Trục vớt tàu bị nạn trên sông Nhà Bè

Trước mắt sẽ dùng sà lan đưa xáng cạp vào, mở kho hàng để bốc dỡ clinker đưa vào bờ trước.

Sáng 12/2, Cảng vụ hàng hải TP HCM đã phê duyệt phương án trục vớt tàu Biển Nam 17, đồng thời giao cho các đơn vị liên quan đưa phương tiện kỹ thuật vào khu vực đắm tàu để bắt đầu công tác trục vớt.

Theo đó, Cảng vụ đồng ý để Công ty TNHH Song Thương (TP HCM) làm nhiệm vụ trục vớt tàu Biển Nam 17. Trước mắt Công ty này sẽ dùng sà lan đưa xáng cạp vào, mở kho hàng để bốc dỡ clinker đưa vào bờ trước.

Phải mất trọn buổi sáng, một cần cẩu loại 100 tấn đặt trên sà lan tiếp cận con tàu bị nạn mới bóc dở được nắp hầm nơi chứa 3.070 tấn clinker. Đến 12h, một cần cẩu loại 120 tấn và một loại 45 tấn múc những gàu clinker đầu tiên dưới tàu bị nạn, đổ vào hai chiếc sa lan túc trực sẵn.

Nắp hầm được cạy lên và chuyển đi nơi khác (Ảnh: VietnamNet)

Ông Trần Hải Hà, chỉ huy trưởng công trường khẳng định trên VietnamNet, lực lượng trục vớt sẽ làm cả ngày, đêm để muộn nhất là rạng sáng 14/2 hoàn tất. Theo ông Hà, luôn có 6 sà lan túc trực để tiếp nhận clinker chuyển đi nơi khác theo yêu cầu của chủ hàng.

Sau khi bốc dỡ hết số lượng clinker ra khỏi hầm tàu, hai cần cẩu khác có công xuất mạnh hơn loại chữ A sẽ được điều đến hiện trường để nâng con tàu thăng bằng. Một nhóm công nhân sẽ lặn xuống tìm vá những vết thủng. Sau đó, tàu sẽ được nâng lên khỏi mặt nước và được máy bơm công suất lớn bơm hết nước, lúc này con tàu sẽ nổi lên. Công việc này phải mất ít nhất 1 tuần lễ mới xong.

Trước đó, chiều 10/2, tàu Biển Nam 17 trọng tải 3.200 tấn chở 3.070 tấn clinker từ Quảng Ninh vào cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM. Tàu đang neo trên đoạn sông Nhà Bè, nơi giáp ranh giữa xã Phú Hữu (Nhơn Trạch, Đồng Nai) và xã Phú Xuân (huyện Nhà Bè) thì gặp sự cố máy, gặp lúc nước xoáy nên tàu trôi tự do và va chạm với tàu Maritime 36, tàu Agnes đang neo đậu trên sông.

Tàu Biển Nam 17 bị thủng một lỗ ở phía mạn phải và chìm ngay sau đó. Trên tàu lúc này có 12 thủy thủ, 11 thủy thủ được cứu sống, một thủy thủ mất tích và được tìm thấy thi thể chiều 11/2./.