Xe cứu thương “từ thiện”

Với phương tiện của Hội Từ thiện thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, đã giúp cho nhiều gia đình bệnh nhân nghèo giảm bớt khó khăn trong lúc hữu sự.

Trên tinh thần “tương thân, tương ái”, Hội Từ thiện thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã đưa vào hoạt động xe cứu thương từ thiện. Với phương tiện này đã giúp cho nhiều gia đình bệnh nhân nghèo giảm bớt khó khăn trong lúc hữu sự.

Nhiều bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang rất quen thuộc với xe cứu thương mang biển số 63B000.22. Đây là xe cứu thương “từ thiện” của Hội từ thiện Thành phố Mỹ Tho. Tuy mới đưa vào hoạt động hơn 1 năm  nhưng phương tiện này là chỗ dựa đáng tin cậy cho bệnh nhân nghèo.

Chiếc xe cứu thương từ thiện luôn sẵn sàng phục vụ bệnh nhân

Bà Nguyễn Thị Hồng, Chủ tịch Hội từ thiện thành phố Mỹ Tho cho biết, chứng kiến nhiều hoàn cảnh bệnh nhân nghèo khi xuất viện, chuyển viện hoặc qua đời do không có phương tiện chuyển đến kịp thời bà rất đau xót. Từ đó Hội vận động chủ doanh nghiệp Ba Nở (phường 5,TP. Mỹ Tho)- một mạnh thường quân mua tặng xe khách 12 chỗ ngồi (loại cũ). Sau đó Hội bỏ tiền ra đại tu và chuyển thành xe cứu thương, trị giá gần 200 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm: “Doanh nghiệp Ba Nở cho lúc đầu tôi e ngại lắm. Bởi vì tôi chưa từng quản lý xe. Nhưng rồi nghĩ để giúp đỡ cho các bệnh nhân nghèo nên chúng tôi quyết định nhận xe. Nguồn kinh phí ban đầu thì Hội chi. Bây giờ có tháng lời, có tháng lỗ vài ba triệu”.

Thời gian qua, xe cứu thương từ thiện có mặt tại các bệnh viện ở thành phố Mỹ Tho để phục vụ bệnh nhân nghèo. Xe cứu thương “từ thiện” hoạt động không kể ngày đêm và cự ly đưa đón bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân nghèo sẽ được miễn phí 100%. Riêng các bệnh nhân khác, xe cứu thương thu phí 70% so với giá thị trường (tức 7.000 đồng/km). Số tiền thu được, Hội sử dụng chi bù cho các ca bệnh nhân nghèo.

Do hoạt động không nhằm mục đích kinh doanh nên xe cứu thương từ thiện thành phố Mỹ Tho rất “đắt khách”. Tài xế trẻ Nguyễn Hữu Vinh dù chỉ nhận đồng lương 2 triệu/tháng nhưng vì cái tâm trong sáng anh vẫn cần mẫn làm việc cả ngày lẫn đêm để phục vụ bệnh nhân nghèo.

Anh Nguyễn Hữu Vinh cho biết: “Đa số là em đi, một tháng vừa rồi khoảng 30 ca. Nhiều khi có ngày đi 3-4 ca. Nhiều khi đưa xe vô đường nhỏ chỉ vừa chiếc xe, cây quẹt cũng phải đi. Làm vì cái tâm, mình làm được gì giúp bệnh nhân thì làm”.

Thời gian qua, Hội từ thiện thành phố Mỹ Tho luôn là điểm tựa của người nghèo. Hội đã duy trì việc tổ chức bếp ăn từ thiện cho trên 500 suất ăn/ngày ở Bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh, tặng gạo thường xuyên cho hơn 100 người nghèo/tháng. Ngoài ra, Hội còn thường xuyên tổ chức đoàn đi cứu trợ dân nghèo trong và ngoài tỉnh khi gặp thiên tai, họan nạn…Đây chính là chỗ dựa tin cậy cho người nghèo trong lúc hoạn nạn, khó khăn; thắp lên tình yêu cuộc sống cho mỗi cảnh đời bất hạnh./.