Muôn màu Euro 2012:
Phiên chợ Krakow giữa lòng Warsaw

Trong một buổi chiều lang thang ở khu trung tâm thành phố Warsaw, chúng tôi đã may mắn gặp phiên chợ của những người dân vùng Krakow...

Trình diễn những điệu nhảy truyền thống của vùng Krakow.

Sở dĩ gọi là may mắn vì phiên chợ Krakow thường có 2 cái không cố định: thời gian họp không cố định và địa điểm họp cũng như vậy.

Đến với nơi đây điều đầu tiên mà du khách cảm nhận được đó là những giai điệu bản nhạc truyền thống của người Krakow mà các nghệ sỹ mang theo biểu diễn ở phiên chợ này. Ba đôi vũ công nam thanh nữ tú cuốn lấy nhau trong những giai điệu khi nhanh khi chậm, khi trẻ trung vui vẻ, khi tha thiết dịu dàng phát ra từ "dàn nhạc" gồm đàn Accordion, kèn Clarinet và một đôi xanh-ban...

Những vũ điều quyến rũ của họ níu chân không biết bao khách đi đường, và kết thúc mỗi màn biểu diễn bao giờ cũng là những tràng pháo tay tán thường. Một du khách nhận xét: "Thật tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ được thấy điều gì tương tự như thế trong đời"!

Những chiếc bánh mỳ khổng lồ đến từ Krakow.

Những vũ điệu hấp dẫn đó là điều không thể thiếu trong mỗi phiên chợ Krakow. Âm nhạc là cách họ dùng để thu hút người xem đến với mình. Là một vùng đất phía Nam Ba Lan, Krakow nổi tiếng là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lâu đời, cũng là nơi giao thoa và cùng tồn tại những trường phái văn hóa khác nhau. Chính vì thế, mỗi dịp họp chợ là mỗi dịp người Krakow giới thiệu cho bạn bè những nét văn hóa đặc sắc của mình. Mỗi quầy hàng là một chiếc xe, đừng đằng sau, những người bán hàng đều khoác trên mình bộ trang phục truyền thống Ba Lan.

Chúng tôi bị thu hút bởi một người phụ nữ lớn tuổi, ngồi tỉ mẩn thêu những hoa văn lên trên một chiếc gối lớn, thứ mà theo như bà giới thiệu thì người Ba Lan thường dùng để trang trí trên bàn ăn của mình. Magnetta, tên người phụ nữ ấy kể, bà năm nay 72 tuổi, đã là bà của 4 đứa cháu. Nghề thêu đan được mẹ của bà dạy cho năm 8 tuổi, và hiện nay dù đã về hưu nhưng bà xem việc tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng chính đôi bàn tay của mình là một niềm vui.

Qua câu chuyện, bà Magnetta cho biết bà đã tham dự nhiều phiên chợ như này. Bà và mọi người mang tới đây những sản phẩm thêu tay truyền thống để trang trí khăn trải bàn ăn, khăn tay, gối, mành... Và điều quan trọng nhất theo cụ bà 72 tuổi này đó là, qua các buổi chợ, những người Ba Lan như bà có thể giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế các sản phẩm truyền thống đáng tự hào của quê hương mình.

Bà Magnetta, người phụ nữ bán đồ thêu ở chợ Krakow.

Một người dân địa phương cho chúng tôi biết, những phiên chợ Krakow họp không thường xuyên và không hề cố định ở một địa điểm nào. Bằng chứng là, đây là lần đầu tiên kể từ hơn một năm qua, người ta mới lại được thấy chợ Krakow họp ở phố đi bộ Chlmienna. Nhưng rất có thể, trong những ngày tới, với việc Euro 2012 đang diễn ra sôi động trên các sân cỏ Ba Lan và Ukraine, người ta sẽ được thấy nhiều hơn những phiên chợ Krakow ở khắp mọi miền. Bởi như bà Magnetta đã nói, "đây là dịp để họ giới thiệu cho thế giới những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, là kết quả của đôi bàn tay khéo léo tỉ mỉ của người dân Ba Lan./.