Amancio Ortega vượt qua bill gates thành người giàu nhất thế giới

Amancio Ortega vượt qua Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới

VOV.VN - Amancio Ortega, người Tây Ban Nha, là nhà sáng lập thương hiệu Zara, vừa vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo Forbes, cổ phiếu của Inditex, công ty mẹ của một loạt công ty như Zara, Massimo Dutti và Pull & Bear, vừa tăng 2,5% hôm thứ Tư, đẩy tài sản cá nhân của ông chủ Amancio Ortega tăng thêm 1,7 tỷ USD. Nhờ đó, nâng giá trị tài sản ròng của Ortega từ 77,8 tỷ USD lên 79,5 tỷ USD, trong khi giá trị tài sản của Bill Gates ước tính khoảng 78,5 tỷ USD.

 amancio ortega vuot qua bill gates thanh nguoi giau nhat the gioi hinh 1
Amancio Ortega (Ảnh: KT)

Là con trai của một công nhân đường sắt từ La Coruña, Tây Ban Nha, Ortega bắt đầu sự nghiệp của mình là một nhân viên bán hàng ở quê nhà trước khi mở doanh nghiệp riêng của mình. Bắt đầu khởi nghiệp với số vốn ít hơn 100 USD, ông và vợ ông là Rosalia Mera, bắt đầu làm đồ lót, đồ ngủ và áo ngủ trong phòng ở của mình.

Năm 1975, vợ chồng ông quyết định mở một cửa hàng tên là Zara. Tám năm sau, Ortega đã mở rộng ra 9 chi nhánh trên khắp Tây Ban Nha. Năm 1984, ông mở một trung tâm logistics 10.000 foot vuông.

Không giống hầu hết các nhà bán lẻ khác, Inditex hầu như không dựa vào quảng cáo. Ortega dành phần lớn nguồn lực của mình vào các hoạt động bán lẻ hiệu quả nhất trên thế giới. Trong khi các công ty như Gap và H & M đã dùng 5tháng để thiết kế, hoàn thiện sản phẩm, phân phối và bán các sản phẩm mới trong đầu những năm 2000, thì Zara đã làm việc đó trong 3 tuần. Điều đó đồng nghĩa các công ty của Ortega có thể đáp ứng kịp thời những ý tưởng bất chợt của người mua hàng một cách dễ hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh, cùng với đó là công ty của Ortega đã giảm chi phí cho kho trữ hàng.

Năm 2001, Ortega vào danh sách những tỷ phú do Forbes bình chọn, với tài sản ròng 6,6 tỷ USD. Ngay sau đó, Gates đã là người đàn ông giàu nhất thế giới, với tổng tài sản 58,7 tỷ USD.

Từ năm 2001 đến năm 2002, trong khi hầu hết các tỷ phú nỗ lực cạnh tranh để giữ ngôi vị của mình thì Ortega đã tăng tài sản thêm 2,5 tỷ USD và trở thành người giàu thứ 25 trên thế giới. 7 năm sau đó, Ortega liên tục giữ quanh mốc tài sản này, mặc dù thế giới rơi vào khủng hoảng. Từ năm 2009 đến năm 2013, trong khi nền kinh tế Tây Ban Nha khó khăn chồng chất, Ortega vẫn đưa được tải sản của mình lên con số 39 tỷ USD.

Đến tháng 10 năm 2015, lần đầu tiên Ortega giành ngôi vị giàu nhất thế giới với khối tài sản cổ phiếu Inditex đạt 80 tỷ USD. Nhưng sau đó, giá cổ phiếu của Inditex nhanh chóng sụt giảm, và Bill Gates lại vươn lên dẫn đầu thống trị ngai vàng tỷ phú.

Đáng lưu ý là, Bill Gates đã dành gần 31 tỷ USD trong khối tài sản của mình để làm từ thiện, nếu không, Ortegas hoặc bất cứ ai sẽ khó có ai vượt qua ông để giành ngôi vị dẫn đầu danh sách tỷ phú thế giới do Forbes liệt kê./.

Theo Forbes

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close