Thông tin tiếp bài “Vỡ nợ tiền tỷ, choáng váng dân nghèo”:

Xã thiếu thẩm quyền, huyện không hay biết

Trong khi nhiều hộ dân ở thôn Việt Vân (xã Việt Thống, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) phải trải qua những ngày cùng khổ vì chủ nợ cuỗm tiền tỷ rồi bỏ trốn thì xã, huyện vẫn “bình chân như vại”.  

>> Vỡ nợ tiền tỷ, choáng váng dân nghèo
Trưởng công an xã: Không bất ngờ!

Trao đổi với chúng tôi về vụ vỡ nợ tiền tỷ ở thôn Việt Vân, ông Nguyễn Bá Hùng, Trưởng công an xã Việt Thống chỉ nói vo vì tất cả hồ sơ vay vốn mà bà Đến trình báo đều đã chuyển hết cho… tòa án, công an huyện. Ông Hùng cho biết: “Tình trạng vay mượn trả lãi cao hơn lãi suất ngân hàng đã xảy ra từ cuối năm 2006. Đối tượng vay chính - Trà My cũng là người thôn Việt Vân, hiện đang sống ở Hà Nội. Lợi dụng tình cảm, My đã về vay tiền của bà con trong thôn thông qua Đến. Ban đầu, các đối tượng này gom vốn dưới hình thức trả lãi cao hơn ngân hàng. Công an xã đã cảnh báo người dân lưu ý giữa người vay và người cho vay. Nhưng do nhận thức hạn chế, một số người hám lợi vẫn đem tiền tích góp, dành dụm từ trước cho vay… Vì thế, khi vụ việc xảy ra thì tôi không có gì bất ngờ cả”.

Do đều là chỗ quen biết - vợ chồng Đến là bạn học từ thời để chỏm; còn Nguyễn Thị Biên cùng làm cán bộ xã, hiện đang giữ chức Phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã nên ông Hùng tỏ ra khá am hiểu về các đối tượng này. “Ngày 27/7/2009, do khục khặc chuyện nợ nần, vợ chồng Biên đã đánh nhau rồi đưa ra xã nhờ can thiệp hộ. Tôi chỉ động viên hai người tự giải quyết, nếu không giảng hòa được thì làm đơn đưa ra tòa giải quyết. Hôm 3/8, thấy mọi người bảo Biên đi rồi, không có mặt ở nhà” - ông Hùng nói. Nói về khả năng trả nợ của Đến, ông Hùng cho biết: “Lần trước, Đến đã từng bỏ nhà ra đi vì vay 10 triệu đồng ngân hàng mà không trả được. Lần này, vay của người dân tới hơn 1 tỷ đồng thì làm sao mà trả được”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bà Đến hiện đang nợ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Quế Võ 25 triệu đồng. Hàng tháng, bà thường gửi tiền qua bưu điện để trả lãi cho ngân hàng, nhưng với những hộ dân mà bà đã vay nợ tiền tỷ thì không thấy động tĩnh nào cả. Còn theo lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Quế Võ, thôn Việt Vân hiện có 10 hộ nợ xấu với số tiền là 125.600.000 đồng.

Lãnh đạo huyện không hay biết

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thành Chánh văn phòng UBND huyện Quế Võ. Ông Thành giữ chức Chánh văn phòng từ năm 2003, nhưng khi hỏi về vụ vỡ nợ tiền tỷ ở thôn Việt Vân, xã Việt Thống thì ông lại tỏ ra không hay biết. Ông Thành cho biết, trong huyện có thể có hai người nắm được vụ việc này là: Chủ tịch huyện và Trưởng công an huyện. Thế nhưng, khi ông gọi điện hỏi thì cả Chủ tịch huyện và Trưởng công an huyện đều không hay biết gì cả. Trưởng công an huyện còn  thản nhiên: Muốn biết thì về thôn, xã mà hỏi!

Dù không hay biết gì về thông tin bà Đến và các đối tượng khác lừa tiền tỷ của dân nhưng ông Thành lại tỏ ra biết chuyện bà Nguyễn Thị Minh, nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nhân Hòa lừa tiền tỷ của dân. Các chiêu lừa của bà Minh áp dụng cũng không khác của các siêu lừa ở thôn Việt Vân là bao. Nhưng điểm khác biệt duy nhất là bà Minh đã bị các hộ dân trong thôn Cung Kiệm, xã Nhân Hòa khởi kiện và hiện đang bị truy nã. Trong khi đó, những siêu lừa ở thôn Việt Vân vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật sau khi lừa tiền tỷ của những hộ dân nghèo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên