Trẻ bị tiêm nhầm vắc xin quá hạn

Theo quy định, các cơ sở y tế tuyệt đối không được sử dụng vắc xin "quá đát". Nhưng cũng chưa có hướng dẫn xử lý nếu "lỡ tiêm"

Sáng 20/5, ông Trần Ngọc Dưng, Trưởng phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế tỉnh Phú Yên), cho biết cơ quan này đang tìm hiểu, làm rõ vụ tiêm vắc xin "quá đát" cho trẻ mới vừa diễn ra cùng ngày.  

Cũng theo ông Dưng, cơ quan này sẽ làm rõ việc "đánh tráo" vắc xin "quá đát" (date - hạn sử dụng sản phẩm) xảy ra tại Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa hay có nguồn gốc từ chính công ty cung cấp vắc xin.

Hộp và lọ vắc-xin hết hạn sử dụng đã tiêm cho em Phan T.T vào sáng 20-5 (ảnh: Người lao động)


Theo phản ánh của ông Phan Văn Ngọc (42 tuổi, ngụ TP.Tuy Hòa), sáng cùng ngày (20.5), ông đưa con trai là Phan Tấn Thạnh (học sinh lớp 10) đến Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa để tiêm vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella.

Thế nhưng, sau khi tiêm xong, ông Ngọc phát hiện nhân viên của trung tâm này đã tiêm vắc xin hết hạn sử dụng cho con mình nên phản ứng dữ dội.

Bác sĩ Phan Dinh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP.Tuy Hòa, thừa nhận: “Chúng tôi đã sai khi thực hiện mũi tiêm vắc xin mà không kiểm tra kỹ, đầy đủ. Chúng tôi đã không kiểm tra kỹ trước khi nhập kho lô vắc xin này nên xảy ra chuyện vắc xin hết hạn sử dụng”.

Liên quan đến việc xử lý hậu quả việc "lỡ tiêm" vắc xin "quá đát", ông Dưng cho biết theo quy định của Bộ Y tế, các cơ sở y tế tuyệt đối không được sử dụng vắc xin "quá đát". Tuy nhiên, nếu "lỡ tiêm" thì cũng chưa có hướng dẫn về việc xử lý như thế nào.

Trước mắt, cháu Thạnh đang được theo dõi sau tiêm./.


Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên