Tình cảm giữa người với người chung quy cũng là chữ "Duyên"

VOV.VN - Dù là tình bạn, tình yêu hay thậm chí tình thân, đều là vì chữ "Duyên" mà gắn kết, lâu bền.

Thời đại khoa học kỹ thuật, người ta dễ cuốn vào những vòng xoay của nhịp sống số mà vội vàng giữa các mối quan hệ bạn bè, tình yêu mà đôi khi quên mất, duyên phận là thứ khó giữ được, cần biết trân trọng và gìn giữ mới có thể dài lâu. 

Đối với tình bạn, có thể sẽ có những người bạn mà cả năm chẳng gặp gỡ lần nào nhưng chỉ cần 1 tin nhắn cụt lủn, không màu mè hỏi thăm cũng đủ để xóa tan mọi khoảng cách địa lý, đưa hai người bạn xích lại gần nhau. Nhưng cũng có những người bạn, xa rồi chính là vài năm thậm chí cả đời chẳng qua lại. Nếu có việc cần, một tin nhắn thôi cũng phải nghĩ thật lâu trước khi nhấn gửi.

Đối với tình yêu, người ta thường ví tình yêu như thứ gì đó cao lớn và vĩ đại lắm. Nó sẽ như chiếc ô dù che mưa chắn gió cho bạn, là viên kẹo dẻo vị socola vừa ngọt ngào lại vừa đắng chát nhưng vẫn khiến người ta hạnh phúc khi nghĩ về. Nhưng tình yêu trải qua thời gian mới thấy, nó kỳ thực rất đơn giản. Tình yêu không cần những hào nhoáng, hoa mỹ, chỉ cần sự gắn bó, bầu bạn và thấu hiểu. Mà để gắn bó, để bầu bạn, để thấu hiểu, thứ người ta tiêu pha vào tình yêu chính là thời gian. 

Nếu không trân quý phần tình cảm khó được này, dành thời gian vun đắp nó, thì cho dù chữ duyên có lớn đến thế nào thì giữa bạn và người ấy, cũng chỉ có một kết cục là chia ly. Có thể ai đó đã nói "Người thật lòng với bạn sẽ không cần bạn báo đáp", nhưng đó không phải cái cớ để bạn dựa dẫm, đơn phương đòi hỏi tình cảm của người ta. Cái gì muốn nhận lấy cũng cần có sự cho đi, tiền tài còn là vậy, huống hồ là tình nghĩa.

Ví như tình cảm gia đình, cha mẹ sinh con chính là duyên phận, nhưng một khi đứa bé ấy bị bỏ rơi, người cắt đi duyên phận ấy lại chính là cha mẹ. Hoặc giả trong gia đình, dù có liên hệ máu mủ đi chăng nữa, nếu ta không biết yêu thương, trân trọng người thân, thử hỏi tình cảm gia đình có được êm thấm, bền chặt?

Duyên phận là thứ khó có được, cần hiểu được trân quý mới không dễ dàng bỏ lỡ nhau. Bởi bất kể là người yêu hay bạn bè, họ cũng đâu phải vô duyên vô cớ có mặt bên đời ta, dù chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên cũng cần ta mở miệng nói câu "chào" mới có thể có "sau đó". Vậy nên, hãy biết giữ gìn.

Phật gia có câu: "Kiếp trước phải có năm trăm lần ngoái đầu nhìn lại mới đổi được một lần gặp thoáng qua trong kiếp này". 

Tình cảm giống như một sợi dây, hai người nắm hai đầu, chỉ cần một người kéo căng hoặc buông lỏng, tình cảm ấy cũng theo đó mà căng thẳng hoặc hờ hững theo. 

Trên thế gian này, thứ quý giá nhất không phải là thứ cầu mà không được, cũng không phải thứ hối hận vì mất đi, mà chính là niềm hạnh phúc trong hiện tại chúng ta đang có. Có những lúc, tương ngộ giữa người với người thật sự đều là duyên phận đời trước định ɾa. Vậy nên hãy trân quý những người mà bạn thật sự yêu thương./.

CTV Trần Ngân/VOV.VN (Tổng hợp)

Viết bình luận

Tin liên quan

Người chồng vô tâm để lại tâm sự: Tôi đã để vợ mình cô đơn trong một thời gian dài

VOV.VN - Phụ nữ lấy chồng được ví như đang đánh một canh bạc lớn. Người may mắn sẽ được chồng yêu thương. Còn đối với những người không may thì có thể sẽ mãi cô đơn trong cuộc hôn nhân mà họ đã chọn.

Gặp nhau là duyên, bên nhau là nợ, đúng người đúng thời điểm là duyên phận

VOV.VN - Trong tình yêu, không phải cứ yêu say đắm là sẽ được đáp lại bằng thứ tình cảm nồng nhiệt, cứ bất chấp yêu là được đền đáp. Cổ tích và đời thực là hai thực cảnh hoàn toàn khác nhau, đúng người đúng thời điểm trái tim sẽ hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục