Thảo Tâm: "Theo đuổi nghệ thuật, tôi sẵn sàng đối diện với nhiều luồng ý kiến"

VOV.VN - Sau vai diễn trong "Mắt biếc", "Fanti", Nguyễn Lâm Thảo Tâm có màn lột xác trong phim sinh tồn "Móng vuốt" của đạo diễn Lê Thanh Sơn. "Hotgirl IELTS" đang dần khẳng định khả năng diễn xuất với vai chính điện ảnh thứ 2 trong sự nghiệp.

Tôi không có cảm giác mình là một người thay thế

PV: "Móng vuốt" là dự án phim thứ 2 Thảo Tâm đóng vai chính sau "Fanti". Thảo Tâm phải đối mặt với áp lực gì?

Thảo Tâm: Ở mỗi dự án khác nhau, Tâm đều có những áp lực riêng. Khi nhận được cuộc gọi từ đạo diễn và NSX, thú thật Tâm có hơi choáng ngợp bởi dự án cũng như cơ hội này vì lúc đó, Tâm chưa chuẩn bị tinh thần để có vai nữ chính lần 2. Tâm đã nghĩ mình cần có thời gian tự chữa lành, tự ổn định và xem xét lại những gì bản thân đã làm trong quãng đường trước, kiểu sau mỗi kỳ thi kiểm tra mình phải ôn bài lại ấy. Nhưng lúc đó anh Sơn đã rất tin tưởng Tâm, giao cho Tâm vị trí này. 

Áp lực chắc chắn là điều không thể tránh khỏi ở tình huống này. Nhưng chắc là “sống trong cái khổ mình quen khổ rồi” (cười) nên dần dà, Tâm cũng dần làm quen với việc đối mặt với những áp lực và cố gắng vượt qua nó bằng cách làm tốt nhất có thể, nỗ lực hết mình nhất có thể. Và nhất là sau khi biết về bộ phim, về những tâm huyết mà tất cả mọi người đã dành cho dự án, Tâm lại càng thấy yêu Tường Minh - nhân vật của mình nhiều hơn. 

PV: Được biết Thảo Tâm được lựa chọn thay thế Kaity Nguyễn trong dự án lần này, Thảo Tâm có suy nghĩ ra sao?

Thảo Tâm: Đầu tiên, Tâm phải nói 1 điều rằng mình rất trân trọng và biết ơn những bạn diễn, đặc biệt là đạo diễn "Móng vuốt". Chính họ đã tạo cho Tâm cảm giác mình không phải là một người thay thế. Tường Minh là nhân vật được chỉnh khá nhiều. Đây là nhân vật mà đạo diễn Lê Thanh Sơn đã trao cho Tâm khá nhiều quyền xây dựng nên mình thấy Tường Minh là của mình, là một nguyên bản. 

Lúc biết về "Móng vuốt", Tâm vẫn đang ở trên phim trường của một bộ phim khác. Sau khi quay gần xong, Tâm mới nhận được cú điện thoại liên hệ của đạo diễn và NSX mời vào dự án. Thay đổi diễn viên là một quyết định không dễ của tất cả mọi người. Tâm rất trân trọng khi mọi người lại nhớ đến mình. Khi nhận lời tham gia, Tâm chỉ tập trung làm sao để nhân vật đó hiện lên màn ảnh một cách sắc nét nhất theo tưởng tượng của mình. 

PV: Nhân vật Tường Minh trong "Móng vuốt" có ngoại hình khá ấn tượng, khác hẳn với những vai diễn trước đây mà Thảo Tâm từng thể hiện. Thảo Tâm có thể nói gì về sự thay đổi này?

Thảo Tâm: Phong cách của nhân vật Tường Minh trong "Móng vuốt" do Thảo Tâm cũng như là ekip đã cùng nhau xây dựng. Nhưng Tâm nghĩ là mái tóc cam và lối make up cá tính này là điều mà Thảo Tâm rất muốn thực hiện. Vì Tâm chưa bao giờ thử nhuộm tóc sáng màu hay cắt tóc sau hơn 2 năm nuôi tóc. Tâm vẫn luôn rất thích hình ảnh nhẹ nhàng, nữ tính của mình. Nhưng ở đâu đó, khi Tường Minh bắt đầu được thành hình, Tâm lại được tìm thấy 1 khía cạnh rất mới nhưng cũng rất “là mình” và thể hiện được một nét tính cách quyết liệt, mạnh mẽ trong bản thân. 

Bên cạnh đó, như Tâm đã chia sẻ, Tâm quyết định cắt đi mái tóc nuôi suốt 2 năm của mình với mục đích đầu tiên là hiến tóc cho Quỹ Ung thư Vú. Kế tiếp là mong muốn có sự thay đổi rõ rệt và mạnh mẽ so với các vai diễn trước đó. 

PV: Lần đầu kết hợp cùng Tuấn Trần mang đến cho Thảo Tâm những trải nghiệm thú vị gì? 

Thảo Tâm: Người anh Tuấn Trần của cả nhóm đã để lại rất nhiều ấn tượng đối với Tâm bên cạnh những màu sắc rất riêng của những bạn diễn khác. Đầu tiên là những trăn trở của anh Tuấn Trần vì anh không phải là một gen Z nhưng lại tham gia vào 1 dự án hướng về gen Z và các nhân vật xung quanh cũng toàn là gen Z. Tiếp theo đó là trên set quay, anh Tuấn giống như người anh lớn, anh Tuấn sẽ luôn là người hỏi han, quan tâm chăm sóc mọi người để mọi người có tâm lý cũng như sức khỏe tốt nhất. Anh Tuấn đã đặt rất nhiều tâm huyết cho dự án lần này, và anh cũng là người phải tập luyện rất khó khăn để thể hiện những cảnh hành động. Điều đó cũng gây ra cho anh rất nhiều chấn thương và vết bầm tím trên người. Lúc đó, những bạn diễn viên mới như mình rất thương anh. Và khi ấy, mình tự nhận thức được mình đã sẽ phải phấn đấu rất nhiều để có được kỷ luật cũng như kỹ năng nghề nghiệp như anh Tuấn. 

PV: Đóng phim hành động, sinh tồn, Thảo Tâm phải đối mặt với khó khăn ra sao? 

Thảo Tâm: Như mọi người thấy trên phim, hơn 2/3 bộ phim, những diễn biến của "Móng vuốt" đều xảy ra trong ban đêm. Trong suốt quá trình ghi hình cho "Móng vuốt", chỉ có 4 ngày đầu tiên tụi mình được quay vào ban ngày. Và tất cả phần còn lại, vào khoảng hơn 1 tháng trời cả mình và mọi người hoàn toàn phải quay vào buổi đêm, bắt đầu vào lúc 3 giờ chiều và kết thúc vào 6 sáng ngày hôm sau. 

Nhìn chung, khó khăn đầu tiên của mọi người khi quay "Móng vuốt" chính là phải thay đổi đồng hồ sinh học. Tụi mình phải tìm ra cách sinh hoạt phù hợp để có đủ năng lượng ghi hình trong suốt đêm mà không phụ thuộc quá nhiều vào cafe bởi nó ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, tụi mình phải làm quen với việc ghi hình dưới mưa, ghi hình bị muỗi đốt và quay vào lúc không có ánh sáng vì đây là yếu tố cực quan trọng trong phim.

Và Tâm nghĩ rằng, ekip đã rất cố gắng để lăn xả, và cố gắng trong việc tái hiện một bộ phim u ám đúng nghĩa để tinh thần của "Móng vuốt" sẽ có thể đến gần với khán giả nhất có thể. Sau khi hoàn thành việc ghi hình cho "Móng vuốt", Thảo Tâm bị côn trùng - con “mù mắt” cắn rất là nhiều. Hơn nửa năm sau những vết cắn đó mới lành lặn hoàn toàn. 

Điều đó thực sự gây khá nhiều khó khăn cho tâm, vì khi quay về thành phố, Tâm phải tham gia những dự án khác. Dẫu vậy, trải nghiệm tại phim trường "Móng vuốt" vẫn luôn rất là quý giá và đáng giá với mình. Thế nên mình sẽ luôn phấn đấu để hoàn thiện được những dự án tốt giống vậy dù có bị cắn đau như thế nào.

PV: Tâm có nghĩ thể loại phim này kén khán giả Việt không. Trước đó, một vài dự án Việt thuộc thể loại này có doanh thu không mấy khả quan?

Thảo Tâm: Gu xem phim của khán giả là một điều mà Tâm nghĩ rằng khó có thể nói trước. Nhưng đối với Tâm, dự án lần này hy vọng đã có thể đem đến một màu sắc mới, một “món ăn mới” cho thị trường điện ảnh trong thời điểm hiện tại. Mà thường thì những món ăn mới, những gia vị lạ vốn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chinh phục được “thực khách” đại chúng mà (cười).

"Ai chê thì mình buồn nhưng mà ai khen thì mình không tin"

PV: Sau thành công của “Mắt biếc”, Thảo Tâm cũng đã có vai chính đầu tiên trong phim điện ảnh “Fanti”, tuy nhiên, bộ phim không thành công như mong đợi. Khi đó, Tâm có thất vọng không?

Thảo Tâm: Nói không có là nói dối. Một điều mà Tâm hiểu được sau khi làm phim, là công sức một bộ phim luôn thuộc về một tập thể, không phải riêng về một cá nhân nào. Nhưng khi một sản phẩm mình tham gia không đạt được thành công như mong đợi thì làm sao không buồn cho được! Tâm từng có một thời gian khá dằn vặt mình. 

Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, mọi nhân vật qua cuộc đời Tâm đều là bài học hết, Tâm đều rất trân trọng. Với 1 diễn viên vẫn còn trẻ, còn “non và xanh” như Tâm, mỗi lời mời đều là những cơ hội vô cùng đáng giá. Dù bộ phim thành công hay thất bại, nhìn từ những góc độ khác nhau, nhưng Tâm đã cố gắng hết sức 100%, thì kết quả dù thế nào mình cũng phải học cách chấp nhận. Ai cũng có một hành trình trưởng thành riêng mà, Tâm tin vào điều đó. 

PV: Khi diễn xuất của mình phải đối mặt với những bình luận khen chê của khán giả, Tâm có suy nghĩ như thế nào?

Thảo Tâm: Khi quyết định theo đuổi con đường nghệ thuật, Tâm đã sẵn sàng cho việc bản thân sẽ phải đối diện với rất nhiều luồng ý kiến. Nên điều mà Tâm đã chuẩn bị cho mình chính là một “bộ lọc” để tiếp thu một cách có chọn lọc những góp ý, nhận xét bất kể là khen hay chê tử khán giả. Nói vui là ai chê thì mình buồn nhưng mà ai khen mình không tin, mình để đó từ từ suy ngẫm, nếu đúng như thế thì mình mới tin! (cười)

PV: Sau thất bại của “Fanti” ở phòng vé, Thảo Tâm có nghĩ rằng mình cần lựa chọn kịch bản kỹ hơn?

Thảo Tâm: Như Tâm đã chia sẻ, mỗi nhân vật đi qua cuộc đời Tâm đều để lại cho mình rất rất nhiều bài học. Và với một diễn viên mới như Tâm, mỗi lời mời đến với mình đều là một cơ hội rất lớn. Tất nhiên sau một thời gian “dấn thân”, bản thân Tâm cũng sẽ rút ra cho mình một số kinh nghiệm và cảm quan nhất định. Nhưng trên hết, Tâm cho rằng mình vẫn đang trong thời gian tìm cách hiểu mình hiểu người và học hỏi được càng nhiều bài học càng tốt. Thế nên mình vẫn sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng học hỏi, trải nghiệm nhiều nhất có thể thôi! 

PV: Thời điểm này, Thảo Tâm dường như đang hoạt động nghệ thuật hết công suất khi vừa đóng điện ảnh, vừa đóng phim truyền hình và có vai diễn trên sân khấu kịch. Có khi nào Tâm thấy mình bị quá tải không?

Thảo Tâm: Tâm và ekip của mình đều không hề đoán trước được cả 3 dự án đều sẽ ra mắt chỉ trong tuần đầu tiên tháng 6. Tuy nhiên, cả 3 dự án lần này được quay vào từng thời điểm riêng biệt: "Móng vuốt" bấm máy vào 2 năm trước, "7 năm chưa cưới sẽ chia tay" quay từ cuối năm ngoái, và kịch "Pool" (No Water) được thực hiện trong 4 tháng. Vì thế nên thật sự lịch trình tham gia các dự án này không quá chồng chéo hay dày đặc. Tâm vẫn có những khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị cho những vai diễn của mình. 

Tâm lựa chọn “tái xuất” với 3 dự án hoàn toàn khác nhau như thế này vì mong muốn được học hỏi và mở rộng hơn trong hành trình theo đuổi nghệ thuật. Cả 3 cô gái Tường Minh - Bảo Ngọc và nữ nghệ sĩ trẻ cũng sẽ thể hiện từng giai đoạn khác nhau trong quá trình học hỏi, trưởng thành của Tâm. Tâm thật lòng rất sẵn sàng đón nhận mọi nhận xét khách quan và công tâm đến từ khán giả.

PV: Là một diễn viên trẻ đang từng bước khẳng định mình, đâu là khoảng thời gian khó khăn đối với Thảo Tâm, bạn làm gì để vượt qua được những khó khăn đó?

Thảo Tâm: Khoảng thời gian khó khăn nhất đối với Tâm tính đến hiện tại có lẽ là thời điểm bản thân vừa hoạt động nghệ thuật, trong khi vẫn còn là một “sinh viên fulltime”. Thật sự để nhìn lại mình đã vượt qua khoảng thời gian rất gấp rút, căng thẳng đó, Tâm cũng không biết mình đã “sống sót” bằng cách nào, bằng thế lực nào nữa (cười). Tâm chỉ nhớ mình đã khóc rất nhiều, đã rất burn-out (kiệt sức), giống như một người đi leo núi vậy. Nhưng thật sự quá là may mắn khi ở thời điểm này, Thảo Tâm vẫn còn ở đây và vẫn còn rất nhiều nhiệt huyết, máu lửa cho những chặng đường tiếp theo. 

