12 dự án thua lỗ ngành Công Thương: Sau 2 năm mới giảm được 124 tỷ nợ

12 dự án thua lỗ ngành Công Thương: Sau 2 năm mới giảm được 124 tỷ nợ

VOV.VN - Sau 2 năm vận hành lại, tổng dư nợ trung và dài hạn của các dự án này đều giảm và đã giảm được 124 tỷ đồng so với thời điểm 31/1/2018.

Chiều 17/10, tại buổi họp báo thường kỳ tại Bộ Công Thương, trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến trình cũng như kết quả xử lý 12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ thuộc Bộ Công Thương, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Công Thương) cho biết, sau gần 2 năm từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 33 tháng 11/2016 và sau đó là hơn 1 năm (từ ngày 29/9/2017), Thủ tướng ban hành Quyết định phê duyệt xử lý, đến nay 12 dự án đều có chuyển biến tích cực.

12 du an thua lo nganh cong thuong: sau 2 nam moi giam duoc 124 ty no hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương - Đỗ Thắng Hải thông tin tại buổi họp báo.
Cụ thể, đối với 6 dự án trước đây sản xuất kinh doanh thua lỗ, đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động ổn định và có lãi là DAP1 Đình Vũ (Hải Phòng), trong 8 tháng năm nay đã có lãi 147,68 tỷ đồng. Dự án thứ hai là nhà máy thép Việt Trung lãi 527,4 tỷ đồng lợi nhuận trong 8 tháng đầu năm.

“4 dự án còn lại trong nhóm có sản xuất nhưng thua lỗ hiện nay đều có phương án tiết giảm chi phí, tổ chức lại sản xuất nên số lỗ đã giảm dần. Nhiều dự án trước đây như Đạm Ninh Bình, DAP 2 rất khó triển khai sản xuất nhưng hiện đã vận hành trở lại một số dây chuyền sản xuất. Mức lỗ qua gần 2 năm qua đã giảm dần. Mục tiêu trong năm 2018 là cơ bản giải quyết khó khăn, vướng mắc và dứt điểm vào năm 2020 sẽ hoàn thành cơ bản việc xử lý thua lỗ”, ông Hưng nêu rõ.

Đối với nhóm 3 nhà máy được đầu tư lớn nhưng phải dừng sản xuất, trong đó có PVTEX Đình Vũ; Nhiên liệu sinh học Dung Quất; nhiên liệu sinh học Bình Dương, ông Hưng cho hay, đến tháng 4/2018, một số dây chuyền sản xuất của PVTEX Đình Vũ đã đi vào sản xuất cho sản phẩm chất lượng tốt. Tới đây, PVTEX sẽ tiếp tục vận hanh toàn bộ dây chuyền và nhà máy.

“Đặc biệt, hai nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất và Bình Dương cũng như Giấy Phương Nam trước đây gặp nhiều khó khăn, không khởi động lại được nhưng đến giờ nhiều vấn đề đã giải quyết, xử lý được để sẵn sàng khởi động khi điều kiện thị trường thuận lợi”, ông Hưng nói.

Cũng theo ông Hưng, sau 2 năm vận hành lại, tổng dư nợ trung và dài hạn của các dự án này đều giảm và đã giảm được 124 tỷ đồng so với thời điểm 31/1/2018. Việc xử lý các dự án không những đảm bảo nguyên tắc không sử dụng vốn Nhà nước bơm vào cứu; đảm bảo nguyên tắc thị trường và tự chịu trách nhiệm của DN, thu hồi về cho ngân sách 1.000 tỷ đồng chưa tính lãi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close