Tiêu diệt hoàn toàn ổ bọ xít hút máu người

Ổ bọ xít hút máu người lớn nhất với 270 con vừa được phát hiện tại một nhà dân ở phường Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội đã được các nhà nghiên cứu côn trùng học tới lấy mẫu và tiêu diệt hoàn toàn.  

Tiến sĩ Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật thuộc Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam trực tiếp tham gia lấy mẫu tại hiện trường cho biết: Đây là một ổ lớn, đang phát triển có cả con trưởng thành, trứng... và có từ 60 đến 70% các cá thể đều có máu. Những ngày qua, các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm ở một vài căn hộ lân cận tại phường Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm và tiếp tục thu gom được mỗi nhà từ 3 đến 5 con bọ xít. Đây có thể là số bọ xít phát tán từ ổ mới phát hiện.

Tiến sỹ Trương Xuân Lam nói: “Việc phát hiện ra ổ bọ xít này đã góp phần giảm sự phát tán của ổ bọ xít với các nhà dân. Sau khi thu mẫu, chúng tôi đã hướng dẫn người dân tiêu huỷ toàn bộ và đến giờ ổ bọ xít này đã bị tiêu huỷ hoàn toàn. Các cá thể của bộ bọ xít đã được các cán bộ của phòng thực nghiệm Viện sinh thái đã phân tách, nuôi phục vụ cho công việc nghiên cứu”.

Trước đó, thông tin về loại bọ xít hút máu người này từng gây xôn xao dự luận. Nhiều người bị đốt đã rất lo lắng sợ bị truyền một bệnh về máu được gọi là bệnh Chaga’s. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân dù bị đốt cũng không hề bị truyền bệnh vì tại nước ta không có nguồn lây./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên