Thực hư chuyện bắt cóc trẻ con lấy nội tạng ở Gia Lai

Trước Tết Nguyên đán 2012, ở địa bàn tỉnh Gia Lai xuất hiện tin đồn về một số đối tượng người Kinh vào các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số bắt cóc trẻ con lấy nội tạng bán ra nước ngoài.

Tin đồn này lan rộng rất nhanh đến nhiều địa bàn trong tỉnh như Chư Sê, ChưPrông, Đăk Đoa, Phú Thiện và ngay cả đến vùng ven thành phố Pleiku đã gây hoang mang trong dư luận quần chúng.

Quá lo sợ để mất con, ở một số buôn làng, bà con đã có những hành động thái quá như làm rào chắn trước cổng làng không cho người lạ vào làng, không cho con em mình đến lớp học... gây rối an ninh, trật tự công cộng.

Qua điều tra xác minh, Công an tỉnh Gia Lai khẳng định: Chuyện bắt cóc trẻ con ở các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số để lấy nội tạng bán ra nước ngoài là hoàn toàn không có thật. Đó chỉ là những tin đồn thất thiệt do kẻ xấu dựng lên, nhằm gây rối trật tự xã hội và chia rẽ mối đoàn kết giữa các dân tộc.

Chị H'Luih ở làng Do, xã Chư Á (thành phố Pleiku) là một trong những trường hợp bị dựng chuyện đã kể lại rằng: Chiều tối ngày 11/1, chị địu đứa con 4 tháng tuổi trên lưng ra sau vườn để vệ sinh lại chuồng trại thì phát hiện có 3 đối tượng lạ mặt đi vào vườn cà phê. Nghi là bọn trộm, chị liền hô hoán dân làng đuổi bắt thì bọn chúng sợ bỏ chạy... Chuyện chỉ có thế nhưng tin đồn thêu dệt rằng: có 3 người đàn ông bịt mặt dùng bình xịt hơi cay xông vào nhà đánh đuổi, khống chế định bắt cóc đứa bé con chị H'Luih nhưng không thành.

Ông Djim - một người dân ở làng Do còn cho biết thêm, trong mùa vụ thu hái cà phê vừa rồi trong làng thường hay bị mất trộm sản phẩm nên người dân rất cảnh giác. Hễ thấy người lạ mặt vào làng là theo dõi để ngăn chặn tình trạng trộm cà phê, chứ không phải ngăn chặn bắt cóc trẻ con.

Trước những tin đồn thất thiệt trên, các cấp chính quyền địa phương trong tỉnh Gia Lai đã làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền trong dân và bà con đã dần hiểu ra sự thật. Bà con ở các buôn làng dân tộc đã vui đón Xuân Nhâm Thìn 2012 trong yên bình và hạnh phúc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên