Thanh Hóa: Thiệt hại gần 160 tỷ đồng do mưa lũ

Theo báo cáo của UBND huyện Tĩnh Gia, đến nay, tổng diện tích lúa và hoa màu bị ngập trên địa bàn huyện gần 5.000ha.

Do mưa lớn kéo dài trong mấy ngày qua đã gây thiệt hại cho tỉnh Thanh Hóa, trong đó, huyện Tĩnh Gia chịu thiệt hại nặng nề nhất với gần 160 tỷ đồng.

Theo báo cáo của UBND huyện Tĩnh Gia, đến nay, tổng diện tích lúa và hoa màu bị ngập trên địa bàn huyện gần 5.000ha. Diện tích ngập chủ yếu ở 15 xã dọc Kênh Than và các xã Các Sơn, Anh Sơn, Hùng Sơn, Tùng Lâm, Mai Lâm và Trường Lâm.

Mưa lớn trong những ngày qua làm 428 hộ dân sinh sống ven lòng hồ Yên Mỹ và một số khu vực khác bị ngập hoàn toàn.

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả, sớm ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân, UBND huyện Tĩnh Gia đang tập trung chỉ đạo khắc phục thiệt hại của mưa bão, trong đó việc tiêu úng cho diện tích lúa và hoa màu được đặc biệt quan tâm.

Nước dâng cao tại đập tràn Yên Mỹ

Ngoài ra, huyện đã huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục kịp thời nếu có sự cố và sơ tán dân ở vùng trũng, thấp đến nơi an toàn.

Huyện Tĩnh Gia cũng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tiêu thoát nước, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm và thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong vùng lòng hồ Yên Mỹ của xã Phú Sơn vẫn còn 58 hộ dân chưa di dời được.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Sông Chu, hiện nay mức nước vùng lòng hồ Yên Mỹ rút rất chậm, do đó công ty cho tháo cống để rút nước cứu lúa và hoa màu.

Trước tình hình này, huyện Tĩnh Gia đã cử các đoàn cán bộ xuống thăm hỏi các hộ dân bị ngập vùng lòng hồ Yên Mỹ. Trước mắt, huyện hỗ trợ các hộ bị ngập nhà hoàn toàn 500.000 đồng và báo cáo UBND tỉnh hỗ trợ thêm cho các hộ dân để khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. 

Ngoài ra, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng gửi 50 thùng hàng cứu trợ cho các hộ dân trong vùng gập lụt của huyện.

** Tại Nghệ An, cho đến sáng 14/9, các điểm sạt lở trên Quốc lộ 7 địa phận tỉnh Nghệ An đã cơ bản được thông xe. Ngành giao thông vận tải tỉnh đã và đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nhanh chóng khắc phục các điểm sạt lở sớm thông xe phục vụ công tác cứu trợ sau mưa lũ.

Báo cáo của Sở GTVT Nghệ An cho thấy, 3 ngày mưa lớn đã gây ảnh hưởng đến hệ thống công trình giao thông của tỉnh. Đến 9h ngày 14/9, nhiều tuyến đường nội tỉnh vẫn tắc nghẽn giao thông do nước ngập sâu từ 0,45m- 1m.

Trên tỉnh lộ 598A, tại cầu tràn Hiếu từ km 52 + 300 và cầu tràn Dinh từ km 57 + 00 nước đang ngập sâu từ 1,4m- 2,5m. Trên sông Lam, nước đang lên ở mức cao, tại trạm Nam Đàn, nước đang ở mức + 7,69m dưới báo động 3 là 0,21m; tại trạm Bến Thủy + 2,40m, trên báo động 2 là 0,95m; tại Trạm Đô Lương + 16,3m, ngang mức báo động 2.

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân, Sở GTVT Nghệ An yêu cầu các đơn vị quản lý, lực lượng thanh tra giao thông vận tải phối hợp với chính quyền các địa phương đặt biển báo, cử người trực gác, phân luồng đảm bảo giao thông và khu vực đang bị ngập lụt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên