Bo Y te len tieng ve vu 30 thai phu bi tiem nham vaccine

Vụ 30 thai phụ bị tiêm nhầm vaccine: Bộ Y tế nói gì?

Theo Cục Y tế dự phòng, việc tiêm nhầm vaccine DPT thay vì AT cho 31 trường hợp thai phụ tại Từ Sơn, Bắc Ninh không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Cục Y tế dự phòng khẳng định, việc tiêm nhầm vaccine DPT thay vì AT cho 31 trường hợp thai phụ tại Từ Sơn, Bắc Ninh không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Vào ngày 20/12, Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn đã tiêm nhầm vaccine DPT (bạch hầu - ho gà - uốn ván cho trẻ em) thay vì tiêm chủng vaccine AT (uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai.

Trao đổi với VietNamNet, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã lập hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa... và tham khảo ý kiến chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới, kết luận việc tiêm vaccine DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi.

Hiện sức khỏe 31 phụ nữ nói trên đều bình thường.

Ông Phu giải thích, vắc xin DPT là vaccine bất hoạt, không gây dị dạng cho thai nhi. Phản ứng nếu có thể xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ đau.

Thành phần uốn ván trong vaccine DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vaccine AT.

Cho đến nay trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vaccine DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi.

Phía Cục Y tế dự phòng cho rằng, tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi nhưng đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế.

Để xử lý nghiêm sai sót trên, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh, tiến hành kiểm tra, xử lý vụ việc và xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót này.

Liên quan đến vụ việc, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót và xem xét hình thức kỷ luật./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close