Tiền Giang khẩn trương phòng tránh lũ

Hiện nay nước lũ đã về đến các xã đầu nguồn của tỉnh Tiền Giang. Mực nước dưới kênh rạch tại địa phương này cao hơn cùng kỳ năm trước 1m.  
 

Gia đình bà Nguyễn Thị Nương cũng như nhiều nông dân khác ở xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) hiện nay phải tất bật với công tác thu hoạch lúa chạy lũ.

Bà Nương cho biết, nước lũ năm nay về sớm và đỉnh lũ lên nhanh. Gia đình bà phải be bờ ruộng và bơm hết nước ra mới thu hoạch được diện tích lúa hè thu vừa chín.

Hiện nay nước lũ đã về đến các xã đầu nguồn của tỉnh Tiền Giang (Ảnh minh họa)

Nhờ nông dân mua sắm nhiều máy gặt đập liên hợp nên ở các huyện vùng lũ  của tỉnh Tiền Giang rất thuận tiện trong việc thu hoạch lúa chạy lũ. Toàn huyện Cái Bè có 17.000 ha lúa hè thu, trong đó có hơn phân nữa diện tích đang chín phải thu hoạch gấp. Cá biệt có gần 1.000 ha lúa gieo sạ trễ có nguy cơ phải thu hoạch non khi nước lũ dâng nhanh.

Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết: Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện đã đi khảo sát hết diện tích; đồng thời hỗ trợ cho các địa phương hộ đê, đắp các đập tạm, đảm bảo cho diện tích lúa không bị thiệt hại.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang, toàn tỉnh có 4 huyện phía Tây là Cái Bè,  Cai Lậy, Châu Thành và Tân Phước có nguy cơ bị ảnh hưởng của nước lũ.

Các địa phương này hiện có hơn 8.500 ha lúa sẽ thu họach sau ngày 15/9, trong đó có khoảng 3.000 ha lúa thu hoạch sau ngày 23/9. Đây là số diện tích có nguy cơ bị thiệt hại khi nước lũ  tràn về.

Ngoài ra, khu vực này có trên 8.000 vườn cây ăn trái chưa được đê bao khép kín. Riêng huyện vùng Đồng Tháp Mười thì có hơn 60 ha cây dứa nằm ngoài các ô đê bao sẽ bị chìm trong nước lũ.

Để chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đảm bảo cho nhân dân vùng lũ sinh hoạt bình thường khi lũ về, hiện nay tỉnh Tiền Giang triển khai khắc phục 23 điểm sạt lở đê, bán kiên cố 11 cống đập, vận động nông dân gia cố bờ vùng, bờ thửa bảo vệ diện tích lúa gieo sạ muộn và vườn cây ăn trái.

Công ty TNHH một thành viên Khai thác Thủy lợi tỉnh Tiền Giang đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình chống lũ. Sở Xây dựng đẩy nhanh việc thực hiện các dự án xây dựng cụm, tuyến dân cư giai đoạn 2 để bố trí cho dân vào ở an toàn khi có lũ lớn. Các địa phương vùng lũ tổ chức cơ giới thi công khai thông dòng chảy các tuyến kênh nội đồng, triển khai phương án chống ngập, úng.

Ông Nguyễn Văn Lãnh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước nhấn mạnh: Năm nay sợ úng thôi chứ lũ thì không sợ vì cống đê bao đã hoàn thiện. Xã đã ra chủ trương quyết liệt, tập trung bảo vệ sản xuất cho bà con, vận động tiền bơm tác, chỉnh sửa máy móc để chống úng.

Lũ lớn về là niềm vui đan xen với nỗi lo toan của người dân Tiền Giang. Vui vì lũ về sẽ mang lại phù sa bồi đắp cho ruộng lúa, vườn cây ăn trái và mang lại nguồn lợi thủy sản. Nỗi lo là nước lũ lớn về sẽ gây thiệt hại ít nhiều đến sản xuất nông nghiệp, phá hỏng hạ tầng nông thôn...

Xác định được vấn đề này nên chính quyền và nhân dân các huyện vùng lũ của tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương đối phó với lũ bằng nhiều giải pháp khả thi nhằm giảm thiệt hại do lũ lụt, đồng tận dụng nước lũ để khai thác tiềm năng của thiên nhiên, cải thiện đời sống và sản xuất./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên