Nuôi kỳ đà cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Nuôi kỳ đà cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Với mô hình chăn nuôi, trồng trọt độc đáo, mỗi năm gia đình ông Bào có nguồn thu hàng trăm triệu đồng.

Kỳ đà và ba ba vốn là những con nuôi đặc sản, đặc biệt giống kỳ đà chỉ có ở miền Nam, nhưng từ nhiều năm nay ông Phạm Ngọc Bào, thôn Lê Lợi, xã Vũ Lăng, huyện Tiền Hải (Thái Bình) đã nuôi thành công 2 vật nuôi này ngay tại gia đình, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Vào thăm khu chuồng nuôi kỳ đà của ông Bào, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước những con “rồng đất” to khỏe, nặng 7 - 8kg. Ông Phạm Ngọc Bào cho hay, ông nuôi kỳ đà đã được hơn 10 năm, giống kỳ đà đang nuôi là giống kỳ đà vân nổi tiếng. "Nhiều người nhìn thấy con kỳ đà là phát hoảng và có cảm giác ghê ghê bởi chúng có lớp da xù xì, thực ra kỳ đà dễ nuôi...", ông Bào cho hay.

nuoi ky da cho thu nhap hang tram trieu dong moi nam hinh 1
Theo ông Phạm Văn Bào, kỳ đà là loại vật dễ nuôi, nhanh lớn và có giá trị kinh tế cao.
Vốn là một người năng động, nhanh nhạy trong kinh doanh, qua sách báo và mạng Internet, ông Bào thấy kỳ đà vân là giống quý hiếm, dễ nuôi, dễ chăm sóc, có thể phát triển tốt trong điều kiện chuồng trại tại miền Bắc song do vốn bỏ ra lớn nên ở thời điểm đó có rất ít người nuôi. Gom góp vốn từ gia đình và vay mượn thêm, ông Bào đã mạnh dạn đầu tư, tìm mua con giống từ tận tỉnh An Giang. 

Ông Phạm Ngọc Bào chia sẻ: Khi đưa loài này ra miền Bắc nhân nuôi thì trở ngại lớn nhất là làm sao giúp chúng vượt qua được mùa đông giá rét. Vì thế, khi thiết kế chuồng nuôi, tôi đã chọn khu vườn rộng trên 1.000m2 rợp bóng cây của mình làm không gian nuôi và sử dụng các biện pháp kỹ thuật như soi đèn điện, xây hang bằng bê tông để bảo đảm nhiệt độ.

Để nuôi hiệu quả, ông ngăn chuồng làm nhiều ô để nhốt các cá thể có trọng lượng khác nhau, một ngăn đổ cát thành từng đống cho kỳ đà ngủ và đẻ trứng, ngăn còn lại làm sân chơi để cho chúng phơi nắng và ăn uống. Thức ăn của kỳ đà cũng rất đa dạng, từ nhái, cóc, thịt lợn, trứng chim cút đến nội tạng động vật. Sau thời gian 4 - 5 tháng nuôi, mỗi con kỳ đà có thể đạt trọng lượng từ 5 - 7kg, với giá bán từ 350.000 - 400.000 đồng/kg. 

Theo ông Bào, nuôi kỳ đà không lo “mất giá”. Bởi thịt kỳ đà thơm ngon, bổ dưỡng, được coi là món ăn đặc sản, thị trường có nhu cầu lớn. Bên cạnh đó, kỳ đà còn là loại dược liệu quý, hỗ trợ điều trị động kinh, co giật, hen suyễn, nhức mỏi xương cốt…Vì vậy, ông Bào cứ nuôi lứa nào là lứa ấy đều được thương lái thu mua bằng sạch. Thời điểm cao nhất, khu chuồng của ông có khoảng 200 con kỳ đà.

Bên cạnh kỳ đà, ông Bào còn nuôi 1.000 con ba ba gồm ba ba gai và ba ba trơn, trong đó chủ yếu là ba ba gai. Với mức đầu tư ban đầu từ 150.000 - 200.000 đồng/con giống, sau 2 - 3 năm, mỗi con ba ba gai đạt trọng lượng từ 3 - 5kg với giá bán từ 420.000 - 450.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất có thể lên đến 800.000 đồng/kg. Chưa trừ chi phí, trung bình mỗi năm ông thu nhập từ 600 - 700 triệu đồng từ nuôi kỳ đà và ba ba.

Theo ông Bào, mặc dù nuôi kỳ đà và ba ba gai khá dễ, ít tốn công chăm sóc nhưng cũng phải đề phòng một số dịch bệnh như bệnh nấm trắng ở ba ba hay bệnh tiêu chảy ở kỳ đà. Với tư duy làm giàu không ngừng nghỉ, ông Bào còn trồng và nhân rộng cây thần kỳ.

nuoi ky da cho thu nhap hang tram trieu dong moi nam hinh 2
Cây thần kỳ vừa trồng làm cây cảnh, vừa là cây dược liệu có tác dụng phòng ngừa, chữa trị bệnh.
Nhiều người nhìn cứ hỏi là cây thần kỳ là cây gì, có công dụng gì. Đây là một loại cây vừa làm cảnh, vừa là cây dược liệu giúp hỗ trợ chữa trị bệnh tiểu đường. Hiện vườn nhà ông có khoảng gần 100 gốc cây thần kỳ với giá bán từ 2 - 3 triệu đồng/cây. Cây thần kỳ ra quả đỏ rất đẹp, khiến nhiều người mê...

Ông Bào cho biết, sang năm tới nếu thị trường ổn định tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, đồng thời sẵn lòng chia sẻ kỹ thuật nuôi, trồng những loại cây đặc sản, trong đó có cây thần kỳ, và những vật nuôi như kỳ đàm ba ba gai cho những ai có nhu cầu, góp phần nhân rộng mô hình đến nhiều hộ dân trong và ngoài xã.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close