Tết nguyên đán 2021 sẽ cấm chơi đào rừng

VOV.VN - Vận chuyển, mua bán, sử dụng cành đào rừng dưới mọi hình thức đều bị coi là vi phạm. Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết.

“Cần cấm tuyệt đối việc chặt phá đào rừng để đón Tết. Trên các bờ đê, đường phố các cây đào rừng đẹp như vậy bị chặt về bày la liệt, bán không được thì làm củi, như vậy làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp? Các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp chặt đào rừng chở về xuôi để chơi Tết” – người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị tổng kết công tác 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Điều này có nghĩa, Tết nguyên đán năm 2021 rất có thể (chắc chắn) sẽ không được chơi đào rừng. Một quyết định khó khăn nhưng cần thiết lúc này, nhất là khi tình trạng chặt phá rừng diễn ra nghiêm trọng núp bóng dưới nhiều hình thức.

Khoảng 15-20 năm trước có mấy người ở miền xuôi thích chơi đào rừng vào dịp Tết đâu. Tết của người dân đồng bằng sông Hồng là những cành bích đào đỏ thẫm mua ở những làng trồng đào ven Hồ Tây. Thậm chí, nhiều người dân các tỉnh miền núi “chịu chơi” còn mang đào bích từ Hà Nội về chưng tết. Nhưng vài năm trở lại đây tình hình đã khác. Người dưới xuôi ùn ùn lên các tỉnh miền núi chặt cành đào, thậm chí là cả một cây đào rừng mang về chơi tết. Người ta thể hiện độ sang, độ chịu chơi bằng việc sở hữu những cây đào, cành đào càng cổ càng quý, càng hiếm lạ càng đắt tiền. Nhiều người lo lắng, với tốc độ đốn hạ đào như thời gian qua, chẳng mấy lúc đào rừng sẽ tận diệt.

Nhiều người băn khoăn, nếu cấm chặt đào rừng để bán thì ảnh hưởng đến sinh kế của những người bán đào? Xin đừng quá lo lắng. Còn nhớ, khi Chính phủ cấm đốt pháo từ những năm 1990, nhiều người cũng lo cho làng pháo Bình Đà (Hà Tây cũ), người dân sẽ không còn nghề để sống. Thế nhưng, ngay sau đó người dân làng làm pháo đã tìm ra hướng đi cho mình. Điều hạnh phúc là hàng năm nhiều gia đình không còn phải chứng kiến những cái chết đau lòng hay những thương tật đau đớn vì pháo.

Tất nhiên, mọi sự so sánh đều là khập khiễng, không thể so sánh người dân ở Bình Đà với những đồng bào sống ở miền núi, vùng sâu vùng xa được. Nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, sinh kế của người dân trông chờ vào rừng nhưng không có nghĩa chỉ chặt cành đào mang đi bán mới có tiền, mới tạo được sinh kế. Bởi thực tế những vùng nhiều hoa đào rừng lại chính là những nơi thu hút rất đông khách du lịch vào những dịp Xuân về. Đó chính là một lợi thế để chính quyền và người dân bản địa tận dụng phát triển các ngành dịch vụ phục vụ du lịch.

Ai vận chuyển đào rừng là vi phạm, ai mua đào rừng cũng vi phạm. Đó là mệnh lệnh để từ những hành động nhỏ có thể cứu những cánh rừng lớn. Thế nhưng cũng giống như ở miền xuôi, nhiều người dân trồng đào để kinh doanh chứ không phải khai thác từ rừng. Vậy nên, khi áp dụng qui định cấm mua bán, sử dụng đào rừng cũng cần có sự nhìn nhận thấu đáo, đa chiều./.

Viết bình luận

Quá đồng ý với chủ trương này của Lãnh đạo

Thang - 3 tháng 4 tuần trước

Chặt phá rừng, phá hết cảnh quan mà gọi là vì sinh kế thì khỏi phải bàn! Đừng cứ đụng gì thì lấy sinh kế của người nghèo để bao biện!

ThCo - 3 tháng 3 tuần trước

Người dân cần ủng hộ chủ trương này; để bảo vệ rừng.

