Tăng Thanh Hà bất ngờ tiết lộ khoảng lặng ít ai biết trong cuộc đời
VOV.VN - Dọn dẹp kệ sách cũ, Tăng Thanh Hà chợt nhớ hành trình trưởng thành với nhiều khoảng lặng. Từ những cuốn truyện tranh tuổi thơ đến những dòng sách dinh dưỡng, "ngọc nữ" trải lòng đầy sâu sắc về những lúc chênh vênh và ký ức đi qua từng phiên bản của chính mình.
Kệ sách cũ của Tăng Thanh Hà và những khoảng trời ký ức
Một buổi sáng thong dong xếp lại kệ sách cũ đã vô tình mở ra chiếc hộp ký ức của Tăng Thanh Hà. Với nữ diễn viên, mỗi cuốn sách đều là chứng nhân cho từng mốc thời gian riêng biệt trong cuộc đời. Sách có thể là nơi lưu giữ cả những nét mực đã sờn, những dòng ghi chú riêng tư và tình cảm từ bạn bè, người thân, thậm chí là những người xa lạ chưa từng gặp mặt.
Hành trình đọc của "ngọc nữ" bắt đầu như bao đứa trẻ thế hệ 8X, 9X với niềm say mê dành cho “Doraemon”, “Bảy viên ngọc rồng”, “Conan”, “Nữ hoàng Ai Cập” hay “Harry Potter”. Cái cảm giác ngóng chờ từng tập truyện mới, mua được về rồi "đọc ngấu nghiến" đã trở thành một phần ký ức ngọt ngào khó quên trong lòng Tăng Thanh Hà.
Lớn hơn một chút, sự chiêm nghiệm bắt đầu gõ cửa khi cô tìm đến dòng tiểu thuyết kinh điển. Những trang sách trong “Không gia đình”, “Trà hoa nữ”, “Đồi gió hú”… chính là những sợi chỉ đầu tiên dệt nên nên một tâm hồn nhạy cảm và sâu sắc.
Theo dòng chảy thời gian, kệ sách của Tăng Thanh Hà đổi màu theo từng bước ngoặt cuộc đời. Có thời điểm cô lấp đầy không gian sống bằng những dòng sách triết lý, phát triển bản thân, quản lý tài chính hay nghệ thuật yêu thương. Khi bước vào thiên chức làm mẹ, góc đọc sách lại tràn ngập kiến thức mang thai và nuôi dạy con cái.
Thế nhưng, chi tiết gây chú ý và chạm đến cảm xúc chính là khoảng lặng khi nữ diễn viên nhắc về giai đoạn đối mặt với sức khỏe suy giảm. Giai đoạn ấy, sách dinh dưỡng thành người đồng hành bắt buộc. Nữ diễn viên nhớ lại: "Rồi mình bệnh. Thế là trên kệ bắt đầu xuất hiện thật nhiều sách về dinh dưỡng. Đủ mọi thể loại, mình đọc mê mệt. Sau đó lại quay về với sách trẻ con. Đọc để biết con đang đọc gì, rồi đọc cho con nghe. Rồi có lúc mình lại thích đọc thơ. Rồi cũng có một khoảng thời gian chẳng muốn đọc gì nữa, mỗi lần đọc buồn ngủ thôi rồi."
Ngay cả khi vượt qua biến cố để trở lại với sách thiếu nhi đọc cùng con, Tăng Thanh Hà thừa nhận cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy năng lượng tích cực. Có những khoảng thời gian cô chán mản đến mức "mỗi lần đọc buồn ngủ thôi rồi", hay những khoảnh khắc lòng chợt chênh vênh, vô định. Những lúc ấy, việc giở lại vài trang từ một cuốn sách cũ không chỉ để tìm kiếm một điểm tựa, mà còn là lời nhắc nhở nhẹ nhàng về những giá trị bản thân từng thấu hiểu nhưng đôi khi lỡ quên mất giữa nhịp sống hối hả.
Nhìn lại hành trình đi qua không biết bao nhiêu căn nhà, chứng kiến bao sự đổi thay của thời thế, Tăng Thanh Hà tự nhận mình may mắn khi những cuốn sách từ ngày xửa ngày xưa vẫn nằm yên tĩnh trên kệ.
Nữ diễn viên tâm sự: “Chợt nhận ra kệ sách cũng là một cách lưu giữ cuộc đời. Mỗi giai đoạn mình đi qua, mình lại tìm đến một loại sách khác nhau. Có lúc đọc chỉ vì thích, có lúc vì tò mò, có lúc vì muốn hiểu một người, hiểu chính mình và cũng có những lúc mình tìm đến sách đơn giản vì đang cần một nơi để dựa vào. Mình đi qua không biết bao nhiêu căn nhà. Vậy mà may mắn sao có những quyển sách từ rất xa xưa nay vẫn nằm trong kệ sách của mình ở giai đoạn cuộc đời này. Sách vẫn nằm đó, còn mình thì đã đi qua biết bao nhiêu phiên bản của chính mình”.