Chống dịch COVID-19: "Giữ lấy đức tin bền vững em ơi!"

VOV.VN - Đợt bùng dịch lần thứ 4 đã đến, nhưng từ kinh nghiệm và thực tiễn chống dịch, Việt Nam có đầy đủ cơ sở để tin rằng vẫn có thể xử lý tốt mọi tình huống, giữ vững trận địa chống dịch dù còn nhiều khó khăn.

Đợt bùng dịch lần thứ 4 đã đến. Sau hơn một năm rưỡi kiên cường phòng, chống dịch, Việt Nam, không nằm ngoài quy luật, càng về sau các đợt dịch càng khó khăn, phức tạp hơn, thời gian khống chế lâu hơn, số ca nhiễm trong cộng đồng tăng nhanh hơn… Nhưng từ kinh nghiệm và thực tiễn chống dịch Việt Nam có đầy đủ cơ sở tin rằng vẫn có thể xử lý tốt mọi tình huống, giữ vững trận địa chống dịch dù còn nhiều khó khăn, phức tạp này.

Mấy hôm nay, có 2 khung giờ trong ngày làm tâm trạng của bất cứ ai cũng hồi hộp, lo lắng đó là 6h và 18h - khung giờ xuất bản “Bản tin của Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam”. Khi mà số ca mắc trong cộng đồng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, anh chị em trong Ban Truyền thông phải căng mình làm việc ngoài giờ để công tác thống kê sao cho nhanh nhất, chính xác nhất, trách nhiệm nhất để Ban Chỉ đạo nắm chắc tình hình từ đó có những mệnh lệnh kịp thời và hiệu quả.

Đợt dịch này đã ảnh hưởng đến hàng loạt các bệnh viện, trong đó có cả những bệnh viện đóng vai trò tuyến đầu chống dịch - đây là thiệt hại vô cùng to lớn đối với tiềm lực y tế nước nhà trong công tác phòng ngừa và điều trị bệnh nhân Covid-19. Khi sự cố xảy ra, đâu đó đã có những dư luận chê trách ngành y, chê trách bác sĩ sao lại chủ quan để dịch lây lan trong bệnh viện. Trong thời gian qua nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, họ hoàn toàn có thể bị tai nạn giao thông, viêm ruột thừa cấp, đau lưng, viêm da… và có nhu cầu khám, chữa bệnh. Khâu sàng lọc tại các bệnh viện dù có cố gắng đến mấy cũng không thể tuyệt đối loại trừ nguy cơ. Anh chị hãy nhớ rằng, tỉ lệ lây nhiễm bất cứ bệnh nào (không riêng COVID-19) ở môi trường bệnh viện luôn là cao nhất vì đây là môi trường tập trung bệnh nhân, tập trung nguồn bệnh trong toàn xã hội. Bệnh viện càng lớn thì nguy cơ tổn thương càng cao - đó là quy luật.

Ngành Y tế tất cả các cấp từ cơ sở tới trung ương trong thời gian chống dịch đã hoạt động với tinh thần chiến đấu cao nhất, chấp nhận phương án hy sinh lợi ích cá nhân, hy sinh sức khoẻ thậm chí khi cần thiết họ sẵn sàng hy sinh cả tính mạng của mình để giữ vững thành quả chống dịch, bảo vệ sức khoẻ của nhân dân (điều này chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch SARS). Báo chí, mạng xã hội, dư luận thời gian qua đã có rất nhiều bài viết nhân văn, khách quan, cổ vũ tinh thần lực lượng chống dịch nói chung và ngành Y tế nói riêng nhưng cũng xuất hiện một số tuyến bài, status mang tính tiêu cực, phủ nhận công lao và đổ lỗi cho ngành Y mỗi khi tình hình biến động. Nên nhớ rằng đa phần các số liệu, hình ảnh và thông tin chúng ta có được đều phải được đánh đổi bằng những đêm thức trắng của các y bác sĩ và lực lượng truyền thông Y tế.

Trong quá trình triển khai tiêm chủng ngừa COVID-19, lực lượng tuyến đầu của chúng ta được ưu tiên tiêm trước. Chính quyền đã thận trọng đến mức cao nhất, công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 luôn đặt lên hàng đầu; tuân thủ chặt chẽ từng khâu, từng bước tại tất cả các cơ sở tiêm chủng. Công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai liên tục nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác tiêm chủng. 

Hơn ai hết, các Y bác sĩ hiểu rất rõ về nguy cơ phản ứng sau tiêm, thậm chí tỉ lệ nguy hiểm đến tính mạng là có, tuy vô cùng hiếm hoi. Và điều không may đã đến, một nữ nhân viên y tế 35 tuổi đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu, An Giang đã qua đời sau khi tiêm chủng. Nhưng không vì thế mà khiến chúng ta lùi bước vì tiêm vaccine vẫn là giải pháp cực kỳ cần thiết để đề phòng và chống dịch COVID-19.

Trước mắt chúng ta còn rất nhiều việc quan trọng phải làm, dù có trăm nghìn biến thể gì của virus đi chăng nữa nhưng thay vì run sợ mỗi người dân cần thực hiện tốt 5K thì cuộc chiến này chúng ta nhất định sẽ thắng lợi hoàn toàn. Chính quyền đang triển khai tất cả các biện pháp với nhiệm vụ cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân, cho cộng đồng, vì lợi ích quốc gia, dân tộc và thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội, đưa đất nước tiếp tục tiến về phía trước nhưng tuyệt đối không bỏ công dân mình ở lại phía sau.

Như nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm đã từng viết:

“Bởi vì Việt Nam hôm nay

Nằm giữa lòng thế giới

Nằm trong tim nhân loại

Nằm trên con đường dẫn ta tới giá trị Con Người…” (trích bài thơ “Đất Nước”)./.

Viết bình luận

Từ khi dịch covid-19 bùng phát khắp TG, người dân Việt Nam được an toàn tới hôm nay là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ cùng các lực lượng chống dịch ngày đêm để bảo vệ nhân dân. Virut corona có sợ ai đâu, chúng đến khắp muôn nơi trên TG này. Việt Nam ta phòng chống dịch như thế nào cả TG đều biết. Các “phóng viên hình sự” cũng ngày quên ăn đêm không ngủ đưa tin đến từng người dân để biết cách phòng chống dịch covid-19 và thực hiện nghiêm quy định của luật pháp.

MHoa - 1 tháng 1 tuần trước

Những Bác sĩ, y tá..., đang ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch, họ được xã hội vinh danh như những người cầm súng ra trận trực tiếp chiến đấu với kẻ thù, xứng đáng với vinh dự "chiến sĩ áo trắng". Còn khi ở đâu đó có những tiếng nói lạc lõng, của những người đi ngược lại với lương tri và phẩm giá con người thì không đáng để chúng ta phải quan tâm. Mong rằng lực lượng y tế hãy vững tin nơi tuyến đầu chống dịch vì còn có cả dân tộc đang cổ vũ, động viên, ghi danh những cố gắng của lực lượng y tế. Hãy mạnh mẽ tiến về phía trước như chúng ta vẫn từng đi!

Phạm Công Huấn - 1 tháng 1 tuần trước

Tin liên quan

Nghẹn lòng giọt nước mắt con trẻ xa mẹ mùa dịch!
Nghẹn lòng giọt nước mắt con trẻ xa mẹ mùa dịch!

VOV.VN - Hãy thương những đứa trẻ phải xa mẹ. Đừng để giọt nước mắt của trẻ phải tuôn rơi, khi mà mỗi chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó từ ý thức của bản thân trong phòng chống dịch

Nghẹn lòng giọt nước mắt con trẻ xa mẹ mùa dịch!

Nghẹn lòng giọt nước mắt con trẻ xa mẹ mùa dịch!

VOV.VN - Hãy thương những đứa trẻ phải xa mẹ. Đừng để giọt nước mắt của trẻ phải tuôn rơi, khi mà mỗi chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó từ ý thức của bản thân trong phòng chống dịch

Dịch Covid-19 như cơn lũ dữ tràn qua bản làng
Dịch Covid-19 như cơn lũ dữ tràn qua bản làng

VOV.VN - Dịch Covid-19 khiến những người bỏ bản đi làm thuê phải trở về. Làm ăn dưới xuôi đình trệ nên không ai thuê chúng nữa. Làm gì để sống bây giờ?

Dịch Covid-19 như cơn lũ dữ tràn qua bản làng

Dịch Covid-19 như cơn lũ dữ tràn qua bản làng

VOV.VN - Dịch Covid-19 khiến những người bỏ bản đi làm thuê phải trở về. Làm ăn dưới xuôi đình trệ nên không ai thuê chúng nữa. Làm gì để sống bây giờ?