Tăng tỷ lệ người hiến máu nhắc lại thêm 5-10%/năm

Ở Việt Nam, có tới 70% người hiến máu là người hiến lần đầu.  

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và tổ chức hiến máu, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, đối tượng hiến máu an toàn và chất lượng nhất là người hiến máu nhắc lại, hiến máu thường xuyên. Tuy nhiên, ở nước ta, có tới 70% người hiến máu là người hiến lần đầu. Việt Nam hiện có hơn 40 triệu người trong độ tuổi hiến máu, từ 18-60 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người thờ ơ với việc hiến máu và nhận thức về tác dụng của hiến máu của người dân còn hạn chế.

Để tăng số người hiến máu nhắc lại, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đang triển khai nhiều kế hoạch, phấn đấu mỗi năm tăng thêm từ 5-10% số người hiến máu nhắc lại.

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân nêu rõ: “Chúng tôi mong ngày càng có nhiều người dân Việt Nam đi hiến máu, xuất phát từ trách nhiệm, tình thương đối với đồng bào và người bệnh. Việc hiến máu không hề có hại cho sức khoẻ, mà có thể giúp ích cho người bệnh cần máu. Việc hiến máu có lợi cho chính sức khoẻ của người hiến máu, đó là lý do vì sao mà những người trung tuổi ở trên thế giới đi hiến máu nhắc lại nhiều lần, bởi vì họ hiểu được hiến máu nhắc lại có lợi ích cho sức khoẻ của mình như thải sắt, giảm nguy cơ tim mạch, ung thư. Nhận thức được điều đó thì ngày càng có nhiều người không thờ ơ và nhiều người tham gia hiến máu, đặc biệt là hiến máu nhắc lại nhiều lần”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên