Trách nhiệm của ngành đường sắt

Năm 2011, đã xảy ra 524 vụ tai nạn đường sắt, làm chết và bị thương hơn 600 người, tăng hơn 10% so với năm 2010.     

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) Đường sắt, từ đầu năm đến nay ngày nào cũng xảy ra Tai nạn giao thông đường sắt làm chết người. Với diễn biến này, nhiều người đặt dấu hỏi, liệu mục tiêu năm 2012 của ngành đường sắt là giảm 10% Tai nạn giao thông đường sắt ở cả ba tiêu chí về số vụ tai nạn, số người chết và bị thương có thể hoàn thành? Mục tiêu này càng trở nên nan giải khi Tai nạn giao thông đường sắt đã gần như không thể kiểm soát trong một thời gian dài. Bởi sau rất nhiều nỗ lực của ngành đường sắt, trong năm 2011, toàn ngành vẫn xảy ra 524 vụ tai nạn, làm chết và bị thương hơn 600 người, tăng hơn 10% so với năm 2010.

Chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 2/2012, cả nước đã liên tiếp xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết 10 người và bị thương hàng chục người, điển hình là vụ tai nạn thương tâm xảy ra ngày 1-2, chiếc ô tô Innova 52P-4310 do tài xế Lê Thanh Hà (44 tuổi, ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) điều khiển đã bị tàu hỏa đâm tại khu vực giao nhau giữa đường sắt và đường bộ thuộc địa phận tỉnh Quảng Ngãi, làm 4 người chết, 3 người bị thương. Sau đó là vụ tai nạn xảy ra hồi 10 giờ ngày 3-2, tại thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam), làm 3 người đang trên đường đi đón dâu, trong đó có chú rể, chết tại chỗ.

Ông Nguyễn Đạt Tường, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, cũng phải thừa nhận, An toàn giao thông đường sắt đang tiếp tục có diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn, số người bị chết và bị thương đều tăng so với năm trước./.