Tưng bừng hội Gióng đầu xuân

Lễ “rước tướng” với một em bé gái tượng trưng cho tướng là đã thu hút sự chú ý của đông đảo du khách

Trong không khí lễ hội đầu xuân đang tưng bừng trên cả nước, Ngày 8/2 (mùng 6 Tết Tân Mão), lễ hội Gióng khai mạc tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn và xã Nam Hồng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội, mở đầu cho dịp lễ hội năm 2011 liên quan đến đức Thánh Gióng – lễ hội vừa được UNESCO công nhận di sản đại diện của nhân loại. Hàng vạn du khách thập phương về du xuân, chơi hội.

Sự kiện thu hút sự chú ý của đông đảo du khách trong Lễ hội Gióng năm nay là lễ “rước tướng” với một em bé gái tượng trưng cho tướng được rước với nhiều thanh niên cầm gậy bảo vệ trên đường. Trong lễ hội còn có lễ rước nước, rước ngà voi, mang đậm dấu ấn của lễ nghi nông nghiệp.

Đặc biệt, lễ rước hoa tre độc đáo gợi lại hình tượng Thánh Gióng nhổ gốc tre ngà đánh tan giặc Ân. Ngoài ra, còn có lễ chém tướng diễn tả chiến công của Thánh Gióng và nhiều tiết mục sinh hoạt văn hoá dân gian… Cùng với đó là các hoạt động hội như chọi gà, cờ tướng, đánh đu, hát ca thờ thần…

Bên cạnh lễ hội đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, lễ hội Gióng ở Đền Đống Đìa, xã Nam Hồng, huyện Đông Anh cũng diễn ra mang đậm nét văn hóa dân tộc đặc sắc với các chò chơi dân gian, và lễ rước nước, rước ngựa... Khi đoàn rước đi đến đâu, các gia đình đều bày một mâm lễ vật để dâng lên Đức Thánh Gióng.

Ông Phạm Văn Quyết, Trương Ban Tổ chức lễ hội Gióng- Đền Đống Đìa, Nam Hồng, Đông Anh cho biết, để tôn thờ công lao đối với đức thánh Phù Đổng Thiên Vương đã có công giết giặc hộ quốc an dân… khi đoàn rước đi đến đâu là nhân dân có nén hương nải quả để ở cổng nhà mình để ghi nhớ công lao của Đức Thánh. Đây là một nét văn hóa đặc biệt của nhân dân thôn Đìa duy trì từ năm 1995 đến bây giờ.

PGS. TS Nguyễn Chí Bền, Viện Trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật cho biết, để bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hội Gióng, chúng ta phải nâng cao hiểu biết của cộng đồng về giá trị của di sản, từ đó cùng chung tay góp sức bảo vệ di sản… Hội Gióng là một cơ hội là dịp để tôn vinh giá trị văn hóa của di sản mà đã được UNESCO công nhận. 

Hội Gióng ở Đền Sóc và Đền Đống Đìa mở đầu cho các lễ hội Gióng đầu xuân năm 2011 và Hội Gióng ở xã Phù Đổng- huyện Gia Lâm được tổ chức vào ngày mùng 8/4 âm lịch. Mặc dù trải qua nhiều biến động do chiến tranh, do sự xâm nhập và tiếp biến văn hóa, hội Gióng vẫn tồn tại một cách độc lập và bền vững, không bị thương mại hóa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên