249 triệu USD cải thiện cấp nước sạch và nâng cấp đường bộ

(VOV) -Số tiền được ADB tài trợ 2 dự án: “Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam” và “Đường hành lang ven biển phía Nam, giai đoạn 1"

Chiều nay (23/5), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Tomoyuki Kimura đã ký các hiệp định vay vốn và viện trợ không hoàn lại với tổng trị giá 249 triệu USD cho hai dự án: “Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam” và “Đường hành lang ven biển phía Nam, giai đoạn 1”.


Hiệp định vay vốn thứ nhất có trị giá 212 triệu USD được cấp từ nguồn vốn vay thông thường cho gói hỗ trợ thứ hai của quỹ tài trợ giải ngân nhiều đợt có tổng trị giá 1 tỷ USD cho “Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam”. Chương trình này được xây dựng để hỗ trợ cho khoảng 500.000 hộ gia đình nghèo lần đầu tiên được kết nối với nguồn nước.

Trong đợt giải ngân lần này, các công ty cấp nước sẽ thực hiện các tiểu dự án, bao gồm việc xây dựng các nhà máy cấp nước, các trạm bơm, các hệ thống đường ống dẫn nước và đường ống phân phối nước máy cho khoảng 94.000 hộ gia đình ở 6 tỉnh, thành phố là: Bình Dương, Đăk Lăk, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng và Hải Phòng. Các công ty cấp nước cũng sẽ được vay vốn để chuẩn bị cho dự án đầu tư được tài trợ trong giai đoạn tiếp theo.

Hiệp định vay vốn và viện trợ không hoàn lại thứ hai bao gồm một khoản vay trị giá 25 triệu USD từ ADB và một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD từ Cơ quan Phát triển quốc tế Australia sẽ cấp vốn cho việc cải thiện chất lượng đầu ra của dự án và bù đắp các chi phí phụ trội và thiếu hụt tài chính của Dự án Hành lang ven biển phía Nam tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS). Khoản tín dụng này sẽ hỗ trợ thiết kế chi tiết và hỗ trợ triển khai các đoạn còn lại trên tuyến Hành lang ven biển phía Nam GMS từ Hà Tiên đến Rạch Giá./.

Viết bình luận