Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2:

“Vinh danh hạt ngọc Việt”

Festival sẽ diễn ra tại Sóc Trăng từ ngày 8 - 11/11, nhằm tôn vinh nền văn minh lúa nước đã gắn bó với truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc.

Theo ông Quách Việt Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Festival lúa gạo Việt Nam lần II năm 2011 tại Sóc Trăng là sự kiện chính trị kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch nhằm quảng bá thương hiệu lúa gạo Sóc Trăng nói riêng và Việt Nam nói chung. Qua đây tôn vinh những hình ảnh trong lao động sản xuất của người Việt Nam, những nhà khoa học, nhà quản lý và các doanh nghiệp góp phần tạo ra sản phẩm lúa gạo hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Với chủ đề chính “Vinh danh hạt ngọc Việt - Môi trường xanh cho cánh đồng vàng”, Festival là một tổng thể các hoạt động bao gồm sân khấu lễ hội, triển lãm, hội thảo khoa học... Khu văn hóa Hồ nước ngọt, thành phố Sóc Trăng là địa điểm trung tâm diễn ra hầu hết các hoạt động của Festival, tại đây sẽ diễn ra lễ khai mạc, bế mạc, các lễ hội hưởng ứng, các hội thi, hội diễn, hội chợ, triển lãm...

Festival nhằm tôn vinh nền văn minh lúa nước đã gắn bó
với truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc.

Để đảm bảo Festival diễn ra đúng tôn chỉ, mục đích, nội dung các chương trình Festival sẽ lấy Hội chợ - Triển lãm và các cuộc hội thảo là mảng chương trình chính, bên cạnh đó sẽ có các hội thi, hội diễn, lễ trao giải và các chương trình phụ trợ giúp Festival thêm phong phú, sinh động và đa dạng.  Hội chợ - Triển lãm là phần chính ưu tiên nhất của lễ hội  dự kiến sẽ có từ 850 đến 1.000 đơn vị gian hàng tham gia chia ra làm 10 khu chính.

Festival Lúa gạo Việt Nam lần này có 3 cuộc hội thảo chính gồm: “Hội thảo Việt Nam – Con đường phát triển lúa gạo chất lượng cao”; Hội thảo quốc tế “Định vị thương hiệu lúa gạo Việt Nam – Gạo Việt Nam: Ai bán-Ai mua”; “Hội thảo Bãi Xàu (Ba Xuyên) - Sóc Trăng: Từ cảng biển quốc tế đầu tiên nhìn đến tương lai phát triển”.

Ngoài ra, để thực hiện theo đúng chủ đề “Vinh danh hạt ngọc Việt”, tại lễ hội sẽ tổ chức tôn vinh “Nông dân sáng tạo” trao cúp vàng “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ngành hàng lúa gạo Việt Nam” cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng lúa gạo và trao các chứng nhận, công nhận, danh hiệu... cho các hội thi diễn ra tại Festival…

Festival Lúa gạo Việt Nam lần này có 3 cuộc hội thảo có ý nghĩa với người nông dân

Fesival lúa gạo Việt Nam lần 2 năm 2011 tại Sóc Trăng diễn ra đúng vào dịp lễ hội Ooc-om-boc đua ghe ngo của đồng bào Khmer trong tỉnh. Vì vậy tỉnh sẽ lồng ghép lễ hội đua ghe ngo và lễ hội đâm cốm dẹp thành một chương trình của Festival tạo nét mới phong phú, hấp dẫn cho bạn bè trong nước và quốc tế khi đến dự Festival lúa gạo lần II tại Sóc Trăng.

Chương trình Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2 – Sóc Trăng 2011 là một lễ hội với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, mang đậm tính nghệ thuật và tính thời sự như: “Diễu hành xe hoa”, hội thi nhiếp ảnh “Cây lúa Việt Nam với biến đổi khí hậu toàn cầu”, hội thi “Hạt gạo ngon thương hiệu Việt” hay hội thi “Người đẹp miệt vườn”.

Bên cạnh đó các hoạt động hưởng ứng lễ hội như: “Lễ đua Ghe Ngo” – một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Khmer Nam Bộ. Hay tái hiện làng nghề cốm dẹp Sóc Trăng và chương trình ẩm thực giới thiệu khách tham quan những món ăn ngon, đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.

Thông qua các hoạt động nghệ thuật, chương trình Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2 – Sóc Trăng 2011 nhằm tôn vinh nền văn minh lúa nước đã gắn bó với truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên