Thêm nhiều cá thể bọ xít hút máu người

 Nếu bị bọ xít đốt, mọi người nên rửa ngay bằng xà phòng và không nên gãi vì dễ gây nhiễm trùng.

Những ngày qua, nhiều người dân ở huyện Thạch Thất; xã Phú Đô, Mễ Trì, huyện Từ Liêm; Phố Vọng, Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội tiếp tục thông báo và chuyển đến Viện Sốt rét ký sinh trùng côn trùng Trung ương về việc bắt được bọ xít hút máu.

Viện cũng đã cử người đến thu thập mẫu bọ xít và cho biết có 8 ấu trùng từ 1-3 ngày tuổi và 3 mẫu cá thể trưởng thành còn sống từ các điểm như Phố Vọng, Kim Ngưu của Hà Nội và một địa điểm từ tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùngcôn trùng Trung ương, đây là loài bọ xít không gây nguy hiểm, không đáng sợ. Nếu bị bọ xít đốt, mọi người nên rửa ngay bằng xà phòng và không nên gãi vì dễ gây nhiễm trùng.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Bọ xít đốt máu chỉ gây dị ứng như ong đốt hoặc gây khó chịu cho người bị đốt và nó sẽ hết ngay chứ không có bệnh như một số thông tin cho rằng giống bệnh ở châu Phi, châu Mỹ. Một số tỉnh có người bị đốt, chúng tôi đã cho thu hồi và xác định thì thấy chúng là một loài và đều ở Việt Nam. Loài bọ xít này đã được xác định không phải là loài gây bệnh. Hiện chúng tôi tiếp tục nuôi bọ xít để theo dõi”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên