Làm giàu nhờ ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm

Làm giàu nhờ ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm

VOV.VN - Nhờ áp dụng công nghệ cao, tỷ lệ nuôi tôm thành công hơn 90% và hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước.

Qua 28 năm theo đuổi nghề nuôi tôm, anh Nguyễn Văn Vinh, chủ cơ sở nuôi tôm Anh Khoa ở xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận đã trải qua không ít thăng trầm với nghề.

Những năm gần đây, nhờ thực hiện hiệu quả mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, cơ sở nuôi tôm của anh Nguyễn Văn Vinh đã đạt được những kết quả tốt với tỷ lệ nuôi tôm thành công hơn 90%, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây.

Anh Nguyễn Văn Vinh bắt đầu chuyển từ nuôi tôm thẻ chân trắng theo cách truyền thống sang nuôi tôm an toàn sinh học khoảng 7 năm nay. Theo anh Vinh, để đầu tư nuôi tôm hiệu quả, ngoài việc xử lý tốt nguồn nước đầu vào và tìm nguồn con giống tốt, thì người nuôi tôm phải quản lý hiệu quả môi trường.

lam giau nho ung dung cong nghe cao nuoi tom hinh 1
Anh Nguyễn Văn Vinh, Chủ Cơ sở nuôi tôm Anh Khoa. (Ảnh: Ninh Thuận TV)
Khi đó, người nuôi tôm cần đầu tư hệ thống công trình hoàn thiện, trong đó, nông dân chỉ sử dụng một phần diện tích làm ao nuôi, diện tích còn lại xây dựng ao ương, ao lắng, ao chứa phân, bùn và hệ thống xử lý Bio-gas.

Với mô hình nuôi tôm công nghệ cao, con tôm hạn chế được dịch bệnh và lớn nhanh, mỗi năm có thể nuôi từ 3-5 vụ với năng suất từ 60 - 100 tấn/ha/năm, lợi nhuận đạt 50%.

Với những người nuôi có vốn ít, xây dựng theo quy mô nhỏ, chi phí khoảng vài trăm triệu đồng, nếu đầu tư đúng quy trình, hiệu quả sẽ tốt hơn. “Hiện tại, mô hình nuôi tôm đã dùng chất thải của tôm để làm Bio-gas. Sắp tới, nếu lượng gas cung cấp tốt hơn sẽ được sử dụng để điều hòa nhiệt độ ao ương tôm giống”, anh Vinh cho biết.

Với đam mê và chịu khó, sáng tạo trong nghề nuôi tôm, anh Nguyễn Văn Vinh đã đạt được hiệu quả cao và được nông dân Ninh Thuận học tập. Nhiều năm liền, anh được Bộ NN&PTNT trao tặng Danh hiệu Chất lượng Vàng thủy sản Việt Nam./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close