10 đầu nậu chuyên nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc

10 đầu nậu chuyên nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc

(VOV) -Theo báo cáo của Bộ Công an, đường dây buôn lậu cá tầm rất phức tạp, có hiện tượng hợp thức hóa cá tầm nhập lậu

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an vừa báo cáo Chính phủ về tình hình buôn lậu cá tầm. 

Theo báo cáo, cá tầm nhập lậu thường đi qua các cửa khẩu, điểm thông quan, chợ biên giới, sau đó đưa về các điểm tập kết rồi chuyển vào tiêu thụ nội địa. Hiện có khoảng 10 đầu nậu tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng chuyên thu gom, tổ chức vận chuyển trái phép cá tầm và thủy sản từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Tại Hà Nội, lượng cá tầm nhập lậu về các chợ đầu mối Yên Sở, Thanh Trì khoảng 2 tấn/ngày. Ngoài  lượng nhỏ cá tầm nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, được đưa từ Quảng Ninh, Lạng Sơn về thì phần lớn cá tầm về Hà Nội đã được hợp thức hóa giấy tờ từ các trang trại nuôi thủy sản trong nước. Cá tầm nhập lậu ở Hà Nội chỉ bán với giá từ 130.000-150.000 đồng/kg.

Trong khi đó, cá tầm trong nước nuôi ít, giá bán lại cao khoảng 200.000 đồng/kg. Vì vậy, các đối tượng bất chấp thủ đoạn để nhập lậu để kiếm lời. Hiện cá tầm được nuôi chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và Bắc Giang, gần khu vực biên giới với Trung Quốc, nên địa bàn này dễ bị các đối tượng hợp thức hóa cá tầm lậu thành cá nuôi trong trang trại, gây khó khăn cho công tác đấu tranh ngăn chặn của các cơ quan chức năng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN