Xây dựng đời sống văn hóa:

Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Qua 10 năm triển khai phong trào, đã có trên 1,2 triệu “người tốt, việc tốt” được suy tôn ở các cấp, trên 16 triệu gia đình văn hóa được công nhận

Sáng 24/2, tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Toàn quốc Tổng kết 10 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn xết xây dựng đời sống văn hóa (2000- 2010).

Tới dự Hội nghị có bà Hà Thị Khiết – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ban ngành và các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu trong phong trào.

Qua 10 năm triển khai phong trào, đã có trên 1,2 triệu “người tốt, việc tốt” được suy tôn ở các cấp, trên 16 triệu gia đình văn hóa được công nhận,… phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã ngày càng phát triển về chiều rộng và bề sâu. Chất lượng gia đình văn hóa ở đa số các địa phương đã được nâng lên rõ rệt. Việc xây dựng gia đình văn hóa đã thực sự trở thành môi trường giáo dục quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần của các thành viên trong gia đình; Góp phần quan trọng vào sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo...

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để các tập thể, cá nhân học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hay trong việc xây dựng đời sống văn hóa tại các cấp cơ sở. Cùng nhau nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò của văn hóa đối với sự phát triển.

Nhằm tạo bước phát triển rộng và có chiều sâu hơn nữa, Bộ Văn hóa, Thể thao Và Du lịch cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng đề ra chương trình hành động đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” giai đoạn 2011- 2015.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2015 sẽ có 70% gia đình được công nhận và giữ vững danh hiệu gia đình văn hoá; 60% làng, thôn, ấp, bản...; tổ dân phố, khu phố, cụm dân cư... được công nhận và giữ vững danh hiệu “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”; 70% đơn vị (cơ quan, công sở, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, Công an nhân dân...), đạt chuẩn văn hóa; 10% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và 30% trở lên người dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.

Tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc

Tối 23/2, tại Cung Văn hóa Hữu nghị, đã diễn ra Lễ tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 – 2010. Tới dự có phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Tuấn Anh – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và các tập thể, gia đình, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc từ khắp mọi miền đất nước.

Trong 10 năm qua, Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã thực sự có tầm ảnh hưởng sâu rộng tới mọi vùng miền của đất nước và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo tầng lớp nhân dân.

Lễ tôn vinh này 1 lần nữa thể hiện sự quan tâm, ghi nhận và biểu dương của Đảng, Nhà nước đối với những tập thể, cá nhân tiêu biểu, đồng thời cũng là vinh dự chung, sự cổ vũ lớn lao của phong trào.

Phát biểu tại buổi lễ, phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cho rằng: “Trong mọi giai đoạn lịch sử, văn hóa luôn là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu vừa là động lực thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cũng chính là thực hiện tư tưởng của chủ tịch Hồ Chí Minh về nêu cao giá trị văn hóa đối với sự phát triển của xã hội. Mà trước hết đối với sự phát triển của mỗi tế bào của xã hội, cùng với phong trào thi đua yêu nước, phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa đã thực sự đi vào lòng người, đến với mọi nhà, mọi khu dân cư và đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi là động lực tinh thần động viên mọi lực lượng trong toàn xã hội hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.”

Đánh giá về ảnh hưởng của phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa 10 năm qua, ông Huỳnh Vĩnh Ái, thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cho biết: “Những kết quả tích cực của phong trào thời gian qua đã góp phần quan trọng trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, nâng cao đạo đức lối sống, trình độ dân trí, phục vụ đắc lực công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”./. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên