Hang Sơn Đoòng Việt Nam lại lên báo Mỹ

Hang Sơn Đoòng Việt Nam lại lên báo Mỹ

VOV.VN - Cùng với loạt địa danh nổi tiếng thế giới, Hang Sơn Đoòng lọt danh sách những kỳ quan thiên nhiên nắm giữ kỷ lục thế giới, theo tờ Insider của Mỹ.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 1
Sơn Đoòng (Việt Nam) - hang động rộng lớn nhất thế giới: Trong khuôn viên Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam, Sơn Đoòng có độ dài hơn 9km là hang động rộng lớn nhất thế giới. Hang được ước tính là đã có từ 400-450 triệu năm nhưng mới được phát hiện gần đây vào năm 2009. Với chiều rộng tới 150m và chiều cao 200m, hang Sơn Đoòng đủ lớn để có một hệ thống thời tiết độc lập với thế giới bên ngoài. Thậm chí trong hang còn có cả những đám mây, rừng rậm và sông ngòi của riêng mình, giống như một thế giới giả tưởng không bị con người chạm tới.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 2
Rạn san hô Great Barrier ở Australia - hệ thống rạn san hô lớn nhất thế giới. Nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Australia, Great Barrier Reef là hệ thống rạn san hô lớn nhất và một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Great Barrier Reef bao gồm hơn 2.900 rạn san hô riêng rẽ và 900 hòn đảo trải dài trên 2.300km, với tổng diện tích 344.400km2. Rạn san hô Great Barrier có thể được nhìn thấy từ ngoài vũ trụ và là cấu trúc đơn lớn nhất thế giới được tạo ra bởi các sinh vật sống.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 3
Thác Angel ở Venezuela là thác nước không ngắt quãng cao nhất thế giới, với chiều cao 979m và dòng nước đổ xuống 807m. Thác nước đổ xuống từ trên rìa núi Auyantepui ở công viên quốc gia Canaima, một di sản thế giới UNESCO tại vùng Gran Sabana thuộc bang Bolívar.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 4
Thác Victoria nằm giữa biên giới Zambia và Zimbabwe (ở châu Phi) dù không phải là thác cao nhất, nhưng nó giữ kỷ lục là thác lớn nhất thế giới tính theo thể tích. Thác Victoria cao 108m, rộng 1.708m (gấp 2 lần chiều rộng của thác Niagara ở Bắc Mỹ vốn được nhiều người biết đến)
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 5
Hồ Baikal ở Nga không chỉ là hồ sâu nhất thế giới, mà còn là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới về mặt thể tích. Trên thực tế, hồ Baikal chiếm 20% lượng nước ngọt của thế giới.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 6
Sông Nile là con sông dài nhất thế giới cới chiều dài 6.853 km, bắt đầu ở phía nam xích đạo và chảy về phía bắc qua đông bắc châu Phi, cuối đổ ra biển Địa Trung Hải. Sông Nile chảy qua Tanzania, Burundi, Rwanda, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Uganda, Nam Sudan, Ethiopia, Sudan và Ai Cập.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 7
Frying Pan Lake ở New Zealand là suối nước nóng lớn nhất thế giới. Nó nằm trong miệng núi lửa Echo của thung lũng núi lửa Waimangu ở Rotorua, New Zealand và nước có tính axit duy trì nhiệt độ khoảng 50-60 ° C.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 8
Iceland giữ kỷ lục là hòn đảo núi lửa lớn nhất thế giới. Iceland được mệnh danh là vương quốc "mặt băng dạ lửa" vì dưới lòng đất là những dòng suối nước nóng và dung nham núi lửa nhưng bên trên thì băng tuyết phủ kín mặt đất quanh năm. Iceland cũng là một trong những quốc gia ít ô nhiễm nhất trên thế giới, một phần là do nguồn tài nguyên sạch dồi dào. Hoạt động địa chất tạo ra các núi lửa giúp sưởi ấm 90% ngôi nhà của Iceland bằng cách sử dụng nhiệt địa nhiệt tự nhiên. Ngoài ra, các núi lửa dưới sông băng tạo ra nước tan, một nguồn lý tưởng cho thủy điện.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 9
Nam Cực là nơi có sông băng di chuyển lớn nhất và nhanh nhất trên thế giới. Lambert Glacier của Nam Cực là sông băng di chuyển lớn nhất và nhanh nhất trên thế giới. Nó dài 250 dặm và rộng 60 dặm. Lambert Glacier là một phần của Đông Nam Cực và dải băng khổng lồ ở Nam Cực. Dòng chảy từ Lambert Glacier rút khoảng 8% dải băng ở Nam Cực.
hang son doong viet nam lai len bao my hinh 10
Châu Á là nơi có ngọn núi cao nhất thế giới, đỉnh Everest. Đỉnh Everest nằm ở Nepal và Trung Quốc là đỉnh núi cao nhất trên thế giới so với mực nước biển, tính đến thời điểm hiện tại là 8.848m. Ngọn núi này là một phần của các kỷ lục bổ sung trong những năm qua khi những người leo núi thường xuyên phá vỡ các kỷ lục leo núi, và nó thậm chí còn là không gian địa điểm cho buổi hòa nhạc ở độ cao cao nhất thế giới.

Theo Insider

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN