Tìm thấy ổ bọ xít hút máu người hơn 200 con

Lần đầu tiên, các chuyên gia của Viện Sinh thái phát hiện được một ổ có đến hơn 200 con bọ xít hút máu trong diện tích 1-2m2 tại một nhà dân ở Từ Liêm, Hà Nội.

Trước đây, ở mỗi nhà họ chỉ thu được 7-8 con. Tối 10/9, Tiến sĩ Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam cùng các đồng nghiệp đã đến lẫy mẫu và tiêu diệt ổ bọ xít hút máu người này. Đây là một ổ lớn, đang phát triển có cả con trưởng thành, trứng..., 60-70% các cá thể đều có máu. Khả năng phát tán của ổ này rất lớn vì các cá thể đều rất khỏe mạnh. Các cán bộ đang tiến hành bóc tách, phân loại các cá thể để nghiên cứu.

Trước đó, thông tin về loại bọ xít hút máu người này từng gây xôn xao dự luận. Nhiều người bị đốt đã rất lo lắng sợ bị truyền một bệnh về máu được gọi là bệnh Chaga’s. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân dù bị đốt cũng không bị truyền bệnh vì tại nước ta không có nguồn lây.

Để phòng, chống bọ xít hút máu, mỗi người nên thường dọn dẹp nhà cửa, gầm giường, phòng ngủ, mở cửa cho ánh nắng chiếu vào. Nếu phát hiện trong nhà có bọ xít hút máu nên tìm diệt chúng bằng cách dọn dẹp nhà cửa, gầm giường, dưới đệm phòng ngủ hoặc ban đêm tắt đèn và dùng đèn pin soi tìm diệt bọ xít và trứng bọ xít. Ở vùng đã phát hiện có bọ xít đốt hút máu nên ngủ màn và giắt màn cẩn thận để bọ xít không thể chui vào đốt người./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên