Tây Bắc tưng bừng lễ hội đầu Xuân

Người dân Tây Bắc đang rộn ràng tổ chức các lễ hội vui xuân như: Gầu tào, Xuống đồng… để cùng nhau cầu chúc cho nhà nhà, người người mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.  

Tại  tỉnh  Lào  Cai, đồng bào Mông ở các xã: Pha Long, Dìn Chin, Tả Gia Khâu, Tả Ngải Chồ huyện Mường Khương đã tưng bừng trong Lễ hội Gầu Tào - lễ hội truyền thống của đồng dân tộc Mông Mường Khương.

Ngay từ mờ sáng ngày mồng 4 Tết, từ các ngả đường về trung tâm xã Pha Long - điểm tổ chức Lễ hội Gầu Tào, đồng bào các dân tộc sặc sỡ sắc màu nườm nượp kéo về tham gia lễ hội.

Năm nay, gia đình ông Lý Chẩn Tờ, 76 tuổi, xã Pha Long lần thứ 6 chịu trách nhiệm làm chủ lễ. Ông Tờ cho biết: Đây là niềm vinh dự lớn đối với gia đình, dòng họ và là niềm vui đối với bản thân ông và Lễ hội Gầu Tào được tổ chức hàng năm để người dân cùng nhau tham gia cầu chúc năm mới mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sau những nghi thức của phần lễ là phần hội với các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống và các trò chơi dân gian bổ ích, lý thú: Bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, ném còn, đánh quay, đu quay...Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 8/2 - mồng 6 Tết.

** Còn tại xã Quang Kim, huyện Bát Xát, đồng bào dân tộc Giáy lại tưng bừng trong lễ hội Lồng tồng (xuống đồng). Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Giáy ở Lào Cai. Ngay từ trước ngày hội, bà con dân tộc Giáy đã chuẩn bị lễ vật dâng lên trời đất. Lễ vật gồm có các sản phẩm của địa phương như: rượu, thịt, bánh chưng, xôi bảy màu, hoa quả… Ngoài ra, đồng bào dân tộc Kinh, Dao, chính quyền xã và các đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, các gia đình… cũng sắm sửa mâm lễ trong ngày hội. 

Sau khi chuẩn bị xong, người dân của 18 thôn, bản trong xã dâng lễ vật. Thầy cúng là một người có uy tín trong làng được mời đến để làm  lễ. Bài cúng của thày cúng là lời cảm ơn thần linh, trời đất đã phù hộ cho một năm qua nhà nhà, người người đều khỏe mạnh, ăn ra làm nên và cầu mong cho năm mới mưa thuận gió hòa, cửa nhà no ấm, yên vui, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, gia súc không dịch bệnh…

Sau phần lễ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn: ném còn, kéo co, đẩy gậy, chọi gà…thu hút đông đảo nhân dân khắp nơi đến chung vui.Cuối cùng, bà con các thôn, bản và khách du xuân được mời quây quần bên mâm cơm để thưởng thức những món ăn bản địa như: thịt lợn cắp nách, xôi bảy màu, cá nướng… và nâng chén rượu đầu xuân với những lời chúc tốt đẹp.

Lễ hội Xuống đồng của đồng bào dân tộc Giáy xã Quang Kim năm nay đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người. Sau tết Nguyên đán, bà con các dân tộc trong xã hăng hái xuống đồng, thi đua lao động, sản xuất để có những vụ mùa bội thu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên