Tết Hà Nội và những điều không bao giờ cũ

Tết Hà Nội và những điều không bao giờ cũ

VOV.VN -Cuộc sống có nhiều đổi thay nhưng có những điều quen thuộc của Tết Hà Nội vẫn chẳng hề thay đổi.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 1
Dù cuộc sống có đổi thay, dù bây giờ đã nhiều cái Tết no ấm thì mâm cơm ngày Tết với con gà, đĩa xôi vẫn chẳng hề thay đổi. Đó chẳng phải chỉ chuyện con gà, đĩa xôi mà còn là chuyện lòng thành nhớ ơn tổ tiên, chuyện uống nước nhớ nguồn bao đời không quên của người Việt.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 2
Tết phố phường nhộn nhịp với dòng người tấp nập ngược xuôi khiến người ta đôi khi bâng khuâng vì một lát cắt đời thường giản dị và bình yên quá đỗi. Trong ánh nhìn ấy, ta tự hỏi đó là phút chiêm nghiệm muôn sự biến thiên của cuộc đời hay đơn giản chỉ bồi hồi hoài niệm một cái Tết rất xưa?
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 3
Mỗi gương mặt là một câu chuyện đời. Dù Tết xưa hay Tết nay thì vẫn có bao nỗi niềm chưa kể. Đó đây vẫn còn bao mảnh đời chẳng biết mình có chờ mong Tết hay không? Có lẽ Tết với họ không chỉ có niềm vui mà còn nhiều lắm những lo toan.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 4
Những sắc màu rực rỡ trên từng góc phố như dấu ấn chẳng hề phai gìn giữ trọn vẹn niềm vui ngày Tết dù thế nào vẫn khiến lòng người rộn ràng những háo hức, chờ mong.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 5
Đôi khi trước những sự đổi thay đột ngột và nhanh chóng quá, người ta chợt muốn nâng niu một góc phố giản dị rất quen, rất đẹp và rất xưa.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 6
Đi sắm Tết vừa là một công việc nhưng cũng là một niềm vui. Có khi chẳng phải mua sắm nhiều nhưng người ta vẫn thích đi chợ Tết hay đi dạo phố ngày Tết vì dường như chỉ những chốn ấy mới khiến người ta cảm nhận trọn vẹn không khí Tết đang cận kề.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 7
Nhà nào ở miền Bắc cũng vậy, dù đã sắm sửa đủ các món đồ ngày Tết nhưng không có cành đào thì dường như Tết vẫn còn thiêu thiếu. Chơi hoa đào ngày Tết không chỉ là một thú vui mà còn là một nét đẹp văn hóa với những gửi gắm về bao điều may mắn và tốt đẹp ở đời.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 8
Một góc trầm lắng riêng tư như một sắc màu “lạ” giữa bức tranh ngày Tết rộn ràng.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 9
Có những khoảnh khắc trong cuộc sống ta gặp lại những điều quen thuộc ta từng yêu, rất yêu. Vẫn góc phố quen ấy, vẫn ông lão chòm râu bạc hiền từ nhìn xa xăm và thấp thoáng trong đó là bóng hình một Hà Nội chẳng hề thay đổi.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 10
Có những niềm vui Tết giản dị trong từng khoảnh khắc đời thường.
tet ha noi va nhung dieu khong bao gio cu hinh 11
Mỗi người đều có một hay nhiều lý do để yêu Hà Nội. Yêu vẻ đẹp chốn kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Yêu những nếp nhà thăm thẳm vết thời gian và yêu những con người Hà Nội qua thời gian vẫn hết mực gìn giữ cái cốt cách Tràng An thanh lịch bao đời.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close