PV: Showbiz mang đến nhiều cơ hội phát triển tài năng, nhưng cũng là một thế giới nhiều góc khuất. Dấn thân vào con đường nghệ thuật, bản thân Thảo Tâm nghĩ rằng mình cần gì để không bị sa ngã?

Thảo Tâm: Tâm hiểu rằng, ở bất kỳ một ngành nghề nào đều sẽ có những hạn chế nhất định của nó. Thế nhưng trong quá trình Thảo Tâm tiếp xúc với nghiệp diễn, Tâm cảm thấy rất là may mắn khi được tiếp xúc với rất nhiều anh chị đồng nghiệp tin yêu vào đam mê của mình.

Khi mình tham gia vào thế giới nghệ thuật thì đúng là mình cũng cần chuẩn bị cho bản thân một tinh thần tốt, sẽ phải tập trung cải thiện khả năng của bản thân và mình sẽ phải luôn luôn biết cách tiếp nhận và lắng nghe góp ý, xây dựng. Nhưng đồng thời, mình cũng phải biết lựa chọn những dự án phù hợp với tinh thần mà mình muốn mang lại cho khán giả. Nhưng thực sự, Tâm cảm thấy rất có niềm tin với những người cộng sự mà mình gặp gỡ. Thế nên Tâm rất tận hưởng khoảng thời gian mà Tâm được làm nghề.

PV: Xin cảm ơn Thảo Tâm!

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

NSƯT Công Ninh và vai diễn bất ngờ trong "Móng vuốt"
NSƯT Công Ninh và vai diễn bất ngờ trong "Móng vuốt"

VOV.VN - Dù có nội dung xoay quanh hành trình sống còn của một nhóm bạn trẻ, "Móng vuốt" vẫn gây chú ý bởi nhiều gương mặt thân quen khác. Một trong số đó là màn góp mặt của NSƯT Công Ninh trong một vai diễn gây tò mò, hứa hẹn khiến khán giả thích thú.

NSƯT Công Ninh và vai diễn bất ngờ trong "Móng vuốt"

NSƯT Công Ninh và vai diễn bất ngờ trong "Móng vuốt"

VOV.VN - Dù có nội dung xoay quanh hành trình sống còn của một nhóm bạn trẻ, "Móng vuốt" vẫn gây chú ý bởi nhiều gương mặt thân quen khác. Một trong số đó là màn góp mặt của NSƯT Công Ninh trong một vai diễn gây tò mò, hứa hẹn khiến khán giả thích thú.

Sau 7 năm thai nghén, phim "Móng vuốt" ra rạp nhận "mưa" lời khen
Sau 7 năm thai nghén, phim "Móng vuốt" ra rạp nhận "mưa" lời khen

VOV.VN - Buổi họp báo hoành tráng của dự án điện ảnh "Móng vuốt" đã diễn ra tại TP.HCM, quy tụ dàn sao đình đám Vbiz và nhận được nhiều phản hồi tích cực về kỹ xảo cùng nội dung kịch tính, hứa hẹn mang đến làn gió mới cho điện ảnh Việt Nam.

Sau 7 năm thai nghén, phim "Móng vuốt" ra rạp nhận "mưa" lời khen

Sau 7 năm thai nghén, phim "Móng vuốt" ra rạp nhận "mưa" lời khen

VOV.VN - Buổi họp báo hoành tráng của dự án điện ảnh "Móng vuốt" đã diễn ra tại TP.HCM, quy tụ dàn sao đình đám Vbiz và nhận được nhiều phản hồi tích cực về kỹ xảo cùng nội dung kịch tính, hứa hẹn mang đến làn gió mới cho điện ảnh Việt Nam.

Mỹ nam "Móng vuốt" hé lộ về vai diễn đồng tính "yêu thầm" Tuấn Trần
Mỹ nam "Móng vuốt" hé lộ về vai diễn đồng tính "yêu thầm" Tuấn Trần

VOV.VN - Gi A Nguyễn đã thú nhận “cảm xúc” của mình với Tuấn Trần, cũng là bạn diễn có nhiều tương tác nhất với anh trong "Móng vuốt".

Mỹ nam "Móng vuốt" hé lộ về vai diễn đồng tính "yêu thầm" Tuấn Trần

Mỹ nam "Móng vuốt" hé lộ về vai diễn đồng tính "yêu thầm" Tuấn Trần

VOV.VN - Gi A Nguyễn đã thú nhận “cảm xúc” của mình với Tuấn Trần, cũng là bạn diễn có nhiều tương tác nhất với anh trong "Móng vuốt".