Ngành du lịch Điện Biên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngành du lịch Điện Biên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

VOV.VN - Ngành du lịch tỉnh Điện Biên đang phải chịu những tác động không nhỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngành du lịch tỉnh Điện Biên đang phải chịu những tác động không nhỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Lượng du khách giảm, công suất sử dụng phòng thấp, nhiều khách sạn, nhà hàng đã phải tạm đóng cửa, không đón khách. Cùng với việc tích cực tham gia chống dịch, những ngày này các đơn vị kinh doanh, dịch vụ chỉnh trang lại cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch, để khi hết dịch có thể quay trở lại phục vụ được ngay.

Đang là thời gian cao điểm du lịch hàng năm của Điện Biên, song những ngày này, nhiều khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên rất vắng khách.

nganh du lich dien bien bi anh huong boi dich covid-19 hinh 1
Lượng khách giảm mạnh, hoạt động du lịch ảm đạm.

Ông Lò Văn Chính, Phó Giám đốc khách sạn Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ cho biết: "Trung bình công suất phòng của chúng tôi như tháng 3 hàng năm có dịp Lễ hội Hoa Ban thì nó rơi vào khoảng 95 đến 100%. Nhưng năm nay thì hầu như những ngày này trong tháng thì chúng tôi chỉ được khoảng chưa đến gần 10% công suất phòng. Các đoàn công ty du lịch trước tết thì họ đặt rất nhiều nhưng mà sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì chúng tôi bị hủy gần như là tất cả các đoàn công ty du lịch nên là lượng khách của chúng tôi bị ảnh hưởng rất lớn".

Lượng khách giảm mạnh, hoạt động du lịch ảm đạm, dẫn đến các nhà hàng trên địa bàn cũng đang phải loay hoay tìm cách ứng phó. Do doanh thu giảm từ 50 - 60%, nhiều nhà hàng đã phải cắt giảm nhân viên làm việc, thậm chí nhiều nhà hàng phải đóng cửa tạm thời.

Bà Cà Thị Xoan, nhà hàng Dân tộc Quán, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ chia sẻ: "Vào tầm giờ này năm ngoái thì khoảng 50 – 60 mâm, còn hiện tại thì cũng có dịch nên du khách đến ăn giảm chỉ còn khoảng 15-20 mâm".

Ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết, du lịch vốn là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Điện Biên. Theo dự kiến, năm 2020 này, tổng lượng khách du lịch đến Điện Biên đạt khoảng 910.000 lượt, với tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước khoảng 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, thống kê trong quý I vừa qua, tổng lượng khách mới chỉ đạt 9,6% kế hoạch năm, tổng thu ước mới đạt khoảng 137 tỷ đồng, giảm gần 4 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách nội địa và quốc tế giảm sâu, nhất là các nước thường xuyên có khách du lịch đến Điện Biên như: Pháp, Anh, Đức, Hàn Quốc…

"Tháng 3, tháng 4 hàng năm là thời điểm cao điểm của du lịch Điện Biên, khách đến rất đông và đặc biệt là đúng dịp tỉnh tổ chức lễ hội Hoa Ban. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lượng khách giảm đáng kể. Khách du lịch không đến đồng nghĩa với lại các công suất khai thác phòng khách sạn hiện nay sụt giảm nghiêm trọng, các nhà hàng nhiều nơi có nhà hàng đã đóng cửa bởi vì khách không có. Từ đó kéo theo một loạt các sản phẩm của bà con nông dân làm ra trên địa bàn cũng không tiêu thụ được", ông Đoàn Văn Chì cho biết.

Ngoài cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, trước mắt, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đang hướng dẫn các đơn vị kinh doanh, dịch vụ chỉnh trang lại cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ làm công tác du lịch, để khi hết dịch có thể quay trở lại phục vụ được ngay./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close