Vỡ đập thủy điện Gia Lai, 10 người bị cuốn trôi

Đập thủy điện Ia Krel 2 do Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đầu tư xây dựng

Sáng 12/6, 10 người dân bị nước cuốn trôi khi làm rẫy. Nước từ đập thủy điện Ia Krel 2 dài 40m, cao 20 m (từ đáy sông lên mặt đập) thuộc xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai, bất ngờ ập xuống.

Theo ông Siu Sum, Chủ tịch xã UBND Ia Dom, sự cố xảy ra khoảng 5h sáng và "khá bất ngờ" nên không kịp thông báo cho người dân xung quanh. Công trình thủy điện này nằm cách khu dân cư khoảng 7 km.  

 

 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) Võ Thanh Hùng xác nhận đã xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 tại địa bàn xã Ia Dom, huyện Đức Cơ - giáp biên giới Campuchia vào khoảng 3h sáng.

Một diện tích lớn cao su của hai đội sản xuất 20, 21 (Công ty TNHH Cao su 72, Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) và nương rẫy, hoa màu của người dân bị hư hại. "Nguyên nhân ban đầu được cho là kỹ thuật xây dựng không đảo bảo thiết kế", ông Sum nói.

Chủ tịch huyện Đức Cơ Võ Thanh Hùng cho biết, lúc đập vỡ 10 người dân đang làm rẫy gần đấy. Nước tràn khắp nơi, cuốn vài người đi một đoạn nhưng sau đó toàn bộ người dân đã được bộ đội biên phòng đưa vào nơi an toàn. Một số vùng xung quanh thuỷ điện đang bị ngập.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Phạm Thế Dũng đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo khắc phục sự cố vỡ đập.

Đập thủy điện Ia Krel 2 do Công ty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đầu tư xây dựng. Đập thủy điện có 2 tổ máy, công suất 5,5 mW, tổng vốn đầu tư công trình là 120 tỷ đồng, được xây dựng từ năm 2010. Không lâu sau khi ngăn dòng (vào tháng 5), công trình xảy ra sự cố./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên