Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam

Việt Nam học gì từ kinh nghiệm khởi nghiệp của Israel?

VOV.VN - Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đang được Chính phủ tích cực chuẩn bị để trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Hôm nay (21/9), UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Israel và Tập đoàn FPT tổ chức hội thảo "Tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam - Bài học thực tiễn từ Israel". Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham dự sự kiện.

Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam hiện đã có hành lang pháp lý cơ bản để doanh nghiệp khởi nghiệp, phát triển, có hệ thống các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, bắt đầu có các quỹ, cá nhân đầu tư cho khởi nghiệp và một số doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

tao dung he sinh thai khoi nghiep doi moi sang tao viet nam hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.
Tuy nhiên, chính sách đặc thù cho khởi nghiệp về nhà đầu tư mạo hiểm, gọi vốn cộng đồng, cơ chế đối ứng đầu tư từ nhà nước cho các quỹ đầu tư tư nhân vẫn chưa có. Bên cạnh đó vẫn còn thiếu thông tin, chưa có sự gắn kết giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp và thiếu kiến thức, kinh nghiệm, đầu tư cho khởi nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tiễn ở Israen, Bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam cho biết, sự nỗ lực của người dân trong việc đổi mới sáng tạo, sự hỗ trợ của Chính phủ dành cho các nhà đầu tư đã đưa Israel thành một quốc gia khởi nghiệp thành công trên thế giới.

“Chìa khoá thành công của chúng tôi là sự kinh doanh năng động, sự hỗ trợ mạnh mẽ của các quỹ khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm tạo ra sức sáng tạo mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh của đất nước. Việt Nam hiện đã thu hút được sự quan tâm nhất định với các quỹ đầu tư quốc tế trong vấn đề khởi nghiệp. Với nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian vừa qua, chúng tôi tin rằng sẽ sớm có các cơ chế mới hỗ trợ cho sự phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển hơn”, Bà Meirav Eilon Shahar chia sẻ.

Phát biểu tại hội thảo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Nghị quyết đưa ra những nhóm giải pháp cụ thể về tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với mục tiêu có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đang được Chính phủ tích cực chuẩn bị để trình Quốc hội xem xét, thông qua. Chính phủ cam kết mạnh mẽ sẽ luôn đồng hành và phục vụ doanh nghiệp nói chung, cộng đồng khởi nghiệp nói riêng. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là xây dựng, hoàn thiện thể chế chính sách và tổ chức thực hiện thể chế chính sách về khởi nghiệp và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

“Là một quốc gia đang chuyển đổi, Việt Nam cần có nghiên cứu, học tập và vận dụng kinh nghiệm của các nước đi trước. Từ kinh nghiệm từ thực tiễn của Israel, chúng ta cần phải trả lời được câu hỏi Việt Nam cần phải làm gì? Thành phố Hà Nội cần phải làm gì đó để đẩy mạnh hơn nữa phong trào khởi nghiệp, làm sao cho số lượng doanh nghiệp thành lập ngày càng nhiều hơn, hoạt động ngày càng hiệu quả”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close