Đặng Văn Sắc - 3 tháng 3 tuần trước

hoan nghênh thủ tướng ,một chủ trương đúng đắn hợp lòng dân ,cứ mỗi độ xuân về mà tàn phá như thế này còn đâu là môi trường ,muốn đi ngăm hoa rừng tây bắc chỉ con xơ xác thì lấy đâu thu nhập du lịch nghèo vẫn hoàn nghèo. qua đợt này chúng ta đi tây bắc sẽ bạt ngàn hoa thỏa thích mà chiêm ngưỡng . cám ơn thủ tướng

thuongle - 3 tháng 3 tuần trước

Có còn hơn không, kể ngăn từ mấy năm trước thì tốt biết mấy,

nguyen van thanh - 3 tháng 3 tuần trước

Quan trọng mọi ng có biêt đâu là đào rừng mình có thấy đào rừng bán đc bao giờ đâu

Nguyễn đưc long - 3 tháng 3 tuần trước

Một quyết định đúng đắn , hợp lòng dân .

Thanh - 3 tháng 3 tuần trước

Đào rừng chỉ chiếm khoảng 40% . Còn lại người dân trồng để bán .cấm như này thì họ lại ăn bằng gì

Thai - 3 tháng 3 tuần trước

thật ra mà nói, chính phủ nên xem xét xem còn đào rừng không hay là đào dân trồng, tôi lớn lên ở miền núi không thấy đào mọc trong rừng bao giờ. mà đào đều do dân trồng. nếu cấm vận thì ảnh hưởng đến hàng vạn gia đình miền núi trồng đào. đào được bán ở đâu là việc quản lý thị trường, chính phủ cấm như vậy dân sẽ chặt bỏ hàng vạn cây đào ở vùng tây bắc trồng cây khác. lại là hệ lụy khác. và sẽ không phát triển được đào. cần nghiên cứu kỹ khi ban hành nghị định, thông tư

mung ha van - 3 tháng 3 tuần trước

Dưới sự nhìn nhận của 1 người nông dân miền núi tôi xin có ý kiến như này nếu cấm như vậy thì những vùng như chúng tôi không phù hợp để trồng cây gì cả chỉ chuyên trồng đào rừng để bán mà giờ nhà nước cấm luôn vậy thì chúng tôi sống bằng nghê gì......mong xem xét lại.

Tếnh A Nố - 3 tháng 3 tuần trước

Gia đình chúng tôi bỏ ra hàng chục triệu đồng trồng cây đào để bán cành bán gốc. Giờ ban lệnh cấm này thì những hộ gia đình chúng tôi sống bằng gì

Văn kiên - 3 tháng 3 tuần trước

Chắc dưới xuôi nghĩ đào rừng là tự mọc trong rừng. Xin thưa. Ko còn đào rừng. Bây h chỉ còn đào bản địa dân trồng. Nếu cấm vận. Đồng nghĩa dân sẽ mất trắng hàng ngàn ha đào. Và tin chắc dân sẽ chặt đào để chuyển đổi cây trồng. Đừng so sánh với pháo. Đó là khập khiễng. Đào là truyền thống của dân tộc nên đừng thay đổi thì tốt hơn

Hihi - 3 tháng 3 tuần trước

Cành đào là thú chơi ngày Tết của người việt chúng ta người miền xuôi cũng trồng đào ra để bán vào mỗi dịp Tết về tại sao người miền núi cao ko dc trồng để bán cho người miền xuôi chơi. Đó cũng là cây là kinh tế cho người dân vùng cao đã chịu nhiều khổ cực, mỗi cành đào dc cắt đi thì năm sau lại ra cành khác vẫn tỏa sắc nhé hãy nghiêm cấm đào gốc mang về xuôi vì có mang về xuôi tròng khí hậu ko thích hợp cũng ko cho ra hoa .

Vũ minh Tuân - 3 tháng 3 tuần trước

Như thế nào gọi là đào rừng? Trong tự nhiên làm gì có đào cho dân khai thác nhiều vậy? Đào chỉ được trưng bày mỗi năm một lần vào dịp tết nguyên đán, đó cũng là cả một nét đẹp về văn hoá, miền Nam có hoa Mai, miền Bắc có hoa Đào. Không chỉ riêng Tây Bắc, Đông Bắc chúng tôi trồng đào cũng rất nhiều trong những năm gần đây, tốc độ sinh trưởng phát triển của cây đào rất nhanh, đào trồng bằng hạt sau 1 đến 2 năm đã có thể ra hoa, 3 năm là bán phôi, bán cành. rất nhiều diện tích đất trồng cây hoa màu ngắn ngày đã được người dân chúng tôi chuyển đổi sang trồng đào để phát triển kinh tế, vậy giờ chúng tôi phải làm sao?

Lương Trọng Luân - 3 tháng 3 tuần trước

Nhà tôi có chồng đào để bán gốc .thì có bị cấm ko?

Nguyễn Đức ngọc - 3 tháng 3 tuần trước

Nếu dân chúng tôi trồng cây đào tai đất nhà mình thì cũng là đào rừng ?

Quan Minh luan - 3 tháng 3 tuần trước

Ủng hộ không chặt phá đào rừng. Hãy để Tây Bắc thật đẹp mỗi dịp xuân về, thu hút du lịch, phát triển và nâng cao đời sống

Bình Thanh - 3 tháng 3 tuần trước

đào của chúg tôi đều ở núi đá hỏi ai mà vào du lich chứ

Songaphai - 3 tháng 3 tuần trước

Chỉ cấm chặt đào rừng trong tự nhiên . Ai đó đào nhà trồng trong vườn không thuộc phạm vi lệnh cấm này bởi vậy không cần thắc mắc,

Hoàng minh Thái - 3 tháng 3 tuần trước

Làm gì có 'đào rừng' và cũng làm gì có 'rừng đào'. Tất cả đều là đào do người dân tự trồng quanh nhà, trên nương.

Quang Hòa - 3 tháng 3 tuần trước

Vây là Sai rồi thứ nhất là cây đào ko phải mọc tự nhiên mà người dân bọ đất ra để trồng thứ 2 cây đào càng chặt càng mọc ra nhiều cành hơn và và lớn nhanh hơn tuổi thọ cây đào sống lâu hơn . Ko chặt để tự nhiên cành già đi cây sẽ không sống được lâu còn nếu chặt cành thì cây đào sẽ mọc ra nhiều nhánh cành non thì sự hồi sinh của cả cây sẽ khoe hơn, thứ 3 cây đào sau khi trường thành sẽ cho ra quả có hạt sẽ nảy mầm cho ra những cây khác với cây con sẽ phát triển nhanh hơn những cây già cỗi lâu năm. Thứ 4 ko thể có chuyện cây đào tuyệt chủng được vì cây đào hàng năm cho ra rất nhiều quả và người dân cũng ươm ra rất nhiều để trồng

Bùi văn hùng - 3 tháng 2 tuần trước

Tôi mong thủ tướng xem xét lại về việc cấm chặt đào rừng

Tôi xin nhấn mạnh là
"Đào người dân đem ra bán không phải đào rừng", " người dân không trồng thì chẳng bao giờ có đào cả".

Dừ a sồng - 3 tháng trước

Tin liên quan

Đào rừng bị chặt bày la liệt thì làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp?
Đào rừng bị chặt bày la liệt thì làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp?

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của ngành nông nghiệp. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu xử lý các trường hợp chặt đào rừng.

Đào rừng bị chặt bày la liệt thì làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp?

Đào rừng bị chặt bày la liệt thì làm sao còn một nông thôn miền núi rừng đẹp?

VOV.VN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của ngành nông nghiệp. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu xử lý các trường hợp chặt đào rừng.

Chỉ đạo làm rõ phản ánh của báo chí về việc phá rừng đặc dụng Mường Phăng
Chỉ đạo làm rõ phản ánh của báo chí về việc phá rừng đặc dụng Mường Phăng

VOV.VN - UBND tỉnh Điện Biên vừa có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ phản ánh của báo chí về việc vùng lõi rừng đặc dụng Mường Phăng bị chặt phá, rút ruột nghiêm trọng.

Chỉ đạo làm rõ phản ánh của báo chí về việc phá rừng đặc dụng Mường Phăng

Chỉ đạo làm rõ phản ánh của báo chí về việc phá rừng đặc dụng Mường Phăng

VOV.VN - UBND tỉnh Điện Biên vừa có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ phản ánh của báo chí về việc vùng lõi rừng đặc dụng Mường Phăng bị chặt phá, rút ruột nghiêm trọng.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề VOV nêu về phá rừng ở Tây Nguyên
Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề VOV nêu về phá rừng ở Tây Nguyên

VOV.VN - Sau loạt bài “Rừng Tây Nguyên trong áp lực phải là vàng” được Đài TNVN đăng tải, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT rà soát, đánh giá và xử lý, có giải pháp chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng Tây Nguyên.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề VOV nêu về phá rừng ở Tây Nguyên

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý vấn đề VOV nêu về phá rừng ở Tây Nguyên

VOV.VN - Sau loạt bài “Rừng Tây Nguyên trong áp lực phải là vàng” được Đài TNVN đăng tải, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT rà soát, đánh giá và xử lý, có giải pháp chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng Tây Nguyên.