Thái Bình: Mổ cấp cứu một bệnh nhân ngay tại nhà

Thái Bình: Mổ cấp cứu một bệnh nhân ngay tại nhà

Các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật hi hữu ngay trên “bàn mổ” được kê ghép từ 2 chiếc bàn uống nước.

Một nữ bệnh nhân 40 tuổi ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã được thực hiện mổ tại nhà vào ngày 4/12.

Bác sỹ Lê Hải Dương, Bộ môn Sản, Đại họcY Thái Bình, cho biết, 7h20 ngày 4/12, các bác sĩ nhận được thông tin từ trạm y tế xã thông báo về trường hợp một nữ bệnh nhân ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đang bị chảy máu liên tục, sốc mất máu không thể vận chuyển đến cơ sở y tế, kể cả chuyển tới trạm y tế xã, cần cấp cứu tại nhà.

thai binh: mo cap cuu mot benh nhan ngay tai nha hinh 1
Ảnh do các bác sĩ của Đại học Y Thái Bình cung cấp

Ngay sau đó, kíp phẫu thuật gồm 5 người của Bệnh viện Phụ sản Thái Bình và Bộ môn Sản của Đại học Y Thái Bình đã tức tốc về Vũ Thư. Do thời gian lúc này là tính mệnh bệnh nhân, nên dù nhà bệnh nhân cách bệnh viện chỉ khoảng 8km, song đoàn bác sĩ đi chỉ có thể mang theo dụng cụ phẫu thuật, không có thiết bị chẩn đoán hỗ trợ. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên thăm khám lâm sàng.   

Tại nhà bệnh nhân, các bác sĩ xác định bệnh nhân đang trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp đều tụt rất thấp, mất máu nhiều, có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng. Nhóm bác sĩ nghĩ nhiều đến bệnh lý thai ngoài tử cung vì 8 ngày trước, bệnh nhân đã đi khám và được thông báo có thai. Bệnh nhân đã có 4 con.

Ca phẫu thuật được thực hiện trên “bàn mổ”, được kê ghép lại từ hai chiếc bàn uống nước huy động tại chỗ.

Sau 2 giờ được truyền máu và phẫu thuật tại nhà, bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Phụ sản Thái Bình chăm sóc và đề phòng nguy cơ nhiễm trùng, do phẫu thuật trong điều kiện “phòng mổ” không đảm bảo vô trùng.

Đến 21h cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh và trong quá trình bình phục. Ca phẫu thuật kịp thời giúp bệnh nhân qua cơn quy kịch nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Hải Dương cho biết, đây là lần thứ 2 anh thực hiện ca phẫu thuật tại nhà bệnh nhân trong vòng 2 năm qua. Trước đó, trong năm 2012, bác sĩ Dương cũng đã tiến hành một ca phẫu thuật tương tự cho một nữ bệnh nhân ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN