Thu hồi giải thưởng của Vedan

Thành viên Ban Tổ chức khẳng định: Không có tiêu cực về tài chính trong việc trao “nhầm” giải thưởng cho 3 sản phẩm của Vedan

Chiều 27/10, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo về việc cấp Giấy chứng nhận "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng" cho Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan.

Ông Ngô Quý Việt, Tổng cục trưởng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu Cơ quan đại diện của Bộ tại thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức, Hội đồng xét tặng và tuyên dương "Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc và Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng năm 2009" khẩn trương thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng đã cấp cho Công ty Vedan; thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc thu hồi giải thưởng, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 28/10/2009.

1 trong 3 sản phẩm của Vedan được nhận giải thưởng

Ngày 11/10, Ban tổ chức Chương trình tuyên dương "Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc năm 2009" đã trao Giấy chứng nhận "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng" cho 3 sản phẩm của Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan. Bộ Khoa học và Công nghệ đã kiểm tra và xác nhận Công ty Vedan có nhận 3 Giấy chứng nhận cho 3 sản phẩm nằm trong Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng năm 2009 và khẳng định đây là sai sót của Ban tổ chức.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn số 2663/BKHCN -VP ngày 26/10/2009 nêu rõ: Công ty Vedan trong nhiều năm đã có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và cho đến nay, Công ty vẫn chưa hoàn tất việc khắc phục các thiệt hại gây ra đối với môi trường và cộng đồng dân cư. Vì vậy, việc trao Giấy chứng nhận "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng năm 2009" cho các sản phẩm của Công ty Vedan là một thiếu sót rất lớn của Ban tổ chức.

Cũng trong chiều 27/10, tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Bùi Văn Quyền, đại diện Cơ quan Đại diện phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì họp báo về việc cấp Giấy chứng nhận "Top 100 sản phẩm an toàn vì sức khoẻ cộng đồng" cho Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan.

Bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên từ chối không đưa ra đánh giá, bình luận nào về vụ việc của Vedan. Theo Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, hiện giờ vẫn chưa thể nói gì về tác động môi trường Vedan đã gây ra. Tuy nhiên, thời gian qua, Vedan đã rất cố gắng để thực hiện những điều mà theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Bộ Tài nguyên-Môi trường. 127 tỷ đồng tiền xử phạt họ đã nộp được ¾. Khoản 270 triệu đồng nộp phạt họ cũng đã nộp đủ.

Lần kiểm tra gần đây của Bộ thì thấy nước sông Thị Vải có khá hơn. Chất lượng nước thải sau xử lý chỉ còn tiêu chí về màu là chưa đạt. Họ đã hứa sẽ làm tiếp, cuối tháng 12 này, Bộ sẽ vào kiểm tra, giải quyết nốt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí về nguyên nhân vì sao 3 sản phẩm của Vedan là: hạt nêm thịt, bột ngọt, tinh bột biến đổi lại được xét tặng là sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, ông Bùi Văn Quyền cho biết: Do có sự phối hợp không tốt giữa các thành viên của Ban tổ chức giải nên đã bỏ qua sai sót trong quy trình chọn lựa của Trung tâm Tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt là NATUSI). Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân. Thực tế trong biên bản họp xét thưởng ngày 2/10/2009, không có 3 sản phẩm của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam. Trước hết trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc NATUSI. Ban tổ chức sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận.

Bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc NATUSI cho rằng Đêm trao giải (11/10/2009), tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam được mời với tư cách là doanh nghiệp có tham gia giải thưởng chứ không được trao giải vì trước đó Ban tổ chức đã thống nhất loại 3 sản phẩm của công ty này. Tuy nhiên do sơ xuất của nhân viên NATUSI khi xử lý hồ sơ đã gửi nhầm giấy chứng nhận theo danh sách đề cử. Còn thực tế danh sách được Ban tổ chức do ông Bùi Văn Quyền làm Trưởng ban đã duyệt không hề có sản phẩm của Công ty Vedan Việt Nam. Sáng nay, chúng tôi đã làm việc với Ban giám đốc Công ty Vedan Việt Nam, đề nghị rút lại giấy chứng nhận.

Trả lời câu hỏi vì sao giấy chứng nhận của 3 sản phẩm của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam, lại đóng dấu của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trong khi giải thưởng do Cơ quan Đại diện phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với NATUSI tổ chức, bà Nguyễn Thị Sinh, cho biết: Sản phẩm của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam thuộc nhóm hàng tiêu dùng nên mới đóng dấu của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi khẳng định không có tiêu cực về tài chính vì giải thưởng này không phải được lập ra để chia phần./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên