Tuyên bố chung của Bộ Y tế Việt Nam, WHO và FAO về sữa nhiễm melamine

Hãy lưu ý nhưng không nên quá hoang mang trước tình trạng sữa và sản phẩm sữa nhiễm melamine.

Trưa 7/10, Bộ Y tế Việt Nam cùng với hai cơ quan của Liên hợp quốc là Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã ra tuyên bố chung về sữa nhiễm melamine, khuyến nghị với người tiêu dùng: Hãy lưu ý nhưng không nên quá hoang mang trước tình trạng sữa và sản phẩm sữa nhiễm melamine. Melamine từ trước đến nay chưa bao giờ công nhận là chất được phép sử dụng trong thực phẩm.

Chúng tôi khẳng định: Không phải tất cả các loại sữa lưu hành ở Việt Nam đều bị nhiễm melamine. Người tiêu dùng không nên ngừng sử dụng hoặc "tẩy chay" sữa vì như vậy sẽ có tác động không tốt đến dinh dưỡng. Tuy nhiên, người tiêu dùng chỉ nên lựa chọn những sản phẩm đã được xác định không có chất chứa melamine và có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

Hành động của Bộ Y tế Việt Nam:

Ngay sau khi có thông báo về sự cố nhiễm melamine trong sữa và sản phẩm sữa nhiễm melamine, Bộ Y tế Việt Nam đã triển khai ngay một số nội dung và biện pháp tích cực nhằm:

Triệt để ngăn chặn các loại sữa và sản phẩm liên quan đến sữa có nhiễm melamine đến tay người tiêu dùng; tích cực sàng lọc có trọng tâm trọng điểm và triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật để nhanh chóng xác định melamine trong nguyên liệu sữa, sữa và các sản phẩm sữa nhằm giải toả ách tắc trong sản xuất lưu thông, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thông các cấp nhằm tuyên truyền định hướng nhận thức của người tiêu dùng để tự bảo vệ mình, và không quá hoang mang tẩy chay sữa và các sản phẩm sữa gây ảnh hưởng không tốt đến dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là trẻ em.

Bộ Y tế cũng đã chủ động phối hợp với WHO và FAO, các chuyên gia đầu ngành cũng như các bộ, ngành và UBND các cấp:

Thành lập 20 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh kiểm tra và lấy mẫu sản phẩm sữa, nguyên liệu sữa của các cơ sơ sản xuất, kinh doanh sữa trên toàn quốc; đình chỉ lưu hành toàn bộ nguyên liệu sữa và sản phẩm sữa không có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng; chuẩn hoá phương pháp kiểm nghiệm melamine và cử các cán bộ kỹ thuật của Việt Nam sang nước ngoài đào tạo. Đồng thời chỉ định 22 phòng kiểm nghiệm melamine để năng lực trên toàn quốc tham gia kiểm nghiệm melamine trong sữa.

Bộ Y tế cho phép các doanh nghiệp chủ động lấy mẫu để kiểm nghiệm melamine trong sản phẩm, công bố kết quả và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về công bố chất lượng sản phẩm. Mặt khác tiếp tục cập nhật thông tin hàng ngày và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách các sản phẩm nhiễm melamine.

Được biết, đến chiều ngày 6/10 tại Việt Nam đã có hơn 400 mẫu sữa và sản phẩm sữa được kiểm nghiệm, trong đó 23 mẫu có phát hiện thấy melamine. Các cơ quan quản lý đã yêu cầu các nhà nhập khẩu khẩn trương thu hồi những sản phẩm này trên thị trường.

Tại thời điểm này, Bộ Y tế cho rằng vấn đề ô nhiễm melamine trong sữa và các sản phẩm sữa ở Việt Nam về cơ bản đã được kiểm soát một cách có hiệu quả.
Bộ Y tế và WHO đã khuyến cáo: Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất, an toàn nhất và tự nhiên nhất để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhỏ./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên