Lưu Diệc Phi: Bước ngoặt trở thành "thần tiên tỷ tỷ" với bí mật về cha đỡ đầu

VOV.VN - “Thần tiên tỷ tỷ” Lưu Diệc Phi tỏa sáng rực rỡ một thời giờ đã được khán giả đổi cách gọi ví von thành “Mỹ nhân trung niên” ở tuổi 36 cùng với sự nghiệp phim ảnh nhạt nhòa, không bằng quá khứ.

Xuất thân ưu tú, tuổi thơ lận đận

Lưu Diệc Phi sinh ngày 25/8/1987 trong một gia đình trí thức cao cấp tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Cha của Lưu Diệc Phi, An Thiếu Khang, là phó trưởng khoa tiếng Pháp của Đại học Vũ Hán, còn mẹ cô, Lưu Hiểu Lợi, là một vũ công tốt nghiệp Nhà hát Opera Vũ Hán, khi chào đời, cha mẹ đặt tên cho cô là An Phong.

Bố mẹ Lưu Diệc Phi khi còn trẻ đều có ngoại hình rất ưa nhìn nên từ nhỏ cô đã thừa hưởng gen ưu tú của bố mẹ, vẻ ngoài của cô rất đáng yêu, đặc biệt là làn da rất trắng, mẹ cô cũng hay trau chuốt chưng diện cho con gái về cách ăn mặc nên cô lúc nào cũng trông như búp bê.

Lưu Diệc Phi dễ thương xinh đẹp như vậy nên rất được mọi người yêu mến, mẹ cô thường đưa cô đi làm, khi đồng nghiệp nhìn thấy Lưu Diệc Phi đều đưa ra gợi ý cho cô bé tham gia một số chương trình văn nghệ dành cho trẻ em.

Vì vậy, Lưu Diệc Phi đã được mẹ đăng ký tham gia một số buổi biểu diễn sân khấu khi còn nhỏ, có lẽ do thừa hưởng gen khiêu vũ của mẹ nên cô bé có năng khiếu khiêu vũ rất nổi trội.

Năm 1992, khi Lưu Diệc Phi 5 tuổi đã cùng mẹ đang tham gia một bữa tiệc, họ đã gặp một người đàn ông mà sau đó được đánh giá là đã thay đổi cuộc đời cô, người đàn ông này chính là "cha đỡ đầu" Trần Kim Phi.

Trần Kim Phi từng làm công chức nhà nước, sau đó ông đã rời công việc để ra làm tự do. Ông và mẹ Lưu Diệc Phi vốn là người quen cũ, nhưng cho đến khi cô bé 5 tuổi, lần đầu tiên mới được gặp, và cũng chỉ cần lần gặp này, hai người đã trở nên thân thiết.

Xét cho cùng, Lưu Diệc Phi khi còn nhỏ trông xinh xắn như búp bê, Trần Kim Phi ngay lập tức có ấn tượng tốt, nhìn Lưu Diệc Phi, ông ao ước: "Giá như tôi có một cô con gái như thế này".

Mẹ Diệc Phi thấy ông Trần Kim Phi rất quý con gái mình và biết rằng ông kinh doanh cũng giỏi nên đã yêu cầu con gái nhận ông là "cha đỡ đầu" của mình ngay tại chỗ. Lúc này, Lưu Diệc Phi hoàn toàn không biết rằng mẹ cô đã kết nối "cha đỡ đầu" này trở thành "bậc thầy tài chính" đứng sau sự nghiệp tương lai của cô.

Đương nhiên, sự việc này đối với Lưu Diệc Phi ở tuổi đó chỉ là một tình tiết nhỏ, sau đó cô vẫn sống cuộc sống như vốn dĩ, ngoài thời gian đi học còn được mẹ đưa đi tham gia một số buổi biểu diễn và các cuộc thi.

Năm 1995, cô bé 8 tuổi Lưu Diệc Phi tham gia cuộc thi Người mẫu thời trang dành cho trẻ em và đạt Cúp. Cô bé giành vị trí quán quân với trình độ xuất sắc và thể trạng tuyệt vời trong số hơn 1.800 trẻ em tham gia.

Thời gian này, Lưu Diệc Phi sống vô cùng hạnh phúc, nhưng nào ai biết được rằng, chỉ 2 năm sau, gia đình cô đã trải qua những biến động lớn.

Trên thực tế, khi Lưu Diệc Phi 3-4 tuổi, mẹ và cha cô vì chuyện học hành của cô đã xảy ra mâu thuẫn lớn, không ai thuyết phục được đối phương. Xét cho cùng, cha cô là giáo sư đại học, còn mẹ là một vũ công, giữa hai người có một khoảng cách lớn về tư duy và nhận thức cũng như hướng đi.

Cha cô hy vọng sẽ đào tạo Lưu Diệc Phi thành một người phụ nữ tài năng, người sẽ kế thừa sự nghiệp gia đình khi cô ấy lớn lên, trong khi mẹ cô hy vọng rằng Lưu Diệc Phi sẽ tham gia vào lĩnh vực văn học nghệ thuật như mình.

Về vấn đề học hành của con gái, cha mẹ cô cứ hai ngày lại cãi nhau một trận nhỏ, cứ năm ngày lại cãi nhau một trận lớn, tình cảm vợ chồng dần phai nhạt trong những trận cãi vã như vậy, mãi đến năm 1997, khi Lưu Diệc Phi 10 tuổi thì cuộc hôn nhân của cha mẹ cô cuối cùng cũng kết thúc.

Cả cha và mẹ cô đều không phản đối việc ly hôn nhưng cả hai đều không muốn từ bỏ quyền được nuôi con gái, đặc biệt là ông bà nội của Lưu Diệc Phi còn hy vọng họ có thể cùng con trai nuôi nấng cháu gái thành tài.

Về vấn đề quyền nuôi con gái, Lưu Hiểu Lợi kiên quyết không chịu từ bỏ, thậm chí cả hai đã ra tòa vì chuyện này, cuối cùng, theo phán quyết của tòa án, Lưu Diệc Phi được sống cùng mẹ.

Sau khi được quyền ở với mẹ, Lưu Diệc Phi cũng từ biệt cái tên An Phong đã đồng hành cùng cô 10 năm, đổi sang họ Lưu của mẹ, bà ngoại đặt tên mới cho cô là Lưu Tây Mỹ Tử.

Bước ngoặt cuộc đời và người cha đỡ đầu

Sau khi ly hôn, để có thể để tránh xa chồng cũ, cũng có thể vì chuyện học hành của con gái và cân nhắc công việc, Lưu Hiểu Lợi đã đưa cô con gái 10 tuổi Lưu Diệc Phi sang Mỹ định cư.

Tại Mỹ, Lưu Hiểu Lợi gặp một luật sư người Mỹ gốc Hoa, hai người quyết định kết hôn và thành một gia đình mới, Lưu Diệc Phi cũng được cha dượng cưng chiều trong một thời gian ngắn.

Điều đáng nói là trong giai đoạn này, để thuận lợi hơn cho việc học tập và làm việc của con gái tại Mỹ, Lưu Hiểu Lợi đã đưa Lưu Diệc Phi nhập quốc tịch Mỹ.

Sau khi sống như vậy trong ba năm, năm 2000, Trần Kim Phi, 38 tuổi, có tài sản lên tới 226 triệu USD, đứng thứ 12 trong danh sách những người giàu nhất Trung Quốc đại lục của Forbes năm đó. Khi Trần Kim Phi đi công tác ở Mỹ, biết người bạn tốt Lưu Hiểu Lệ và con gái đỡ đầu Lưu Diệc Phi đang sống ở Mỹ nên nảy ra ý định đến thăm họ.

Gặp lại con gái đỡ đầu sau 8 năm, ông Trần cảm thấy cô ấy xinh đẹp hơn khi còn nhỏ và người bạn tốt của Lưu Hiểu Lợi vẫn có sức hút. Trần Kim Phi cảm thấy mình nên tiếp xúc nhiều hơn với bà, ai biết rằng lần tiếp xúc này sẽ thay đổi phương hướng cuộc sống sau này của Lưu Diệc Phi.

Sau khi gặp lại mẹ con Lưu Diệc Phi vào năm 2000, Trần Kim Phi đều đến thăm họ bất cứ khi nào anh đến Hoa Kỳ, và mối quan hệ của anh với họ ngày càng thân thiết hơn.

Một lần, khi Lưu Diệc Phi đang trò chuyện với Trần Kim Phi, cô đột nhiên chỉ vào bức ảnh của Audrey Hepburn trên tường và nói với Trần Kim Phi: "Cha đỡ đầu, con muốn làm diễn viên". Trần Kim Phi nghe vậy chỉ cười nhẹ, dù sao đứa trẻ nào cũng nên có một "giấc mơ ngôi sao", nhưng càng nghĩ lại càng cảm thấy đây là một cơ hội tốt.

Năm 2002, cuộc hôn nhân giữa Lưu Hiểu Lợi và người chồng luật sư người Mỹ gốc Hoa đi đến hồi kết, đã có nhiều ý kiến ​​trái chiều về vụ ly hôn giữa hai người. Có người cho rằng việc ly hôn của Lưu Hiểu Lợi là do Trần Kim Phi gây ra khiến chồng của Lưu Hiểu Lợi nghi ngờ, cũng có người cho rằng do Lưu Diệc Phi muốn trở về Trung Quốc làm diễn viên nhưng cha dượng không đồng ý, chỉ người trong cuộc mới biết.

Sau khi ly hôn lần hai, bà Lợi đưa con gái trở về Trung Quốc, vì cô luôn giữ mối quan hệ thân thiết với cha đỡ đầu mẹ con cô đã đến gặp Trần Kim Phi.

Cơ duyên trở thành diễn viên, tỏa sáng khi mới 15 tuổi

Lúc này Lưu Diệc Phi đã 15 tuổi, nếu đi học ở Trung Quốc thì vẫn còn là học sinh cấp 2, nhưng khi Trần Kim Phi biết "con gái đỡ đầu" của mình muốn trở thành diễn viên, ông đã bắt đầu lên kế hoạch cho tương lai của cô bé.

Đầu tiên ông nhờ người đặt cho cô bé một "nghệ danh", chính là "Lưu Diệc Phi" mà chúng ta biết ngày nay, khi đó Lưu Diệc Phi vẫn được bà nội gọi là Lưu Tây Mỹ Tử.

Sau khi có nghệ danh, Trần Kim Phi đã sắp xếp cho Lưu Diệc Phi tham gia kỳ thi tự tuyển sinh của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh với tư cách là một người Mỹ gốc Hoa.

Lưu Diệc Phi từ nhỏ đã rất có năng khiếu khiêu vũ, hơn nữa ngoại hình lại rất xinh đẹp nên cô đã vượt qua kỳ thi thứ nhất, thứ hai và thứ ba của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh một cách suôn sẻ.

Bằng cách này, khi mới 15 tuổi vào năm 2002, cô đã vào lớp đại học của Khoa Diễn xuất Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, và trở thành bạn cùng lớp với Chu Á Văn, La Tấn, Giang Nhất Yến và những người khác.

Điều đáng nói là Hoàng Bột, người hơn Lưu Diệc Phi 13 tuổi, từng nói rằng anh và Lưu Diệc Phi là sinh viên cùng lớp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Là một doanh nhân, khi quản lý Lưu Diệc Phi, cha đã đầu đã đặt tên cho một dự án bất động sản mà anh ấy phát triển ở rìa đường vành đai hai của Bắc Kinh là Kim Phi và treo một bức ảnh lớn của Diệc Phi trên mái nhà.

Vốn dĩ đây chỉ là ý tưởng bất chợt của Trần Kim Phi, nhưng ai ngờ lại có hiệu quả khá tốt, căn hộ có ảnh đẹp của Lưu Diệc Phi rất nổi tiếng, ông Trần đã nhân cơ hội đó nhận một số quảng cáo và nâng tầm danh tiếng cho Lưu Diệc Phi.

Sau bộ phim đầu tay "Kim phấn thế gia" không mấy ấn tượng do đóng vai phụ năm 2003, nhà sản xuất thấy cô cũng có thần thái nên đã giới thiệu cô với người bạn Trương Kỷ Trung, lúc này Trương Kế Trung đang chuẩn bị cho phim "Thiên long bát bộ" nên đã mời Lưu Diệc Phi đi thử vai, cuối cùng quyết định Lưu Diệc Phi sẽ đóng vai đại mỹ nhân Vương Ngữ Yên.

Theo lời của đạo diễn họ Trương: "Vương Ngữ Yên không cần quá nhiều biểu cảm, chỉ cần xinh đẹp là được, không ngờ Lưu Diệc Phi lại hoàn thành xuất sắc".

"Thiên long bát bộ" khiến Lưu Diệc Phi bắt đầu thu hút sự chú ý của nhiều người, Trương Kế Trung thấy Vương Ngữ Yên do Lưu Diệc Phi thủ vai được mọi người đón nhận nên muốn tiếp tục hợp tác với cô.

Chỉ là lúc này Lưu Diệc Phi đã gia nhập đoàn làm phim "Tiên kiếm kỳ hiệp", trong bộ phim này, Lưu Diệc Phi vào vai đệ nhất mỹ nữ Triệu Linh Nhi, đây chắc hẳn là ký ức tuổi thơ của rất nhiều người thế hệ 9x.

Cũng chính vì sự nổi tiếng của "Tiên kiếm kỳ hiệp" mà những phần sau được tiếp nối, và nhiều diễn viên đã trở nên nổi tiếng với phim này, nhưng Triệu Linh Nhi của Lưu Diệc Phi chắc chắn là một nhân vật kinh điển trong số các nhân vật kinh điển.

Thấy "con gái đỡ đầu" từng bước trở thành ngôi sao lớn, năm 2005, Trần Kim Phi cũng thành lập công ty giải trí Red Starwood, đồng thời trở thành người đại diện của Lưu Diệc Phi cùng với mẹ cô.

Công ty Giải trí Hồng Tinh thực chất được thành lập để quảng bá cho Lưu Diệc Phi, bởi vì cô là nghệ sĩ duy nhất trong cả công ty, nên có thể nói cả công ty đều đang phục vụ cho riêng cô.

Nói cách khác, sau khi thành lập công ty này, Lưu Diệc Phi đã gia nhập đoàn làm phim "Thần điêu đại hiệp" và đóng vai nữ chính Tiểu Long Nữ.

Ban đầu, bộ phim này vốn định cho Châu Tấn đóng nhưng chỉ hai tuần trước khi phim khởi quay, Châu Tấn đột ngột từ chối, vì vậy Lưu Diệc Phi đã có vai thành công, còn Trần Kim Phi và Lưu Diệc Phi đạt được thỏa thuận gì trong đó thì nhiều người vẫn đoán già đoán non.

Sau khi nhận được vai nặng ký, Trần Kim Phi rất vui mừng, hơn nữa lại vừa vặn là sinh nhật lần thứ 18 của Lưu Diệc Phi nên ông Trần còn đặc biệt chi 1,8 triệu để tổ chức sinh nhật cho Lưu Diệc Phi tại Điếu Ngư Đài. Khi đó là 1,8 triệu vào năm 2005, quá đủ để mua một căn nhà ở trung tâm Bắc Kinh, Trương Kế Trung, Huỳnh Hiểu Minh và những tên tuổi lớn khác trong giới giải trí đều tham dự bữa tiệc.

Vào thời điểm đó, báo chí đưa tin rằng ông Trần đã chi rất nhiều tiền chỉ để mang lại nụ cười cho mỹ nhân.

Sau khi tham gia "Thần điêu đại hiệp", danh tiếng của Lưu Diệc Phi tăng vọt, năm 2009, cô được phong là "Tứ tiểu hoa đán" và nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông.

Trên thực tế, những năm Lưu Diệc Phi được đánh giá là "Tứ tiểu hoa đán" không có tác phẩm nào nổi bật, Trần Kim Phi nhìn thấy tình hình này đã ẵm "con gái đỡ đầu" bắt đầu tiến ra thị trường quốc tế.

Sau một thời gian dài hoạt động, Lưu Diệc Phi đã ký hợp đồng thành công với Công ty William Morris của Hollywood, cùng nơi làm việc với Chương Tử Di.

Không lâu sau khi vào Hollywood, Lưu Diệc Phi đã tham gia bộ phim "Vua kung fu" cùng với Thành Long, Lý Liên Kiệt, Lý Băng Băng và những người khác.

Trong vài năm sau đó, dù Lưu Diệc Phi rất nỗ lực nhưng rõ ràng cô không dễ dàng có được chỗ đứng vững chắc tại Hollywood đầy sao.

Không vượt qua được thành công trong quá khứ, nhiều nhưng nhạt

Không còn cách nào, Lưu Diệc Phi chỉ có thể trở về Trung Quốc phát triển trở lại, nhưng sau khi trở về Trung Quốc, cô đã liên tiếp đóng một số bộ phim nhưng không đạt yêu cầu về doanh thu phòng vé, cũng rất ít được khen ngợi.

Năm 2015, Lưu Diệc Phi 28 tuổi và nam diễn viên Hàn Quốc Song Seung Heon đóng vai chính trong bộ phim "Tình yêu thứ ba". Scandal phim giả tình thật giữa Lưu Diệc Phi và Song Seung Heon lộ ra không lâu thì scandal giữa Trần Kim Phi và Dương Tài Giác cũng lộ ra, công việc đều không suôn sẻ.

Mối quan hệ giữa Lưu Diệc Phi và Song Seung Heon không kéo dài lâu nhưng mối quan hệ giữa Trần Kim Phi và Dương Thái Giác vẫn luôn bền chặt, Lưu Diệc Phi không còn được Trần Cẩm Phi "sủng ái" nên dần dần giảm bớt đầu tư.

Sau đó, Lưu Diệc Phi đã giành được cơ hội đóng vai chính trong bộ phim do Disney sản xuất là "Hoa Mộc Lan", nhưng hiệu quả phòng vé của bộ phim này đã hoàn toàn sụp đổ khi nó được phát hành, và Lưu Diệc Phi thậm chí còn bị tấn công ác ý bởi cư dân mạng.

Nhiều cư dân mạng nhận xét rằng, Lưu Diệc Phi là đỉnh cao khi mới ra mắt, đến nay ở tuổi 36, ấn tượng sâu sắc nhất mà cô để lại trong lòng mọi người vẫn là vai Tiểu Long Nữ, Vương Ngữ Yên và tất nhiên là scandal với cha đỡ đầu Trần Kim Phi. 

Còn lại, dù có đóng nhiều phim, thậm chí cũng có một số giải thưởng, nhưng ấn tượng của khán giả về cô vẫn chỉ là “mỹ nhân nhạt nhòa” chứ không phải là những vai diễn được trầm trồ hay lấy lòng khán giả mạnh mẽ như xưa.

Tất nhiên, cuộc đời luôn có những thăng trầm, so với những nữ diễn viên cùng thời, Lưu Diệc Phi ít nhất vẫn còn trẻ trung, mong sao cô sẽ sớm tỏa sáng trở lại trong mắt công chúng với những tác phẩm khiến mọi người hài lòng!./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Lưu Diệc Phi gây sốt với diễn xuất bùng nổ cùng Trần Hiểu trong "Mộng hoa lục"
Lưu Diệc Phi gây sốt với diễn xuất bùng nổ cùng Trần Hiểu trong "Mộng hoa lục"

VOV.VN - "Mộng hoa lục" hiện đang gây sốt với diễn xuất ăn ý, bùng nổ của cặp đôi "Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi và "Dương Quá" Trần Hiểu.

Lưu Diệc Phi gây sốt với diễn xuất bùng nổ cùng Trần Hiểu trong "Mộng hoa lục"

Lưu Diệc Phi gây sốt với diễn xuất bùng nổ cùng Trần Hiểu trong "Mộng hoa lục"

VOV.VN - "Mộng hoa lục" hiện đang gây sốt với diễn xuất ăn ý, bùng nổ của cặp đôi "Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi và "Dương Quá" Trần Hiểu.

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi nổi loạn, cá tính với mái tóc tím
"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi nổi loạn, cá tính với mái tóc tím

VOV.VN - Ngôi sao bộ phim "Mulan" Lưu Diệc Phi "lột xác" với phong cách thời trang cá tính, trẻ trung cùng mái tóc tím khói khiến người hâm mộ ngỡ ngàng.

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi nổi loạn, cá tính với mái tóc tím

"Thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi nổi loạn, cá tính với mái tóc tím

VOV.VN - Ngôi sao bộ phim "Mulan" Lưu Diệc Phi "lột xác" với phong cách thời trang cá tính, trẻ trung cùng mái tóc tím khói khiến người hâm mộ ngỡ ngàng.

Lưu Diệc Phi gây thất vọng với ngoại hình "phát tướng" khác lạ
Lưu Diệc Phi gây thất vọng với ngoại hình "phát tướng" khác lạ

VOV.VN - Lưu Diệc Phi gây bất ngờ với gương mặt bầu bĩnh, có vẻ tăng cân, các đường nét cũng không còn thanh thoát như phong cách “thần tiên tỷ tỷ” trước đây.

Lưu Diệc Phi gây thất vọng với ngoại hình "phát tướng" khác lạ

Lưu Diệc Phi gây thất vọng với ngoại hình "phát tướng" khác lạ

VOV.VN - Lưu Diệc Phi gây bất ngờ với gương mặt bầu bĩnh, có vẻ tăng cân, các đường nét cũng không còn thanh thoát như phong cách “thần tiên tỷ tỷ” trước đây.