Về non thiêng Yên Tử, mừng đại lễ Phật đản 2020

Về non thiêng Yên Tử, mừng đại lễ Phật đản 2020

VOV.VN - Sáng 5/5 (tức ngày 13/4/Canh Tý), tại non thiêng Yên Tử, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trang nghiêm tổ chức lễ Phật đản PL. 2564 – DL.2020.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 1
Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo các ban ngành của tỉnh Quảng Ninh.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 2
Năm nay, trên tinh thần cả nước tập trung chống dịch Covid-19, thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ kỷ niệm Đức Phật đản sinh theo nghi thức truyền thống, không tổ chức chương trình văn nghệ, không tập trung đông người, ngoài quý vị đại biểu thì chỉ có đại diện các bản hội, đạo tràng trên địa bàn tham dự.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 3
Buổi lễ diễn ra trang trọng, ấm cúng, thành kính hướng về ngày Phật đản.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 4
Thượng tọa Thích Đạo Hiển- Phó trưởng ban kiêm Chánh Thư kí GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khái quát ý nghĩa ngày Đức Phật đản sinh, đồng thời nhắc nhở quý Phật tử những việc nên làm trong mùa Phật đản.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 5
Nghi thức tắm Phật tựu chung có 3 ý nghĩa. Ý nghĩa thứ nhất, theo kinh điển ghi lại, khi Thái tử Sĩ Đạt Đa (người sau này tu hành thành Phật Thích Ca Mâu Ni) đản sinh, có 9 con rồng phun nước tắm cho Ngài, hoan hỉ đón mừng sự đản sinh của Ngài. Phật tử tắm Phật để diễn tả sự hoan hỉ chào mừng đức Phật đản sinh. Ý nghĩa thứ hai đó là dùng nước tắm Phật để gột rửa thân tâm của chính mình cho được trong sạch. Ý nghĩa thứ ba gắn với văn hóa truyền thống, khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam gắn bó hài hòa với tín ngưỡng, ngày Phật đản của người Việt Nam tổ chức vào ngày 8/4 (âm lịch), đi liền với ước nguyện cầu mưa của văn hóa nông nghiệp Việt Nam.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 6
Nghi lễ tắm Phật là một trong những nghi thức phổ biến của đại lễ Phật đản hàng năm trong nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 7
Năm nay, tại Việt Nam, đại lễ Phật đản được các chùa, các cơ sở tự viện trong cả nước tổ chức từ ngày mùng 8 - 15/4/Canh Tý (tức 30/4 - 7/5/2020), chính lễ ngày 15 tháng 4 năm Canh Tý (tức 7/5/2020).
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 8
Sau nghi thức tắm Phật, chư tăng cùng quý Phật tử dâng hương, nhiễu tháp Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông, cầu quốc thái dân an.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 9
Cũng trong sáng 5/5, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng 52 phần quà (mỗi phần quà 1 triệu đồng) cho 52 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Thượng Yên Công, TP. Uông Bí.
ve non thieng yen tu, mung dai le phat dan 2020 hinh 10
Trước đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước về việc “chống dịch như chống giặc” và thông bạch của Trung ương GHPGVN về việc phát tâm đóng góp mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức trao tặng một phòng áp lực âm cho bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và kinh phí 1 tỷ đồng ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close