chị Hậu nói trong nước mắt: “Bây chừ hai mẹ con biết lấy cái chi mà sống đây. Cha nó đi biển vẫn chưa thấy về, nhà cửa thì tan hoang như vầy khổ lắm các chú ơi!”.

Chị Hậu trong căn nhà đổ nát vì sóng biển đánh vào

Cách đó không xa, ngôi nhà tình thương của cụ Nguyễn Thị Của (80 tuổi) cũng đang “treo” trên những con sóng bạc đầu đục ngầu bọt. Nhìn “ngôi nhà” của mình, cụ Của tâm sự: “Cuộc đời tôi chỉ có mỗi căn nhà nhỏ đó, thế mà giờ đây sóng biển lại muốn cướp mất. Hàng ngày, già này trú ngụ trên miệng tử thần, biết sống làm sao đây”. Cụ Nguyễn Thị Của từng giờ cầu mong sóng biển đừng cướp mất ngôi nhà tình thương của cụ.

Riêng ngôi nhà sát mép sóng của bà Lê Thị Dẹp và ông La Văn Quyên đã bị sóng đánh sập. Nhiều ngôi nhà khác tiếp tục bị uy hiếp. Bà Lê Thị Ngọc Yến, một trong những hộ có nhà hiện ở gần mép sóng nhất nói: “Sóng đã tràn vào từ trưa 10/12, sáng 11/12 giảm dần và chiều cùng ngày thì mạnh dữ dội trở lại, kéo dài 21h đêm 11/12. Tài sản đã dời đi rồi, con cũng đưa về ngoại, vợ chồng ở lại cùng với anh em bộ đôị đắp bao cát giữ nhà, mong giữ được chừng nào hay chừng ấy”. Ông Hoàng Văn Tiến, Trưởng thôn An Cường nói: “Lạ thật, hồi trước đến giờ vùng biển này chưa bao giờ có những cơn sóng lớn như thế”.

Nan giải bài toán tái định cư

Theo thống kê của xã Bình Hải, toàn xã hiện nằm trong vùng nguy cơ sạt lở do nạn nước biển xâm thực. Riêng thôn An Cường, ngoài số nhà đã bị sập, hư hỏng nặng vẫn còn khoảng 48 hộ dân với trên 100 khẩu  khác cũng đang bị sóng biển đe dọa cuốn trôi trong gang tấc.

Ông Nguyễn Hữu Công, Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, cùng với việc cử lực lượng xuống để giúp dân vận chuyển đồ đạc, dựng nơi ở tạm, chính quyền địa phương cũng đã cắt cử cán bộ thường xuyên theo dõi để xử lý kịp thời khi xảy ra sự cố.

Sóng biển đã xâm thực rất sâu vào khu dân cư

UBND huyện Bình Sơn cũng đã đến kiểm tra, đồng thời cấp gạo hỗ trợ với mức 15kg/người cho gia đình bị sập nhà. Trước tình hình triều cường xâm thực gây nhiều thiệt hại cho thôn An Cường, chính quyền xã Bình Hải đã huy động lực lượng di dời 17 hộ dân vùng có nguy cơ bị sóng đánh sập nhà đến nơi an toàn, đồng thời có phương án bảo vệ tài sản cho nhân dân.

Cũng theo ông Công, hiện Bình Hải có 175 hộ với khoảng 500 người dân ở 3 thôn Phước Thiện, An Cường và Thanh Thủy nằm trong khu vực sạt lở, nguy cơ bị triều cường đe dọa rất lớn. Ông Hoàng Văn Tiến, Trưởng thôn An Cường, cho rằng việc khai thác ồ ạt san hô biển và cát đã dẫn tới tình trạng sạt lở và nước biển xâm thực.

Trước đây, địa phương đã có kế hoạch bố trí tái định cư cho các gia đình từng bị sóng đánh sập nhà. Chính quyền đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên bố trí đất để tái định cư, nhưng đến nay vẫn chưa thể di dời dân được, vì việc san ủi mặt bằng khu tái định cư triển khai quá chậm. Nhiều hoàn cảnh gia đình của người dân còn quá khó khăn, trong khi số tiền hỗ trợ theo quy định chỉ là 10 triệu đồng/trường hợp, vì vậy các hộ dân chưa thể làm nhà tại các khu tái định cư.

Bên cạnh đó, nếu vào ở trong khu vực tái định cư, cuộc sống người dân sẽ gặp nhiều khó khăn vì đa phần cư dân ở đây đều theo nghề biển, trong khi khu tái định cư lại khá xa, chính vì thế công việc đi biển của ngư dân sẽ không thuận lợi nên người dân chưa muốn chuyển vào.

Cứ thế, những ngư dân xã Bình Hải này đứng trước ngôi nhà đổ của mình, lặng nhìn ra phía biển, nơi những con sóng lớn tiếp tục tiến vào bờ. Rồi những ngày tới sẽ ra sao…/.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên