Đại sứ Ukraine tại Việt Nam: Trận gặp Thụy Điển sẽ rất khó khăn

Đại sứ Ukraine tại Việt Nam ông Oleksiy Shovkoplias nhận định trận gặp Thụy Điển sẽ là cuộc đấu then chốt của Ukraine và ông cũng cho rằng Euro 2012 là cơ hội lớn để Ukraine quảng bá hình ảnh đất nước mình.

Đại sứ Ukranie tại Việt Nam ngài Oleksiy Shovkoplias.

PV: Euro 2012 là một sự kiện thể thao lớn của châu Âu, là nước đồng chủ nhà, Ukraine mong chờ gì thông qua giải đấu này?

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias: Đương nhiên chúng tôi mong sẽ đạt được kết quả tốt, đội tuyển đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và đang đạt được phong độ cao, vậy tôi tin rằng mọi chuyện sẽ ổn. Nói về những hiệu quả khác mà Euro có thể đem lại là Euro giúp chúng tôi quảng bá hình ảnh đất nước, phải có nhiều người biết đến Ukraine hơn. Ví dụ như hiện nay rất nhiều người không biết Ukraine là đất nước có diện tích lớn nhất Châu âu.

Diện tích của Ukraine gần như tương đương với diện tích của cả Ba Lan và Đức cộng lại. Nhiều người cũng không biết rằng Ukraine là đất nước của công nghệ cao, chúng tôi sản xuất máy bay, tàu thủy, tên lửa và phóng vệ tinh. Vì thế, tổ chức Euro đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, giúp quốc tế biết nhiều hơn về Ukraine về những khía cạnh này.

PV: Còn về hiệu quả kinh tế, liệu sự kiện này có mang đến một lợi nhuận cao cho Ukraine thưa Đại sứ?

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias: Nếu nói về mặt kinh tế thì có lẽ chúng tôi sẽ không thu được lợi nhiều, vì chúng tôi cũng tiêu tốn rất nhiều tiền cho công tác tổ chức Euro. Và tôi nghĩ chúng tôi còn tiêu nhiều hơn số tiền nhận được.

Khi chuẩn bị tổ chức sự kiện này, chúng tôi tập trung vào nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng đường xá và nhiều khách sạn, sân vận động mới. Tất cả đều được thực hiện trong khoảng thời gian rất ngắn. Và đó là khía cạnh về lợi nhuận về kinh tế, trước mắt thì chưa có nhưng lâu dài thì sẽ đem lại những lợi ích nhất định.

PV: Ông có ấn tượng gì về đội bóng của quê hương mình?

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias: Theo tôi ở Ukraine cầu thủ nổi tiếng nhất có lẽ là Andriy Shevchenko. Ở Việt Nam cũng có nhiều người biết đến anh ấy. Một lần ở TP HCM khi có người hỏi tôi về Ukraine, tôi đã phải trả lời đó là đất nước của của Shevchenko và Dinamo Kiev.

Shevchenko - cầu thủ nổi tiếng nhất của bóng đá Ukranie.

Đương nhiên tôi cũng rất thích cầu thủ này, ngoài ra đất nước chúng tôi còn sản sinh ra những cầu thủ vĩ đại khác. Trong lứa cầu thủ trẻ hiện nay có Andriy Yarmolenko, Artem Milevskiy của Dinamo Kiev hay Andriy Voronin của Dinamo Moscow.

Còn HLV trưởng của đội tuyển quốc gia, ông Oleh Blokhin đã giành được nhiều danh hiệu ở cả đấu trường châu lục và thế giới dưới cương vị là cầu thủ từ thời Liên Xô cũ. Nói chung, tất cả cầu thủ trong đội tuyển đều có chất lượng chuyên môn cao, đều được chọn lựa một cách kỹ càng, tôi cũng mong rằng dưới sự cổ vũ của khán giả nhà, cũng như người hâm mộ Việt Nam thì đội bóng sẽ gặt hái được thành công.

PV: Về bảng đấu có mặt của đội tuyển Ukraine, ông có thể đưa ra đánh giá gì không?

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias: Đương nhiên là tôi sẽ cổ vũ cho đội tuyển Ukraine, và cũng mong rằng đội tuyển của chúng tôi sẽ tiến sâu trong kỳ Euro lần này, kể cả việc vào chung kết và giành chiến thắng trong trận đấu cuối.

Tôi mong thành công của đội bóng, nhưng như các bạn cũng biết, Euro có 4 bảng đấu, Ukraine nằm ở bảng D cùng với các đội bóng là Pháp, Anh và Thụy Điển. Tất cả các đội bóng đều rất mạnh.

Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là vượt qua vòng bảng. Theo tôi, đội bóng mạnh nhất trong bảng đấu này là đội tuyển Pháp. Tôi coi đây là đối thủ lớn nhất của đội tuyển Ukraine. Và nếu chúng tôi vượt được qua vòng bảng thì đối thủ mạnh nhất có lẽ là đội tuyển Đức, theo đánh giá cá nhân đội tuyển Pháp và Đức là 2 đội bóng mạnh nhất. Nhưng mọi điều đều có thể xảy ra.

PV: Ông có thể đưa ra dự đoán trận về trận đấu đầu tiên của Ukraine với Thụy điển?

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias: Tôi không thích dự đoán kết quả vì tôi cũng là một người khá là mê tín như các cầu thủ của chúng tôi. Không ai muốn đưa dự đoán trận đấu. Tôi chỉ có thể nói rằng, tôi sẽ cổ vũ hết mình cho đội tuyển và cảm ơn tất cả những ai cổ vũ cho đội tuyển Ukraine.

Trận đấu đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 11/6 này với đội tuyển Thụy Điển, đó sẽ là một trận đấu khó khăn với đội tuyển chúng tôi. Nên chúng tôi phải giành chiến thắng. Vào thời điểm này thì rất khó để đưa ra dự đoán nào. Nhưng tôi tin vào đội bóng.

Các cầu thủ Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho trận mở màn gặp Thụy Điển (Ảnh: Getty Images).

PV: Vậy Đại sứ thích đội bóng nào ở Euro 2012?  

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias: Tôi không thể nói rằng tôi là người hâm mộ bóng đá, nhưng tôi cũng theo dõi những ngày hội bóng đá lớn. Tôi rất thích đội tuyển Pháp, nhất là thời của Zidane. Lúc đó lối chơi rất đẹp mắt, hiện tại thì tôi không thể nói ra 1 cái tên nào nổi bật hơn anh ta. Nhưng nói chung đội tuyển Pháp là một đội tuyển mạnh, thi đấu rất thành công ở vòng loại.

PV: Ông có tin tưởng Euro 2012 sẽ thành công tại Ukraine và Ba Lan về công tác tổ chức?

Đại sứ Oleksiy Shovkoplias: Theo tôi thì luôn luôn có những thiếu sót nhất định trong công tác tổ chức nhưng tôi tin là chúng tôi sẽ tổ chức thành công Euro 2012. Gần như có 8 SVĐ được xây mới hoàn toàn rồi bao nhiêu tuyến đường mới, sân bay mới, đội ngũ phục vụ Euro cũng được đào tạo rất bài bản. Ai cũng biết nói tiếng Anh và tôi tin vào thành công của chúng tôi cũng như nước đồng chủ nhà là Ba Lan. Nói về thành công của các trận đấu thì có tổng cộng 31 trận đấu. Tôi tin rằng tất cả sẽ diễn ra với chuyên môn cao.

PV: Vâng xin cảm ơn Đại sứ./.

Viết bình luận